ยาดมโป้ยเซียน

อาศรมฤๅษีเณรคึกคัก! คนแห่ลอยกระทง-อาบน้ำมนต์กลางคืนวันเพ็ญ (คลิป)

1
23 พ.ย. 61
อีกหนึ่งกิจกรรมที่ประชาชาวไทยนิยมทำในวัดลอยกระทง คือการสวดมนต์ขอพรพระ รวมไปถึงการอาบน้ำมนต์ท่ามกลางแสงจันทร์ในคืนวันเพ็ญเดือนสิบสอง ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมาก็มีการจัดพิธีกรรมแบบนี้กันหลายพื้นที่ ที่อาศรมฤๅษีเณรธาตุพุทธคุณ ริมถนนสายบางปะอิน-ปทุมธานี ซึ่งเมื่อคืน(22 พ.ย.)ที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมาก มาร่วมพิธีอาบน้ำจันทร์เพ็ญ โดยมีฤๅษีเณรธาตุพุทธคุณ หรือนายปรีชา จิตบริสุทธิ์ เป็นประธานในพิธี

ประชาชนที่มาเข้าร่วม จะมาสวดมนต์สะเดาะเคราะห์เสริมดวงชะตาและโชคลาภภายในถ้ำเขาไกรลาส และลานท้าวเวสสุวรรณ ที่รายล้อมด้วยรูปปั้นยักษ์ 108 ตน ก่อนทั้งหมดก็จะไปลอยกระทงร่วมกันที่คลองหน้าอาศรมฤๅษีเณร แล้วถึงจะกลับมาอาบน้ำจันทร์เพ็ญตอนเที่ยงคืน ซึ่งในคืนนี้ รัศมีของพระจันทร์ จะมีมากสุด ทำให้คนที่มาร่วมพิธีเชื่อว่า เป็นการขอโชคขอลาภจากพระจันทร์ ให้เกิดสิริมงคลขับไล่สิ่งไม่ดีออกจากร่างกาย จะโชคดีมีลาภ มีเสน่ห์ ที่ป่วยไข้ก็จะหาย
ชะตาชีวิตรุ่งโรจน์ ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน

อาบน้ำมนต์

ส่วนที่บริเวณลานพญาศรีสัตตนาคราช อ.เมือง จ.นครพนม หนึ่งในสถานที่ที่จัดงานลอยกระทงของทางจังหวัด บรรยากาศก็เป็นไปด้วยความคึกคักและเนืองแน่นไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวกว่า 3,000 คน ที่เดินทางมาลอยกระทงและร่วมประกอบพิธีอาบน้ำมนต์พระจันทร์ โดยพิธีดังกล่าวจัดขึ้นตามความเชื่อคนไทยโบราณในเรื่องพลังลี้ลับที่เกิดจากดวงจันทร์ในคืนเดือนเพ็ญ หรือคืนพระจันทร์เต็มดวงและจะนิยมทำในวันเพ็ญเดือน 12 ด้วยเชื่อว่า การซึมวับเอาพลังงานจากพระจันทร์ช่วงเต็มดวงไว้อย่างเต็มที่ จะทำให้คนธรรมดาที่ไม่มีองค์ ไม่ถูกคุณไสย มีลาภ มีเสน่ห์ ชะตาชีวิตรุ่งโรจน์

ด้านอาศรมครูบากฤษณะ อินทวัณโณ ต.โตนด อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา เกจิชื่อดังแห่งที่ราบสูง ได้จัดพิธีพุทธาภิเษกน้ำพุทธมนต์จันทร์เพ็ญ หรือน้ำมนต์กลางหาว โดยมีงศิษยานุศิษย์มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยพิธีพุทธาภิเษกน้ำพุทธมนต์จันทร์เพ็ญ หรือ "น้ำมนต์กลางหาว" คนไทยแต่โบราณเชื่อว่าเป็นพลังลี้ลับที่เกิดจากดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ ยิ่งเป็นวันเพ็ญเดือน 12 จะยิ่งเสริมศิริมงคลมาก และหากได้อาบน้ำมนต์เดือนเพ็ญ ที่ทำพิธีปลุกเสกในวันเพ็ญเดือน 12 ก็ยิ่งจะเสริมบารมีและเป็นมงคลกับชีวิตมากขึ้นไปอีก ซึ่งก็นับเป็นความเชื่อของแต่ละบุคคล

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีพุทธาภิเษกน้ำพระพุทธมนต์แล้ว ครูบากฤษณะฯ ก็ได้นำศิษยานุศิษมาร่วมกันลอยกระทง เพื่อเป็นการขอขมาพระแม่คงคาและรักษาประเพณีไทยให้สืบต่อไปด้วยติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่