
วันนี้ (11 พ.ย. 68) ที่อาคารัฐสภา นายอัจฉริยะ เรืองร้ตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเปิดหลักฐานเด็ดตำรวจ-นักการเมืองเอี่ยวเว็บพนัน พร้อมเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ ปิดเว็บพนันว่า จากการตรวจสอบ หลังจากที่ตนไปร้องเรียนพบว่ามีการปิดเว็บพนันไปเล็กน้อยประมาณ 30%
ก่อนเปิดหลักฐานสำคัญ สมัยที่พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ เป็นรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นรัฐมนตรีดีอี มีการจับกุมเว็บพนัน 9 เครือข่าย พบเงินหมุนเวียนประมาณ 5,000 ล้านบาท และอีก 1 คดี ก็เป็นคดีของเครือข่ายเว็บพนันรายหนึ่ง มีผู้ต้องหา 10 คน ซึ่ง 2 คดีนี้ นายอัจฉริยะตั้งข้อสังเกต ว่ามีการยกฟ้องในสมัยที่พลตำรวจทไตรรงค์ ผิวพรรณ อยู่ในตําแหน่งผู้บัญชาการตํารวจไซเบอร์
ซึ่งในวันนี้มีการยื่นเว็บ มูลค่ากว่า 100,000 ล้านบาท ที่จับมาในยุค ที่พลตำรวจโทไตรรงค์ เพียวๆ ตอนเป็น PCT4 และตอนเป็นผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ ซึ่งนายอัจฉริยะอ้างว่า ปึกกระดาษที่บันทึกข้อมูลเว็บพนันที่นำมายื่นในวันนี้ มีมากกว่า 100 เว็บ ทุกเว็บยังเปิดได้ตามปกติ แล้วก็ศาลยกฟ้องเกือบ 90% หรืออัยการสั่งไม่ฟ้อง แล้วก็มีติดเฉพาะแค่ปลาซิว แค่บัญชีม้าแค่ 2-3 คน โดยประกันตัวคนละ 20 ล้าน ในชั้นสอบสวน แล้วก็ไปหลุดในชั้นศาลทั้งหมด แล้วก็คืนทรัพย์สินนี้ให้เขาหมดแล้ว โดยตนจะนําข้อมูลเหล่านี้ไปยื่นให้กับนายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอี ดูและจับดำเนินคดี โดยมีการระบุว่า ตำรวจชุดเดิมยังทำเหมือนเดิม ที่เคยทำตั้งแต่ปี 66 จนถึงปัจจุบัน
นอกจากนี้ยังเปิดข้อมูลสำคัญ คือการจับกุมตำรวจระดับ พันตำรวจเอกนายหนึ่ง ซึ่งอาศัยอำนาจของในยุคที่นาย ประเสริฐ จันทรรวงทอง เป็นรัฐมนตรีดีอีในขณะนั้น ทำการอายัดบัญชีของเจ้าของเว็บ และลูกค้าเว็บพนัน แทนที่จะจับเว็บพนัน กลับไปอายัดบัญชีของลูกค้าเว็บพนัน แล้วก็รีดทรัพย์ โดยขอค่าปลดอายัดบัญชี 100,000 บาท จากยอดเงินที่มี ส่วนอีกคนอยู่ในยุคของพลตำรวจโทไตรรงค์ เหมือนกัน เป็นตำรวจยศร้อยตำรวจโทคนหนึ่ง อันนี้ก็ใช้หลักการเดียวกันกับ พันตำรวจเอกคนนี้ ก็คือให้ธนาคาร ทำการอายัดบัญชี โดยตำรวจไม่ออกหมายไปยังผู้ต้องหา และก็ยังไม่ได้มีคดีความ แค่อายัดบัญชีม้าไว้เฉยๆ เสร็จแล้วก็ทําการเรียกรับเงินบัญชี 100,000 บาท
อย่างไรก็ดี นายอัจฉริยะจะมีการไปยื่นหนังสือ กับทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนในวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้ นายอัจฉริยะ ระบุว่า จะพาพยานบุคคลที่อ้างว่าเป็นเจ้าของบัญชีคนที่จ่ายเงินให้กับตํารวจมากกว่า 200 นาย เจ้าของเว็บพนันทั่วประเทศ สส.ช.ช้าง มาให้ข้อมูลกับทาง กมธ.ความมั่นคง พร้อมยืนยันว่าในผังเส้นเงินเว็บพนันพยานบุคคลรายนี้เป็นคนที่รับผิดชอบโอนเงิน
Advertisement