close sticky

ระวัง! พยาธิปากขอ แม่โพสต์เตือนภัยลูกน้อย เพจดังชี้แฝงตัวในดินทรายที่มีอึหมา-แมว ปะปน

28 ก.ย. 64

แม่โพสต์เตือนภัย พยาธิปากขอ ไชมือลูกน้อยหลังปล่อยเล่นหินดินทราย เพจดังชี้แฝงตัวมากับอึหมา-แมว สามารถหายเองได้

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์เตือนภัยบรรดาแม่ๆ ที่มีลูกน้อย ในช่วงนี้ให้ระวังเรื่องการปล่อยให้เล่นหินดินทราย เพราะจะถูกพยาธิปากขอไชเข้าสู่ร่างแบบไม่รู้ตัว โดยระบุว่า ฝากเตือนแม่ๆ ทุกบ้านช่วงนี้หลีกเลี่ยงให้เด็กๆ ที่บ้านอย่าไปเล่นดินโคลนทราย เพราะช่วงนี้พยาธิปากขอมากับน้ำกับสิ่งสกปรก เราไม่สามารถมองเห็นได้ #บ้านนี้เจอแล้ว1คน

s__7143496_new

ขณะที่ทางด้านเพจดัง Drama-addict ได้แชร์โพสต์ดังกล่าว พร้อมอธิบายแคปชั่นว่า Cutaneous larva migrans (creeping eruption) เป็นโรคผิวหนังติดเชื้อที่เกิดจากการเคลื่อนที่ไปตามผิวหนังของตัวอ่อนของพยาธิ หรือแมลงบางอย่าง โดยทั่วไปเกิดจากตัวอ่อนระยะที่ 3 ของพยาธิปากขอชนิด Ancylostoma braziliensis และ Ancylostoma caninum ชึ่งเป็นพยาธิปากขอของสุนัขและแมว โรคนี้มักพบในประเทศเมืองร้อนและชี้นแฉะ แต่บางตำราได้จัดรวมเอาตัวอ่อน filariform ของ พยาธิตัวกลมชนิด Strongyloides sp. และ Gnathostoma spinigerum เข้าไว้ด้วย

การติดเชื้อ พยาธิสภาพ และอาการทางคลีนิค จากฝุ่น ดินหรือทราย ที่มีอุจจาระของแมวหรือสุนัขปะปนอยู่ ตัวอ่อนระยะติดต่อจะไชเข้าสู่ผิวหนัง และค่อยๆคืบคลานไปตามระหว่างชั้นของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเกิดเป็นร่องคดเคี้ยว (serpiginous tunnel) ต่อมาเกิดเป็นตุ่มใสขนาดเล็ก (vesicle) ขึ้นตามร่องเหล่านี้ เรียกพยาธิสภาพบนผิวหนังเช่นนี้ว่า creeping eruption โดยมากพบร่องในลักษณะนี้หลายๆร่อง เช่น พบตามหัวเข่า ต้นขา หน้าแข้ง หรือมือและแขน เป็นต้น พยาธิสภาพที่ตรวจพบเซลล์อักเสบชนิดเรื้อรังและเซลล์ eosinophils เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการคันที่ผิวหนังมากทำให้เกิดรอยเกาที่ผิวหนัง ผิวหนังเกิดภาวะแทรกซ้อนติดเชื้อบัคเตรีได้ พยาธิสภาพของ creeping eruption สามารถหายเองได้ ไม่ต้องรักษาด้วยยาใดๆ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

- ช็อก! หมอผ่านิ่วคนไข้เจอ พยาธิไส้เดือน ในท้อง ตัวใหญ่ยาว
- ศูนย์วิจัยโรคปรสิต เตือนกิน ลาบก้อยดิบ อย่าลืมตรวจพยาธิ
- อวสานอาหารกลางวัน พบ พยาธิตืดวัว ยาว 18 เมตร ทุบสถิติไทยในรอบ 50 ปี

 

 


ข่าวยอดนิยม

ข่าวเด่นในหมวดหมู่

ทรงพระเจริญ
ทรงพระเจริญ