Logo site Amarintv 34HD
Logo LiveSearch
Search
Logo Live
Logo site Amarintv 34HD
ช่องทางติดตาม AMARINTV
  • facebook AMARIN TV 34 HD
  • x AMARIN TV 34 HD
  • line AMARIN TV 34 HD
  • youtube AMARIN TV 34 HD
  • instagram AMARIN TV 34 HD
  • tiktok AMARIN TV 34 HD
  • RSS Feed AMARIN TV 34 HD
รวบหนุ่มอินเดีย ลอบขนกัญชาเกือบ 20 กก.เตรียมส่งกัมพูชา

รวบหนุ่มอินเดีย ลอบขนกัญชาเกือบ 20 กก.เตรียมส่งกัมพูชา

21 ก.ค. 68
12:06 น.
แชร์

รวบหนุ่มอินเดีย ลอบขนกัญชาเกือบ 20 กก.เตรียมส่งขายที่กัมพูชา

วันที่ 21 กรกฎาคม 2568 เวลา 10.00น.นางสาววัชชญา ฤกษ์สง่า นักวิชาการศุลกากรชำนาญการพร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนปราบปรามส่วนควบคุมทางศุลกากรสำนักงานศุลกากรภาคที่ 1 ,กองทัพเรือเจ้าหน้าที่กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินจันทบุรี (ฉก.นย.จันทบุรี) เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมทหารพรานนาวิกโยธินที่ 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ลาดตระเวนบริเวณตลาดบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี

ระหว่างการลาดตระเวนเจ้าหน้าที่ตลาดบ้านแหลม ได้สังเกตเห็นมิสเตอร์ราจ (MR.RAJRAUNAKสัญชาติอินเดีย) มีท่าทีพิรุธ และมีเหตุอันควรสงสัยว่าจะมีสิ่งของผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้เจรจาขอทำการตรวจค้น

ผลการตรวจค้นอย่างละเอียด เจ้าหน้าที่พบช่อดอกกัญชาจำนวน 44 หีบห่อ น้ำหนักรวม 19.8 กิโลกรัม บรรจุอยู่ในกระเป๋าถุงพลาสติก 2 ใบ ซึ่งใช้เป็นสัมภาระส่วนตัว เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามถึงที่มาของสิ่งของดังกล่าว มิสเตอร์ราจให้การว่า ตนเองได้รับช่อดอกกัญชามาจากคนไทยที่กรุงเทพมหานคร โดยมีเจตนาที่จะนำช่อดอกกัญชาออกไปจำหน่ายที่ประเทศกัมพูชา

จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางของมิสเตอร์ราจ พบว่ามีพฤติการณ์ส่งออกของผิดกฎหมายไปยังประเทศกัมพูชาโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากรอย่างถูกต้อง มีการเดินทางเข้า-ออกประเทศกัมพูชาบ่อยครั้ง และมักเลือกช่วงเวลาใกล้เปิด-ปิดด่านพรหมแดน เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ถึงการกระทำผิดอย่างเป็นระบบและต่อเนื่อง

เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาให้มิสเตอร์ราจ ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานนำเข้ามาในหรือส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากรตามมาตรา 242 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากรพ.ศ.2560 และเป็นความผิดตามมาตรา 78 ประกอบมาตรา 46 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองและส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทย พ.ศ.2542 รวมถึงความผิดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่องสมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ.2568 ประกาศณวันที่ 23 มิถุนายน2568

ด่านศุลกากรจันทบุรีได้ทำการยึดของกลางทั้งหมดไว้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และเห็นควรส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนดำเนินการสอบสวนดำเนินคดีจนถึงที่สุด ส่วนของกลางช่อดอกกัญชาจำนวน 44 หีบห่อ น้ำหนักรวม 19.8 กิโลกรัม จะถูกเก็บรักษาไว้ณด่านศุลกากรจันทบุรี เพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบการดำเนินคดีต่อไป

Advertisement

แชร์
รวบหนุ่มอินเดีย ลอบขนกัญชาเกือบ 20 กก.เตรียมส่งกัมพูชา