วันที่ 3 พ.ค. 68 ศูนย์สั่งการกู้ชีพ 1669 รพ.นครพนม ได้รับแจ้งเหตุ มีถังบรรจุสารเคมีไม่ทราบชนิดระเบิด มีชายได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บ้านดอนแดง หมู่ 9 ต.คำเตย อ.เมือง จ.นครพนม จึงประสานรถกู้ชีพ อบต.คำเตย รุดไปตรวจสอบ เพื่อนำคนเจ็บส่งรักษาที่ รพ.นครพนม
ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบภายในซอยหลังบ้านผู้ใหญ่บ้าน บ.ดอนแดง หมู่ 9 ที่เกิดเหตุหน้าบ้าน พบถังบรรจุสารเคมีสีฟ้าขนาด 200 ลิตร ฝาถังมีรอยบุบ พร้อมเหล็กรัดฝาถังกระเด็นเปิดอ้าออก ก้นถังมีรอยนูนบุบ ใกล้กันพบลูกหมูใบเลื่อยตัดเหล็ก และใบตัดเหล็กแตกเป็นเสี่ยง รองเท้าแตะ 1 คู่ และกองเลือด
ส่วนผู้บาดเจ็บทราบชื่อภายหลังคือ นายธานี สอนแพง อายุ 57 ปี เจ้าของโรงสีข้าว มีบาดแผลที่ใบหน้าเปิด และลำคอฉกรรจ์ อาการสาหัสลูกชายได้นำตัวขึ้นรถเพื่อนบ้านใกล้เคียง นำตัวส่งรักษาที่ รพ.นครพนม ก่อนที่รถกู้ชีพ อบต.จะมาถึงภายหลัง และตามหลังไป แพทย์รีบนำตัวเข้าผ่าตัดที่ห้องไอซียูอย่างเร่งด่วน
น.ส.ปิยะนุช สอนแพง อายุ 31 ปี ลูกสาว เปิดเผยว่า ขณะนอนเปลผูกในบ้าน ได้ยินเสียงบึ้ม ห่างจากพ่อ 7 เมตร จึงรีบวิ่งออกไปดูพบเลือดออกเต็มใบปาก และจมูก สภาพนอนหงายหน้า พูดคุยด้วยไม่ได้สติและรู้เรื่องแล้ว ตนเพิ่งกลับจากผ่าตัดมดลูกที่ รพ.นครพนม เมื่อวานนี้ก็มาเกิดเหตุกับผู้เป็นพ่อ ลูกชายคนสุดท้องมาพบจึงยืมรถญาตินำส่งรักษาที่ รพ.นครพนม อาการสาหัสเป็นตายเท่ากัน
ขณะที่นางพิกุล หาวงศ์ อายุ 43 ปี กล่าวว่า ตนได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น 1 ครั้งจึงรีบวิ่งออกมาดู พบสภาพของนายธานีเละเลือดเต็มใบหน้า พบลูกสาวและลูกชายคนเจ็บประคองผู้เป็นพ่อ เพื่อนำส่งรักษาที่ รพ.นครพนม เกรงว่าจะไม่ทัน จึงรีบนำตัวขึ้นรถเพื่อนบ้าน ส่งรักษาอย่างเร่งด่วน
เพื่อนบ้านอีกรายที่พบเห็น กล่าวว่า นายธานีได้ซื้อถังบรรจุสารเคมีมาจากในตัวเมืองก่อนจะใช้ลูกหมูตัดเหล็กตัดก้นถัง เพื่อใช้ถังมาเผาถ่าน โดยที่ยังไม่เปิดจุกฝาถังออก คนเจ็บนั่งในลักษณะยองๆ ใช้ใบเลื่อยตัดก้นถังกว้าง 2 นิ้ว คาดว่าภายในถัง 200 ลิตร ยังมีลมและยังพบสารเคมีคล้ายของเหลวสีขาวเป็นก้อนทะลักออกมานอกถัง อาจเป็นสาเหตุที่ถังระเบิดกระแทกใส่หน้า และร่างทำให้บาดเจ็บสาหัส
ด้านนางเลียง สอนแพง อายุ 57 ปี ภรรยานายธานี กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุตนอยู่นา ลูกสาวโทรศัพท์บอก พอมาถึงสามีถูกนำตัวส่งรักษาแล้ว จึงนั่งกอดลูกสาวร้องไห้ใจจะขาด เพราะสงสารสามี ก่อนเกิดเหตุลูกชายคนสุดท้องในจำนวน 3 คน ยังมาเล่าความฝันให้ฟังว่า ได้ฝันว่าฟันหน้าหลุด 2 ซี่ โดยฝัน 2 คืนซ้อน ไม่นึกว่าจะเป็นลางร้ายเกิดเหตุร้ายกับสามี อีกทั้งลูกสาวคนโตเพิ่งกลับจากผ่าตัดมดลูกที่ รพ.นครพนมเมื่อวานนี้
ล่าสุดมีรายงานว่า นายธานีถูกนำตัวส่งรักษาที่ รพ.นครพนม มีอาการสาหัส เลือดคลั่งในสมอง แพทย์ทำการโกนผม เพื่อส่งต่อไปรักษาที่ รพ.สกลนคร
Advertisement