พิธีฌาปนกิจศพ "เปี๊ยก พิศาล" (คลิป)

1
13 ธ.ค. 61
ในวันนี้ (12 ธ.ค. 61) บรรยากาศพิธีการบำเพ็ญกุศลและฌาปนกิจศพ "เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี" นักแสดงและผู้กำกับรุ่นใหญ่ วัย 73 ปี เจ้าของฉายา ผู้กำกับซาดิสต์ ที่เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจวาย เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. เมื่อวันที่4 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา ณ วัดเทพศิรินทราวาส ยังคงเป็นไปด้วยความเศร้าโศกของครอบครัวและเพื่อนพ้องในวงการบันเทิงซึ่งในช่วงเช้าทางครอบครัว "อัครเศรณี" ได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 10 รูป เพื่อจัดพิธีสวดพระพุทธมนต์และถวายภัตตาหารเพล ในขณะที่ลูกชายคนโต “โอ อัครพล" และน้องชายคนสุดท้อง “โอ๊ต นนทพร” ได้บวชหน้าไฟเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบิดาผู้ล่วงลับ

จากนั้นในช่วงเวลา 13.30 น. จึงได้มีการสวดมาติกา-บังสุกุล ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีประชุมเพลิง ณ เมรุเล็กวัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร ในเวลา 16:00 น. ตามกำหนดการที่ได้วางไว้

โดยเหล่าคนบันเทิงและผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการ อาทิ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล , รอง เค้ามูลคดี , หมู สมภพ เบญจาธิกุล, ฐา สถาพร นาควิไลโรจน์ , อี๊ด สุประวัติ , เป็ด เชิญยิ้ม , ปุ๊ มนตรี , กบ ทรงสิทธิ์ , พีท ทองเจือ , โดโด้ ยุทธพิชัย , เจี๊ยบ โสภิตนภา , นุ่น วรนุช , ภูริ-แอน , ตุ้ย เกียรติกมล , เมย์ พิชญ์นาฏ , โฟร์ ศกลรัตน์ และอีกหลายท่าน ต่างก็ได้เดินทางมาเดินทางมาร่วมส่ง อาเปี๊ยก พิศาล เป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ในเวลาประมาณ 14.30 "อ้อม พิยดา" และ "อ๋อ ศิรดา" ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนที่จะเริ่มพิธีประชุมเพลิงในเวลา 16.00 น.อ้อม พิยดา เผยว่า ตนกำลังกลั้นน้ำตาไว้ พิธีทุกอย่างตั้งแต่ช่วงเช้าราบรื่นดี คนที่มาร่วมพิธีทำให้ตนรู้ว่าทุกคนรักคุณพ่อมาก สำหรับหนังสือชีวประวัติของคุณพ่อที่ทำไว้ คุณพ่อมีความตั้งใจจะยื่นขอศิลปินแห่งชาติในปีหน้า แต่คุณพ่อก็จากไปเสียก่อน ตนไม่ได้รู้สึกเสียดายที่คุณพ่อเสียชีวิตไปก่อน เพราะคุณพ่อเป็นศิลปินอยู่แล้ว ส่วนอัฐิของคุณพ่อ คงจะเก็บไว้ที่วัดใดวันหนึ่ง อีกส่วนจะนำไปลอยอังคาร แต่ตนกับพี่น้องยังไม่ได้ตกลงกันว่าจะนำไปลอยที่ไหน แต่คาดว่าน่าจะเป็นที่ปราณบุรี ด้านคุณแม่ก็เข้มแข็งขึ้น จากนี้ตนและพี่น้องทุกคนจะปฏิบัตตนตามคำที่พ่อสั่งสอนต่อไป

อ๋อ ศิรดา เผยว่า ตนไม่รู้สึกเสียดายที่คุณพ่ออยู่ไม่ทันขอศิลปินแห่งชาติ เพราะพ่อเป็นศิลปินที่ไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่ง จากนี้ถึงพ่อจะไม่อยู่แล้ว พี่น้องก็ยังจะรวมตัวกันเหมือนเดิม เหมือนที่เราเคยเจอ ๆ กัน สัปดาห์ละครั้ง อยากจะบอกพ่อว่าไม่ต้องเป็นห่วง พี่น้องทุกคงยังเป็นเหมือนเดิมและจะส่งคำที่พ่อสอนไปยังลูกหลานต่อไป จะเป็นคนดีจากนั้นเมื่อเวลา 16.00 น. "อ้อม พิยดา อัครเศรณี จุฑารัตนกุล ก็ได้ขึ้นกล่าวคำไว้อาลัยทั้งน้ำตา ก่อนจะทำพิธีทอดผ้าไตรบังสุกุลและพิธีประชุมเพลิงสำหรับของที่ระลึกในงานฌาปนกิจ ทางครอบครัวได้เตรียมหนังสือชีวะประวัติเปี๊ยก พิศาล ไว้ให้แขก ที่ท่านได้เป็นผู้รวบรวมเองเมื่อช่วงต้นปี พร้อมกับพระพิฆเณศ เนื้อผงองค์ลอยสีขาว และสายสิญรัดข้อมือ

อ้อม : ตอนนี้อ้อมพยายามกลั้นน้ำตา พอดีพี่ชายกับน้องชายที่บวชอยู่(พระโอ อัครพล และพระโอ๊ต นนทพร ) บวชหน้าไฟให้พ่อ เลยเหลืออ้อมกับอ๋อ ลูกสาว 2 คน ส่วนบรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปได้ด้วยดีราบรื่น ญาติพี่น้องเพื่อนพ่อและเพื่อนลูกๆมาให้กำลังใจกัน รู้สึกที่มีคนรักพ่อเยอะมากจริงๆ ต้องกราบขอบพระคุณทุกท่านผ่านทางสื่อและสำหรับที่แสดงความเสียใจทางโซเชียล เราไม่มีเวลาตอบในอินสตาแกรม เพราะอ่านแล้วรู้สึกไม่ไหว ตอนนี้พยายามเข้มแข็งเพราะต้องอ่านคำไว้อาลัยให้พ่อ

วันนี้ได้เห็นหนังสือชีวประวัติของคุณพ่อ
อ้อม : ใช่ค่ะ เป็นหนังสือที่รวบรวมมานานแล้วเมื่อ 5 ปีที่แล้ว รวบรวมประวัติเพื่อขอศิลปินแห่งชาติ จะมียื่นเปิดปีหน้าแต่ไม่ทัน ก็เป็นการรวบรวมประวัติเกี่ยวกับการทำงานทั้งหมดในชีวิตของเขา เพิ่งเสร็จก่อนเสียชีวิต 2 สัปดาห์ ถามว่าเสียดายแทนคุณพ่อไหมก็ไม่เป็นไรค่ะ
อ๋อ : ไม่เสียดายค่ะเพราะพ่อเป็นศิลปินอยู่แล้ว ไม่ต้องมีตำแหน่งอะไรมาบอก เขาก็คือสุดยอดของเราอยู่แล้ว

สำหรับงานที่ต้องสานต่อพ่อมีอะไรบ้าง
อ้อม : มีที่กำลังจะเริ่มแต่ว่าไม่ได้เริ่ม คิดว่าอาจคงไม่ได้ทำ เพราะว่าอ้อมยังมีงานที่ตัวเองต้องทำอยู่ ส่วนละครของที่ถ่ายทำเสร็จแล้วแต่ยังไม่ออกอากาศก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทางช่อง 3 อีกที

เปี๊ยก พิศาลเปรียบเป็นปูชนียบุคคลของวงการบันเทิง รู้สึกอย่างไรที่หลายคนชื่นชม พ่อของเรา
อ้อม : ดีใจมากค่ะ รู้สึกปลื้มปิติ ปลื้มใจแทนคุณพ่อและคุณแม่ด้วย คนที่มางานก็เสียใจและให้กำลังใจลูกๆทุกคน ด้วยการจากไปของพ่อค่อนข้างกระทันหันทุกคนช็อคงกันหมดพิธีหลังจากนี้จะเก็บอัฐิไว้ที่ไหน
อ้อม : ก็เดี๋ยวยังคุยกันไม่ลงตัวนะคะ น่าจะมีเก็บอัฐิเอาไว้ ณ วัดใดวัดหนึ่ง แล้วก็มีบางส่วนไปลอยอังคาร แต่ว่ายังไม่ทราบ กำลังดูอยู่ว่าพ่อเวลาไปถ่ายเขาชอบโลเคชั่นที่ไหน ส่วนใหญ่เขาจะไปแถวปราณบุรี ก็ยังคุยกันอยู่ว่าจะไปลอยที่เป็นธุลี เป็นผงเถ้า ก็น่าจะไปลอยที่โน้น ส่วนกระดูกเก็บไว้ที่ไหน เดี๋ยวแจ้งให้ทราบอีกทีหนึ่ง เพราะว่าตอนนี้ก็ยังไม่ได้คุยกัน 4 คน เพราะว่าก็มีบวชให้พ่ออยู่

ต่อจากนี้ 4 พี่น้องจะเป็นอย่างไร
อ๋อ : ก็เป็นเหมือนเดิม เราก็แน่นกันอยู่แล้ว
อ้อม : เป็นเหมือนเดิม เดี๋ยวสิ อย่าบิ๊ว เพราะดิฉันต้องอ่านคำไว้อาลัย เราก็ยังอยู่กันแน่นแฟ้นเหมือนเดิมแหละค่ะ ถ้าถึงวันเกิดพ่อ หรือวันพ่อ เราก็ยังรวมตัวกันเหมือนเดิม เหมือนที่เราเคยเจอๆกัน เกือบอาทิตย์ หรือ 2-3 อาทิตย์เจอกันที ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่

คุณพ่อมีมาหา หรือมาเข้าฝันบ้างไหม
อ้อม : ไม่มีเลย ใครเจอพ่อบอกที ให้มาหาลูกๆหน่อยค่ะ ไม่มีมาเลยค่ะ มีแต่ได้ยินเสียงหมาหอน เสียงทุบกำแพงบ้าน อย่างแม่ได้ยิน แม่พี่อาท ก็จะมีแต่รอบด้านๆ แล้วก็มีไปหาเพื่อนเขา ที่เพื่อนเขาฝันคือเหมือนออยากกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ที่เมืองกาญจนบุรีแต่ว่ามาหาลูกๆหรือภรรยานี่ไม่มีเลย

สภาพจิตใจคุณแม่ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
อ้อม : คุณแม่ก็เข้มแข็งค่ะ แต่ก็เข้าๆ ออกๆ เหมือนกัน บางทีเดี๋ยวก็ร้อง เดี๋ยวก็หาย พอเราฮึบเราก็ได้ แต่เดี๋ยวหลังจากวันนี้พวกเราน่าจะแย่มากพอสมควร อย่างพรุ่งนี้ที่มาเก็บอัฐิอะไรแบบนี้

อยากให้นักแสดงรุ่นใหม่เอาอะไรในตัวคุณพ่อเราเป็นแบบอย่างบ้าง
อ้อม : พ่อสอนพวกเรามาตลอดนะคะ ว่าให้เราติดดิน ให้เราเป็นคนดี ถ้าเราเป็นคนดี เราก็จะได้ดี ให้เราอดทน ขยัน และรักพระมหากษัตริย์ พ่อจะสอนให้รักแผ่นดิน รักบ้านเกิด คือจะสอนแบบนี้มาตลอด พวกเราทั้ง 4 คนก็พยายามปฏิบัติตามคำสอนของพ่อมาโดยตลอด และตรงต่อเวลาที่จะทำได้บ้างไม่ได้บ้าง (หัวเราะ) จริงๆ ที่พ่อสอนอย่างเดียวเลย คือสอนให้เป็นคนดีค่ะ

สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะพูดถึงคุณพ่อไหม
อ้อม : อยากจะบอกว่า พ่อไม่ต้องห่วง ลูกๆ ทุกคนเข้มแข็ง อย่างวันนี้ทุกคนพยายามเข้มแข็งและอยู่ในสมาธิ เพื่อที่จะให้วันนี้ผ่านไปได้ด้วยดีที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำได้ พวกเราตั้งสติและตั้งสมาธิกันทั้ง 4 คน พี่ชายน้องชายก็ตั้งสติครองอยู่ในผ้าเหลืองให้ได้ดีที่สุด ส่วนเรา 2 คนก็อยู่ในโลกมนุษย์ ดูแลแขกทุกคนของพ่อที่มากันด้วยแรงรัก และกำลังใจที่มีมาให้ถึงพวกเรา เราก็ตั้งใจจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้ถ้าล้มระเนระนาดก็ค่อยว่ากัน แต่ก็ช็อกค่ะ
อ๋อ : ก็อย่างที่พี่อ้อมพูดเลยค่ะ พ่อไปนะไม่ต้องเป็นห่วง เรา 4 คนเป็นยังไง เข้มแข็งยังไง อยู่ด้วยกันยังไง เราก็จะเป็นแบบนี้ตลอดไป และคำสั่งสอนของพ่อก็จะส่งต่อถึงลูกๆ หลานๆ ต่อไปค่ะ จะเป็นคนดีค่ะ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเด่นในหมวดหมู่