สร้างมูลค่าเพิ่มจากข้าวโพดหวานของ Fresh Corn ชลบุรี

1
6 มิ.ย. 60
เชื่อว่าเกษตรกรหลายท่านต้องเคยเจอกับปัญหา ผลผลิต ที่ออกพร้อมๆ กัน จนตลาดรองรับการซื้อขายไม่ไหว จะปล่อยทิ้งไป ก็เสียดายเพราะเราทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจลงไปแล้ว วันนี้เราจึงนำตัวอย่างของเกษตรกรที่เจอปัญหาสินค้าล้นตลาดเช่นกัน แต่ทั้งสองท่านไม่ยอมแพ้ คิดสร้างมูลค่าสินค้าเพิ่มขึ้นจะมีแนวคิดอย่างไรไปลองดูกัน

คุณสมชาย และคุณโบว์ คือหนึ่งเกษตรกรที่เจอปัญหาวันที่ข้าวโพดฝักสดล้นตลาด จะขายก็ขายไม่ได้ จะปล่อยไว้เฉยๆ ก็ไม่ได้ เพราะข้าวโพดมีระยะเวลาการจัดเก็บ เมื่อปล่อยไว้นานก็จะทานไม่ได้ รสชาติจะไม่อร่อย คุณสมชาย และคุณโบว์ จึงมาช่วยกันคิดว่าจะทำยังไงดี จะเอาไปขายที่ไหน แล้วจะสามารถเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวโพดได้หรือไม่
 

ทั้งสองจึงนำข้าวโพดฝักสด ไม่ว่าจะเป็นข้าวโพดหวาน หรือข้าวโพดข้าวเหนียว มาต้มและกระจายสู่ตลาดลูกข่าย เพื่อเป็นการกระจายข้าวโพดออกจากไร่
 

จากนั้นจึงได้มีแนวคิดจะเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวโพดนอกจากต้มขาย ทั้งสองจึงคิดทำเป็นน้ำนมข้าวโพด ที่ทำจากข้าวโพดฝักสดจากในไร่ และนำไปทดลองวางขายในตลาด เมื่อลูกค้าได้ชิมแล้วเกิดความชอบ เนื่องจากเป็นน้ำนมข้าวโพดแท้ๆ ไม่มีสารเจือปนใดๆ ไม่ใส่สารกันบูด สามารถทำตลาดได้อย่างแน่นอน เพราะเน้นที่ความสดของข้าวโพด
 

แต่เนื่องจากกระบวนการในการต้มข้าวโพดขาย และต้องทำน้ำนมข้าวโพดด้วย ทำคนเดียวอาจจะไม่ทัน จึงได้วางแผนไว้ในอนาคตอันใกล้ว่า จะหาวิธีการส่งเสริมให้เด็กนักเรียนตามโรงเรียนได้มาทำน้ำนมข้าวโพดขาย เพื่อเป็นรายได้เสริมของเด็กๆ ซึ่งก็จะเป็นการเกื้อกูลกันระหว่างแหล่งวัตถุดิบที่มีจำนวนมากที่กำลังล้นตลาด แถมเด็กๆ ได้มีรายอาชีพเสริม และได้ของที่มีคุณภาพอีกด้วย

 

ถ้าหากทางโรงเรียน หรือเด็กๆ คนไหนสนใจ อยากมีรายได้เสริมสามารถติดต่อได้ที่
คุณชดาภา วรอมราคุณ (โบว์) โทร. 089 750 8344
ผู้ทำธุรกิจส่งเสริมและจำหน่ายข้าวโพดฝักสด Fresh Corn อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี 

กรีนฟาร์ม วาไรตี้ รายการที่เติมเติมสาระหลากมิติ เพื่อธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และการเกษตรบนโลกสีเขียว ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.30 น.

ข่าวล่าสุด

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่