close sticky

ช็อก! ลุงหักหลบหมาถูกรถชนตาย เจ้าของลั่นไม่ผิดไม่จ่าย ทนายแนะฟ้องชดใช้ (คลิป)

0
22 ต.ค. 64

จากเหตุการณ์อุบัติเหตุเมื่อวันที่ 15 ต.ค. 64 บริเวณทางโค้ง บนถนนหมู่บ้านสุพรรณป่ากล้วย ม.3 ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ พบรถจักรยานยนต์ล้มคว่ำอยู่กลางถนน ใกล้กันพบร่างนายสวัสดิ์ ใจบาน อายุ 65 ปี สภาพศีรษะแตก เลือดไหลนองเต็มพื้นถนน และในที่เกิดเหตุมีรถกระบะคู่กรณีจอดอยู่พร้อมคนขับ


288143


จากการสอบถามญาติที่บ้านของผู้เสียชีวิต ทราบว่าประมาณ 08.30 น. ของวันที่ 15 ต.ค. 64 นายสวัสดิ์ ขี่รถออกจากบ้านเพื่อไปซื้ออาหารไก่ที่ตลาดของหมู่บ้าน ขณะขับรถกลับมาบ้าน ก่อนถึงบ้านประมาณ 100 เมตร มีโค้งก็เกิดอุบัติเหตุชนกับรถกระบะจนเสียชีวิตเสียก่อน


533309


คลิปกล้องวงจรปิดพบว่า ขณะผู้ตายขับรถมาตามถนน พอถึงตรงโค้งเป็นบ้านที่มีกล้องวงจรปิด ก็มีสุนัขสีดำตัวหนึ่งวิ่งออกมาจากบ้านหลังนี้ แล้วก็ไล่กัดนายสวัสดิ์ ผู้ตายจึงรีบบึ่งรถหนี แต่เป็นช่วงจังหวะที่มีรถกระบะตู้ทึบวิ่งสวนทางมาพอดี รถของผู้ตายก็แฉลบข้ามเลนไปชนเข้าอย่างจัง จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตคาที่


807183


ที่ผ่านมา เจ้าของสุนัขไม่ได้ออกมาแสดงความรับผิดชอบ มีเพียงแค่เอาเงินมาทำบุญในวันเผา จำนวน 500 บาท ไม่ได้กล่าวคำขอโทษ ด้านของคนขับรถกระบะ ซึ่งเป็นคู่กรณีเข้ามาร่วมงาน กล่าวคำขอโทษและทำบุญช่วยเหลือ 10,000 บาท


828132


ล่าสุด วันที่ 22 ต.ค. 64 นายบุญลือ แก้วมูล อายุ 70 ปี เจ้าของสุนัข เปิดใจว่า ปกติที่บ้านจะเลี้ยงสุนัขไว้ทั้งหมด 3 ตัวคือ ชื่อดำ หรือ เฉาก๊วย สีด เพศผู้ พันธุ์บางแก้ว อายุ 2 ปี นิสัยดุร้าย, สายไหม สีน้ำตาลเข้ม เพศเมียอายุ 2 ขวบ พันธุ์ไซบีเรีย นิสัยไม่ดุ สบาย ๆ ชอบเห่าคนแปลกหน้า แต่ไม่กัด และแมคโคร สีน้ำตาลอ่อน 1 เพศผู้ อายุ 2 ขวบ พันธุ์บางแก้ว นิสัยไม่ดุ สบาย ๆ เป็นมิตร ชอบเห่าคนแปลกหน้า แต่ไม่กัดเช่นกัน


565579


เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าวันนั้นตอนประมาณ 07.00 น. ตนออกมาเปิดรั้วประตูบ้านแง้มไว้ตามปกติ แล้วก็เดินเล่นอยู่ในรั้วบ้าน ซึ่งทุกครั้งที่กลับเข้าบ้านจะปิดรั้ว แต่วันนั้นลืมปิด ทำให้สุนัขวิ่งออกไปที่บ้านฝั่งตรงข้าม 1 ตัว คือดำ แล้วก็เกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่ตนไม่เห็นเหตุการณ์ทั้งหมด มารู้อีกทีคือนายสวัสดิ์ตายแล้ว ซึ่งตอนแรกเท่าที่รู้คือผู้ตายขับรถแล้วแฉลบไปชนกับรถกระบะ ทำให้หัวกระแทกกับพื้น ยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะสุนัขตนไปวิ่งไล่เขา จึงทำบุญไป 500 บาท และไม่ได้ขอโทษ


อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าสาเหตุทั้งหมดไม่ได้เกิดจากตน แต่มันเป็นเพราะสุนัขที่ไปวิ่งไล่เอง บวกกับทางญาติของผู้ตายก็บอกกับตนเองว่าผู้ตายผิดที่แฉลบรถไปชนกระบะ ไม่เกี่ยวกับสุนัข ก็เลยไม่ได้ให้เงินเยียวยาหรือรับผิดชอบเพิ่มเติม


887767


ด้านนายประเสริฐ สายแก้ว อายุ 72 ปี พี่ชายของภรรยาผู้ตาย บอกว่า ตอนนี้ครอบครัวไม่ได้ติดใจอะไรแล้ว ไม่ได้มีการแจ้งความเอาเรื่อง เพราะบ้านของเจ้าของสุนัขอยู่ห่างจากบ้านผู้ตายแค่ 100 เมตร เป็นบ้านใกล้เรือนเคียงกัน จึงอยากรักษาความสัมพันธ์ไว้


จากคลิปวงจรปิดก็เห็นชัดเจนว่าตัวของผู้ตายหลังโดนหมาไล่ ก็ตกใจแล้วแฉลบไปชนกับรถกระบะเอง ดังนั้นในทางคดี ตำรวจก็ชี้แจงว่าผู้ตายจึงถือว่าเป็นผู้ผิด แต่ทางรถกระบะไม่ได้เอาความ ญาติ ๆ ก็อยากให้เรื่องนี้จบ ส่วนกับเจ้าของสุนัขนั้น ญาติก็ไม่ได้โกรธเพราะถือว่าเป็นเรื่องของสัตว์ที่บังเอิญวิ่งมาไล่ผู้ตายจนเกิดอุบัติเหตุ เจ้าของสุนัขไม่ได้เป็นคนไล่ให้วิ่งออกมา และเรื่องของเงินเยียวยาก็ไม่อยากได้แล้ว เพราะไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ที่มองหน้ากันไม่ติด ต่อให้ได้เงินเยียวยามาก็ไม่สามารถเอาชีวิตของผู้ตายกลับมาได้ สุดท้ายก็อยากให้เหตุการณ์นี้เป็นกรณีตัวอย่างสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขด้วย


220519


ส่วนด้านข้อกฎหมาย ทนายเกิดผล แก้วเกิด ให้ข้อมูลว่า อย่างไรก็ตามเจ้าของสุนัขไม่สามารถปฏิเสธที่จะแสดงความรับผิดชอบได้ เพราะเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ดังนั้นเจ้าของจะมีความผิดตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เพราะถือว่าเป็นการละเมิดโดยสัตว์ ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 433 เจ้าของสุนัขเป็นต้นเหตุปล่อยให้ไล่กัดคน เมื่อเกิดเหตุเสียชีวิต เจ้าของสัตว์จึงต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนอันละเมิดของสัตว์


892634


รวมถึงประมวลกฎหมายอาญา ความผิดลหุโทษ มาตรา 377 ปล่อยให้สัตว์ดุร้ายเที่ยวไปตามลำพัง อันอาจเป็นอันตรายต่อผู้อื่น มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาทข่าวยอดนิยม