จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปแก๊งคอลเซ็นเตอร์ปากแจ๋วคุยกับผู้เสียหาย พยายามลวงเหยื่อให้บอกข้อมูลส่วนบุคคล สุดท้ายถูกจับโป๊ะว่าเป็นมิจฉาชีพ และด่าผู้เสียหายว่ายากจน ไม่มีผัว และเป็นเอ๋อ ท้าว่าอย่าวางสาย ก่อนที่ตัวเองจะวางสายไปเอง
วันที่ 30 มี.ค. 65 น.ส.จอย (นามสมมติ) ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ตามคลิปเกิดขึ้นวานนี้ ตนเองได้รับสายโทรศัพท์ปริศนา เป็นเบอร์มือถือของไทย งอ้างว่าตนเองมีพัสดุตกค้างที่ส่งจาก จ.ภูเก็ต ไปที่ ปักกิ่ง ซึ่งตนเองรู้ทันทีว่าเป็นมิจฉาชีพ เพราะมีการอ้างว่าเป็นบริษัทขนส่งบริษัท DHL ซึ่งเคยโทรหาตนแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นตนเองก็เคยถูกด่าเช่นนี้แต่ไม่ได้อัดคลิปไว้
พอมาครั้งนี้ส่วนตัวอยากรู้วิธีการหลอกว่ามิจฉาชีพทำอย่างไร ตนเองจึงไหลไปตามน้ำ โดยมีการแจ้งชื่อปลอม จากนั้นก็เป็นไปตามคลิปที่ตนอัดไว้ เมื่อตนเองเฉลยก็ถูกต่อว่าทันที ระบุว่าตนเองเอ๋อ เป็นคนจน และถูกดูถูกตน ส่วนตัวยังไม่ได้แจ้งความ ไม่ได้โกรธ และรู้อยู่แล้วว่าคนโทรมาเป็นมิจฉาชีพ เพราะตนไม่เคยส่งของไปต่างประเทศ
โดยคลิปเริ่มจากช่วงที่มีการโอนสายมายังแผนกหนึ่งแล้ว ซึ่งผู้เสียหายมีการแจ้งชื่อ-นามสกุล ไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบว่าบริษัทที่มีการโทรศัพท์มานั้นมีข้อมูลผู้เสียหายจริงหรือไม่ หลังแจ้งชื่อเสียงได้เงียบไปชั่วขณะหนึ่ง ก่อนจะมีการกลับมาคุยใหม่
โดยมิจฉาชีพมีการอ้างว่า วันที่ 16 มี.ค 65 มีการส่งพัสดุไปยังประเทศจีน พัสดุเป็นพัสดุต้องห้าม และถูกอายัดไว้ โดยมีการสอบถามกลับมาว่ามีการส่งพัสดุหรือไม่ ผู้เสียหายจึงทวนคำถามอีกครั้งว่าชื่อที่แจ้งไปคือผู้กระทำผิดใช่หรือไม่ มิจฉาชีพยืนยันว่าใช่ ทำให้ตนเฉลยว่าไม่ใช่ชื่อตัวเอง จากนั้นมิจฉาชีพก็เริ่มด่าทันที
Advertisement