หมอธีระวัฒน์ เผย โอมิครอน BA.2 แพร่เร็ว-ติดซ้ำได้ พร้อมระบุองค์ประกอบสู่การระบาดจุดสูงสุด

21 ก.พ. 65

หมอธีระวัฒน์ โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ โควิดสายพันธุ์ โอมิครอน BA.2 ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ว่า จุดสูงสุดของโอไมครอน 21/2/56 หมอดื้อ จุดสูงสุดต้องประกอบไปด้วย จุดยอดของการติดเชื้อและจุดสูงสุดของคนที่ต้องมีอาการที่ต้องเข้าโรงพยาบาลจากนั้นจึงจะค่อยๆลดลง

สิ่งที่ต้องทราบก่อนคือ

-ข้อมูลการติดเชื้อตัวเลขจริง ซึ่งในปัจจุบันไม่มีข้อมูลชัดเจน

ทั้งนี้ในประเทศต่างๆจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มเป็นสองเท่าทุกๆสองวันไม่เกินสามวัน แต่ในประเทศไทยตัวเลขสูงขึ้นจริง แต่ไม่เป็นไปตามที่ควรจะเป็นตามประเทศต่างๆรายงาน ซึ่งแสดงถึงความจำกัดในการตรวจไม่ว่าจะเป็นพีซีอาร์หรือเอทีเคก็ตาม ซึ่งก็ไม่ผิด เพราะคิดว่าอาการน้อยแล้ว และประกาศของทางการก็ไม่สนับสนุนในการตรวจตามสถานพยาบาลน้อยใหญ่ ยกเว้นคนที่มีความเสี่ยง (ซึ่งความจริงทุกคนมีความเสี่ยง)
การที่สามารถเพิ่มจำนวนเป็นสองเท่า ในเวลาสองถึงสามวัน เนื่องจากว่าโอไมครอนสามารถทะลุทะลวงคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว แม้จะเป็นสามหรือสี่เข็มก็ตาม และแม้แต่คนที่เคยติดเชื้อแล้ว ตัวแปรของคนที่จะมีอาการหนักที่ต้องเข้าโรงพยาบาลขึ้นอยู่กับ

-ความแข็งแรงของคนในประเทศ ว่าเป็นสัดส่วนเท่าใด เทียบกับคนที่มีโรคประจำตัว

-คนที่มีภูมิที่ได้จากวัคซีนและจากการติดเชื้อเก่ามีมากเท่าใด และข้อสำคัญประสิทธิภาพคงเหลืออยู่หรือไม่

ทั้งนี้ภูมิความจำไม่ว่าจะเป็นทีหรือบีเซลล์ไม่ได้อยู่ติดคงนานตลอดไป และแม้แต่ภูมิที่ได้จากการติดเชื้อมาก่อนจากโควิดตัวอื่นก็เป็นเช่นเดียวกัน
ถ้าได้ “ตัวเลขจริง” มาจะสามารถทำนายได้จาก epidemic equation ที่มีมาตั้งแต่ปี 2000 SEIR susceptible exposure infection recovery และ reinfection ตลอดจนการบรรจุข้อมูลที่เกิดขึ้นในพื้นที่ย่อยหรือประเทศนั้นๆ

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่โอไมครอนจะจบเมื่อไหร่เพราะอีกคงไม่นานแต่ที่จะแทรกมาปัจจุบันทันด่วนก็คือโอไมครอนตัวน้อง BA.2 ซึ่งติดและแพร่เร็วกว่า และน่าจะติดซ้ำซ้อนได้ใหม่และการศึกษาในสัตว์ทดลองมีอาการรุนแรงกว่า และยังขึ้นอยู่กับวาเรียนท์ใหม่ๆ

การฉีดวัคซีนขณะนี้ เมื่อถึงเข็มสาม ด้วยการฉีดที่ควรมีความปลอดภัยสูงสุดคือ การฉีดเข้าชั้นผิวหนัง ต้องเข้าใจว่าไม่กันติดแล้วแต่น่าจะช่วยกันหนักหรือกันตาย

และไปรอเข็มต่อไปซึ่งต้องเป็นวัคซีนครอบจักรวาลโควิดทั้งเก่าและที่จะมาใหม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ด่วน! อนุทิน เซ็นแล้ว เริ่ม 1 มี.ค. 65 ปรับเกณฑ์ติดโควิดรักษาฟรีตามสิทธิ ป่วยฉุกเฉินใช้ UCEP
- สธ.ยกระดับเตือนภัยโควิด ระดับ 4 ทั่วประเทศ งดดื่มสุราในร้าน - ชะลอเดินทางข้ามพื้นที่
- โควิดกรุงเทพ 21 ก.พ.65 ป่วยใหม่ 2,690 ราย เผย 10 เขตติดเชื้อสูงสุด

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส