จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตชด. ฝ่ายปกครองและชาวบ้าน กว่า 250 คน ระดมกำลังกันออกหาตัว นางอำพร ตาคำ อายุ 69 ปี ชาวบ้านหมู่ 7 ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่ออกไปหาของป่าบริเวณป่าปางบง พื้นที่อุทยานแห่งชาติศรีร้านนา เขตติดต่อระหว่าง หมู่ 5 และหมู่ 7 ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่
โดยหายไปตั้งแต่เมื่อเช้าวันที่ 7 มิ.ย. 63 และไม่กลับบ้าน ทางญาติแจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อเช้าวันที่ 8 มิ.ย. 63 ออกตามหา แต่ยังไม่พบ จนเข้าสู่เช้าวันที่ 12 มิ.ย. เป็นเวลา 5 วัน จนพบตัวในที่สุด
ล่าสุด วันที่ 12 มิ.ย. 63 เวลา 05.30 น. พบนางอำพร อายุ 69 ปี เดินออกจากป่าลึกบริเวณป่าปางบง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2.5 กิโลเมตร สภาพอ่อนล้า เจอชาวบ้านที่กำลังจะไปเลี้ยงวัว แล้วพากลับมาส่งที่บ้าน
จากนั้นพานางอำพร ทำพิธีขอขมาเจ้าที่เจ้าของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนประสานทีมแพทย์รับตัวไปส่งที่โรงพยาบาล ตรวจเช็กร่างกายและให้นำเกลือหลังร่างกายอิดโรยจากการอดอาการนานร่วม 5 วัน
ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี เดินทางไปที่โรงพยาบาลในพื้นที่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่นางอำพร พักรักษาตัวอยู่ มีใบหน้าสดใส ยิ้มแย้ม สภาพร่างกายเริ่มฟื้นตัวแข็งแรงขึ้น แต่ยังต้องพักรักษาตัวให้น้ำเกลืออยู่โรงพยาบาลก่อน ยังจำอะไรไม่ค่อยได้มาก เนื่องจากอดอาหารหลายวัน
นางอำพร เล่าว่า ตนเข้าไปเก็บเห็ดถอบ และเดินหลงไปเรื่อย ๆ วนไปวนในป่า ขึ้นเขาลงเขา หาทางออกไม่เจอ จนอ่อนล้า จึงนั่งพักเป็นช่วง ๆ หลบตามโขดหิน นอนกลางดิน อาศัยกินมะไฟป่าและน้ำในลำธารรองท้อง
ตนไม่รู้เลยว่าเดินผ่านหลังบ้านตัวเองไปโผล่อีกจุด ห่างกัน 2.5 กิโลเมตร ตนจำได้หมดว่าหายเข้าป่าไปกี่วันแล้ว ตนนับตลอดและ 4-5 วันที่ตนหายไปในป่า ตนจะสวดมนต์ ไหว้พระขอพรให้นำทางพาตนออกจากป่าทุกวัน กระทั่งเมื่อเช้านี้ถึงมาเจอชาวบ้าน ขอซ้อนท้ายรถให้พาไปส่งบ้าน ตนดีใจมากที่ได้กลับบ้าน
ทั้งนี้ ที่ตัวมีถุงย่ามสะพายมาด้วย ในถุงย่ามมีเห็ดถอบ 3-4 ก้อน, ไม้เกี้ยสำหรับจุดไฟ มะเขือพวง และเง้าขิง ไม่ได้มีอาหารเพื่อประทังชีพติดตัวไป
นางอรพิน ดวงปัน อายุ 63 ปี น้องสาวของนางอำพร บอกว่า ตนดีใจมากที่พี่สาวกลับมาบ้านได้อย่างปลอดภัย ตอนแรกไปดูร่างทรง บอกว่าพี่สาวยังมีชีวิตอยู่ แต่กำลังอ่อนแรงแล้ว ต้องทำพิธีเปิดป่า ร่างทรงบอกตนว่าที่พี่สาวหายไป เพราะในบ้านมีสิ่งไม่ดีอยู่ต้องแก้ไข หากพี่สาวกลับมาแล้วต้องทำพิธีถอนบ้าน สะเดาะเคราะห์ แก้เคล็ด เพราะที่กลับไม่ได้มีอะไรบังตา พี่สาวนั่งอยู่ไม่ไกลจากบ้าน ทางทิศตะวันตก ก็คือจุดที่พี่สาวเดินออกมาพบชาวบ้าน น่าแปลกใจที่ทุกคนก็ไปตามหาจุดนั้นแทบทุกวัน แต่ทำไมไม่เจอกัน
กระทั่งเมื่อวานนี้ มี 2 พระอาจารย์ดัง เจ้าอาวาสวัดในจังหวัดเชียงใหม่ มาทำพิธีเปิดป่าขอขมาเจ้าป่าให้ โดยพิธีเมื่อวานได้นำงูเหลือมตัวใหญ่มาปล่อยเข้าป่า เพื่อแลกเปลี่ยนชีวิต และขอให้เจ้าป่าเจ้าเขาปล่อยตัวนางอำพรกลับบ้าน
นอกจากนี้ พี่สาวเล่าให้ตนฟังว่าได้กลิ่นธูปแรงมาก จึงเดินตามกลิ่นธูปออกมา ตนคิดว่าน่าจะเป็นกลิ่นธูปที่พระอาจารย์มาทำพิธีเปิดป่านำทางพี่สาวกลับบ้าน เพราะก่อนหน้านี้พี่สาวจะเจอหมอกบดบังตลอด
นายนพดล คืนมาเมือง อายุ 49 ปี ชาวบ้านที่พบนางอำพรคนแรก และนำมาส่งบ้าน เล่าว่า ตนเจอนางอำพรเดินมาตามทางโดยออกจากตีนเขา และผ่านหน้าตนไป เหมือนเหม่อลอยไม่เห็นว่าตนขี่รถจักรยานยนต์มา นางอำพรไม่ยอมสบตาตน จึงปล่อยให้เดินไปที่โล่ง ๆ จากนั้นจึงขี่รถไปจอดใกล้ ๆ รีบวิ่งไปตามไปดึงตัวมา แต่นางอำพรจะไม่ยอมกลับบ้าน บอกว่าบ้านไม่ได้อยู่ตรงนี้ บ้านอยู่หลังเขา ต้องไปอีกหลายลูก และมีสวนลำไยลิ้นจี่ ไปอีกไกล ตนเห็นท่าไม่ดีจึงนำตัวนางอำพรขึ้นมาซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์และใช้เชือกมัดนางอำพรไว้กับตน เพราะกลัวจะกระโดดลงรถหนีไป ก่อนจะนำไปส่งที่บ้านนางอำพร ไปถึงบ้านก็เหมือนนางอำพรจำใครไม่ได้เลย
นอกจากนี้ เมื่อต้นปีก่อน เคยมีคนเคยหายไปคล้ายกับนางอำพร จุดลำห้วยใกล้ ๆ กัน แต่รายนั้นหายไป 10 วัน ซึ่งทุกคนก็รอดออกมาได้
Advertisement