เตรียมรับมือ พายุหมาเหล่า บุรีรัมย์เร่งน้ำระบายออก 7 อ่างเก็บน้ำ

26 ต.ค. 64

บุรีรัมย์ น้ำเกินความจุ 7 อ่าง เฝ้าระวังอีก 6 แห่ง เร่งระบายออกเตรียมรับมือ พายุหมาเหล่า เบื้องต้นยังไม่พบผลกระทบจากการระบายน้ำ

วันที่ 26 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมนัส วีระวัฒนพงศ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์  พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำในเขื่อนขนาดใหญ่และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่จังหวัด ที่อยู่ในความดูแลทั้ง 16 แห่ง พบว่าในจำนวนนี้มีปริมาณน้ำที่เกินระดับกักเก็บแล้วจำนวน 7 แห่ง คือ อ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก, อ่างเก็บน้ำห้วยตลาด, อ่างเก็บน้ำลำตะโคง, อ่างเก็บน้ำห้วยตาเขียว, อ่างเก็บน้ำห้วยตะโก, อ่างเก็บน้ำคลองมะนาว และอ่างเก็บน้ำลำปะเทีย   

ซึ่งขณะนี้ทางโครงการชลประทานก็ได้ทำการระบายน้ำออกจากอ่างทั้ง 7 แห่งที่เกินความจุอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมรับมือพายุลูกใหม่ที่คาดว่าจะทำให้มีฝนตกในพื้นที่ช่วงวันที่ 28 – 29 ตุลาคมนี้ นอกจากนี้ยังมีอ่างเก็บน้ำที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังเนื่องจากระดับน้ำใกล้จะถึงความจุอีกจำนวน 6 แห่งด้วย ก็ให้เจ้าหน้าที่ติดตามดูอย่างใกล้ชิดหากพบปริมาณน้ำเกินความจุก็ต้องทำการระบายออกเช่นกัน ส่วนน้ำที่ระบายออกไปแล้วยังไม่ได้ส่งผลกระทบกับพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนของประชาชนแต่อย่างใด มีเพียงนาข้าวบางส่วนที่อยู่ติดริมลำน้ำมูลที่อาจจะได้รับผลกระทบจากมวลน้ำที่ถูกระบายมาจาก จ.นครราชสีมา ช่วงก่อนหน้านี้อยู่บ้าง

ผอ.โครงการชลประทานบุรีรัมย์ ยังระบุอีกว่า ถึงแม้ปริมาณน้ำในอ่างหลายแห่งจะมีน้ำเกินความจุและต้องทำการระบายออก แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับเกษตรกรหรือประชาชนแต่อย่างใด และหากดูสถานการณ์น้ำในอ่างภาพรวมของจังหวัด ถือว่าส่งผลดีมากกว่าเพราะจะมีน้ำกักเก็บไว้ใช้ในช่วงหน้าแล้ง เนื่องจากปีที่ผ่านมา จ.บุรีรัมย์ ประสบปัญหาภัยแล้งน้ำดิบไม่เพียงพอผลิตประปา จนต้องสูบดึงน้ำจากหลายแห่งมาเติมเข้าอ่าง แต่ปีนี้เชื่อว่าจะมีน้ำใช้เพียงพอต่อเนื่องถึง 2 ปี   

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- จับตา พายุหมาเหล่า จ่อเข้าไทย 28-30 ต.ค. นี้ กระทบหลายภาค
- กรมอุตุฯ เตือน 10 จังหวัดทางใต้ ระวังฝนหนัก กทม.ตก 10% ของพื้นที่
- บุรีรัมย์ผวา! คลัสเตอร์ทีมนักฟุตบอลหญิง โรงเรียนเทศบาล 1 ติดเชื้อ 15 ราย

advertisement

คุณอาจสนใจข่าวนี้

ข่าวยอดนิยม

ข่าวที่ได้รับความสนใจ