
วันที่ 12 ก.พ.69 เจ้าหน้าที่จัดหางานกระบี่ กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ ตำรวจตระเวนที่426 กระบี่ด่านตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ สนธิกำลัง เข้าควบคุมตัวกลุ่มดารานักแสดงตัวประกอบชาวต่างชาติ กองถ่ายซีรี่ย์เรื่องfoxiland จากประเทศดูไบ ขณะถ่ายทำภายในเหมืองร้าง ตำบลทับปริก อำเภอเมืองกระบี่
ดารานักแสดงตัวประกอบส่วนใหญ่ มาจากประเทศตะวันออกกลาง อีรัก ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กาต้า และโมร็อกโค รวมจำนวน 46 คนชาย36 คน หญิง 10 คน หลังจากตรวจสอบพบ ว่าทั้งหมดไม่มีใบอนุญาตทำงาน (WorkPermit) คือเอกสารสำคัญที่ชาวต่างชาติ ต้องมีเพื่อประกอบอาชีพอย่างถูกกฎหมายในประเทศไทย ส่วนกองถ่ายทำที่มีบริษัทชาวไทย เป็นผู้ประสานงานใบอนุญาต ถ่ายทำในประเทศไทย ครบกำหนดเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาทำงานในประเทศไทยโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน(WorkPermit) หรือทำงานนอกเหนือสิทธิ ที่ได้รับเป็นความผิดร้ายแรงตามพ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว ชาวต่างชาติ มีโทษปรับ5,000-50,000บาท และส่งกลับประเทศ ส่วนนายจ้างมีโทษปรับ10,000-100,000บาทต่อคน
ขณะที่ ด่านตรวจคนเข้าเมืองกระบี่ผลักดันชาวต่างชาติที่ถูกจับกุมจะถูกส่งกลับประเทศและห้ามขอใบอนุญาตทำงานใหม่ภายใน2ปี
Advertisement