ร่วมอำลาอาลัย Stan Lee สุภาพบุรุษไอคอนแห่งจักรวาล Marvel

ร่วมอำลาอาลัย Stan Lee สุภาพบุรุษไอคอนแห่งจักรวาล Marvel

4
13 พ.ย. 61
หลังจากที่โลดแล่นอยู่ในวงการ Comic รวมไปถึงจักรวาลภาพยนตร์ของ Marvel Universe นับตั้งแต่เริ่มตั้งไข่เริ่มต้นมาตั้งแต่แรก ทุกช่วงเวลาของ Marvel Comic ก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องและเติบโตมาด้วยกันกับนักเขียนชาวอเมริกันผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ Stan Lee ผู้บุกเบิกจักรวาล Marvel ที่หลังจากนี้ก็คงจะหมุนต่อไปแม้ไร้ซึ้งบุรุษผู้นี้ เพราะเมื่อช่วงดึกคืนที่ผ่านมา (ตามเวลาประเทศไทย) J.C. บุตรสาว ได้ออกมาเปิดเผยกับนักข่าวว่า บิดาของเธอ ชายผู้เป็นสัญลักษณ์แห่งวงการ Comic ได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 95 ปี ที่โรงพยาบาล Cedars-Sinai Medical Center ในกรุงลอสแองเจลิส

Stan Lee ที่เราคุ้นเคยกัน มีชื่อเต็มตามใบเกิดว่า Stanley Martin Lieber ลืมตาดูโลกแห่งนี้ปี ค.ศ. 1922 เด็กน้อยใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวของตนที่เป็นชาวยิวซึ่งอาศัยอยู่ในเมือง New York กับน้องชายอีกหนึ่งคน Larry Lieber ในขณะนั้นครอบครัวของเขามีฐานะไม่ค่อยดีนัก ทำให้เด็กหนุ่มต้องช่วยเหลือทางบ้านด้วยการทำงานตั้งแต่ยังไม่ 18 เต็มด้วยซ้ำ โดยเขาได้เข้าทำงานกับ Martin Goodman (ผู้ที่เป็นสามีของญาติ) ในช่วงแรกก็ทำหน้าที่ทั่วไปเท่าที่เด็กหนุ่มคนหนึ่งจะทำได้ อาทิ คอยเติมหมึก เติมกระดาษให้กับพนักงานในสำนักงาน Timely จนในที่สุด Joe Simon ผู้สร้างกัปตันอเมริกา ได้จ้างเขาเป็นพนักงานประจำ งานแรกที่เขาได้ทำในอาชีพนักเขียน คือการเป็นผู้เขียนเรื่องให้ Comic กัปตันอเมริกา (ซึ่งเขาเขียนให้กัปตันปาโล่เป็นครั้งแรกด้วย!) โดยเขาได้ใช้นามปากกา Stan lee ซึ่งตอนแรกเขาตั้งใจว่าจะเก็บชื่อจริงไว้ใช้กับหนังสือนิยายที่ตั้งใจจะเขียนภายหลัง แต่กลับกลายเป็นว่า ชื่อ Stan lee เป็นภาพจำที่ทำให้คนทั่วโลกจำเขาได้มากกว่าชื่อจริงตัวเองเสียอีก

 

ถัดจากนั้น เมื่อเข้าปี 40’s Stan Lee ก็สะสมชื่อเสียงของตัวเอง โดยเริ่มเป็นผู้เขียน Comic และมีส่วนร่วมในการสร้างตัวละคร เช่น Jack Frost และ Destroyer ซึ่งหลังจากที่ Joe Simon และ Jack Kirby บก. ของ Timely ลาออกไป ทำให้เด็กหนุ่มวัย 19 ในขณะนั้น ก็ได้เข้ารับตำแหน่งเป็นบก. ชั่วคราว แต่ภายหลังสหรัฐฯ ก็ได้ เข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยตัวของ Stan Lee ก็ได้สมัครเข้ากองทัพและได้ทำงานในหน้าที่ นักเขียนบท (Playwright) ร่วมกับนักเขียนคนอื่นอีก 9 คน ที่มีทั้ง Dr Seuss และ Frank cappa! ซึ่งภายหลังเมื่อสิ้นสุดสงครามโลก เขาได้กลับมาแต่งงานและกลับเข้าทำงานกับสำนักพิม ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น Atlas Comics โดยตั้งมั่นว่าจะยึดอาชีพนี้ไปอย่างยั่งยืน และวางรากฐานครอบครัวนับแต่นั้น จนปี 1950’s Dc Comics ได้เริ่มสร้างซูเปอร์ฮีโร่รุ่นใหม่ เช่น The Flash (Barry Allen 1956) และทีมรวมดารา Justice League ทำให้ Martin Goodman ที่เป็นหัวเรือใหญ่ สั่งให้ Stan Lee สร้างทีมฮีโร่ขึ้นมาบ้าง จนกลายเป็นจุดกำเนิด Fantastic 4 และนี่คือจุดกำเนิดของ Silver Age ซึ่งเป็นยุคของฮีโร่ที่สมจริงมากขึ้น

Stan Lee ได้สร้างตัวละครอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่ไม่สมบูรณ์แบบ แตกต่างจาก ซูเปอร์แมน ของฝั่ง DC ไม่ว่าจะเป็น Hulk ผู้ซึ่งไม่สามารถควบคุมความโกรธ Ironman ผู้มีปัญหาทางร่างกาย X-men ผู้ถูกสังคมรังเกียจเพียงแค่พวกเขาแตกต่าง โดยถือเป็นจุดเริ่มต้นของ Marvel Comic ในปี 1961 ร่วมกับคู่หูที่ประสบความสำเร็จมาด้วยกัน Jack Kirby รวมถึงฮีโร่ยาใจคนจน Spider-man ที่เป็นเหมือนตัวแทนของคนทั่วไปในสังคม ที่บ้านจน อ่อนแอ แต่ได้พลังพิเศษมาปกป้องผู้อื่น

และด้วยการเป็นผู้สร้าง รวมถึงความผูกพันธ์ของ Stan Lee กับ Marvel Comic ทำให้ตัวของเขากลายเป็น ไอคอน ถ้าหากพูดถึง Marvel แน่นอนว่าคนย่อมพูดถึง Stann Lee ควบคู่กันไปด้วย ทำให้ในภายหลังที่มีการสร้างภาพยนตร์โดยอิงจาก Comic ของตัวละครในจักรวาล Marvel ตัวของ Stan Lee จะไปปรากฏเป็น Cameo (นักแสดงรับเชิญ) ในบทบาทต่างๆ กับทุกเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ Marvel ถึงแม้ภายหลังตัวของ Stan Lee ได้แยกตัวออกมาจากธุรกิจ Comic และ ภาพยนตร์ที่ปัจจุบันมีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง แต่ตัวเขายังคงเป็นตำนานสัญลักษณ์แห่ง Marvel ที่ได้รับการให้เกียรติ และถูกพูดถึงอยู่เสมอข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่