อาจารย์เจษฎ์ เผย เดลตาครอน ไม่ใช่ พันธุ์ผสม และไม่ใช่ชื่อทางการ แนะเรียก เดลตากลายพันธุ์

9 ม.ค. 65

ใจเย็นๆ ครับ ... อาจารย์เจษฎ์ รีบเบรก เดลตาครอน ไม่ใช่ พันธุ์ผสม และไม่ใช่ชื่อทางการจาก WHO แนะเรียก เดลตากลายพันธุ์

วันที่ 9 ม.ค. 65 ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ โควิดกลายพันธุ์ เดลตาครอน ว่า

จากข่าวใหม่ ที่บอกว่า "ทีมนักวิจัยไซปรัส พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ พบผู้ติดเชื้อแล้ว 25 ราย ตั้งชื่อให้ว่า เดลตาครอน" ... ต้องเน้นเหมือนเดิมว่า "ใจเย็นๆ ครับ" It’s still too early to tell whether there are more cases of the strain or what impacts it could have. ยังเร็วเกินไปที่บอกว่า จะมีคนติดเชื้อนี้เพิ่มขึ้น หรือจะมีผลกระทบอะไรต่อมนุษย์บ้าง

คือแม้ว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในด้านพันธุกรรม จากการกลายพันธุ์บนจีโนมของไวรัส ก็ต้องดูก่อนว่า 1. มันก่อโรคที่รุนแรงขึ้นมั้ย 2. มันดื้อวัคซีนที่มีอยู่แค่ไหน 3. มันระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์ที่ระบาดอยู่หรือเปล่า ... ถ้าไม่ใช่ ก็ยังไม่น่าจะนับว่าเป็น "สายพันธุ์ที่น่ากังวล" ครับ

อ่อ.. แล้วจริงๆ เชื้อนี้ ควรจะเรียกว่าเป็น "เดลต้ากลายพันธุ์" ตัวใหม่ ที่บังเอิญมีหลายจุดกลายพันธุ์ไปคล้ายโอมิครอน (omicron-like genetic signatures within the delta genomes) อย่าเข้าใจผิดกันว่ามันเป็นลูกผสมระหว่างเดลต้ากับโอมิครอนนะครับ ข่าวยังไม่ระบุแบบนั้น

แถมนิดนึงว่า ชื่อ "เดลตาครอน" นี้ ไม่นับว่าเป็นชื่อทางการขององค์การอนามัยโลกนะครับ อ่อ แล้วก็คนละเรื่องกับเชื้อ "เดลมิครอน" ด้วยนะครับ อันนั้นมันข่าวลือปลอมๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-
 โควิด 9 ม.ค.65 ป่วยใหม่ 8,511 ราย ตาย 12 คน ฉีดวัคซีนสะสม 106.3 ล้านโดส
เดลตาครอน โควิดลูกผสม เดลตา + โอมิครอน พบผู้ติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 25 ราย
-
โควิดวันนี้ 9 ม.ค.65 ศบค. เผย 10 จังหวัดติดเชื้อรายใหม่สูงสุด

advertisement

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวทั่วไป เป็นกระแส