รถไฟ ‘แอมแทร็ค’ ของสหรัฐฯ แหกโค้งตกราง! ดับ 3 บาดเจ็บกว่า 70 ราย

ความคืบหน้าอุบัติเหตุรถไฟ ‘แอมแทร็ค’ รถไฟความเร็วสูงที่วิ่งระหว่างเมืองต่างๆ ในสหรัฐฯ ที่เกิดตกราง ระหว่างขบวนปฐมฤกษ์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยขบวนที่เกิดเหตุเป็นรถไฟแอมแทร็ค ขบวนที่ 501 เส้นทางเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ปลายทางเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออเรกอน ที่เกิดอุบัติเหตุตกรางขณะวิ่งอยู่บนทางยกระดับข้ามทางหลวงหมายเลข 5 ในเขตเพียร์ซ เค้าตี้

รถไฟขบวนดังกล่าวเป็นเที่ยวปฐมฤกษ์ เพิ่งให้บริการรับส่งผู้โดยสารเป็นครั้งแรก มีผู้โดยสารเดินทางราว 80 คน พนักงานอย่างน้อย 5 คน ล่าสุดทางแอมแทร็คได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่ามีตู้โบกี้ที่หลุดออกจากราง 14 ตู้จากทั้งหมด 15 ตู้ มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 70 คน ส่วนใหญ่อาการสาหัสจากแรงกระแทก ผู้บาดเจ็บเล่าว่าวินาทีที่รถเบรคกระทันหันและห้อยจากสะพาน พวกเขารู้สึกกลัวมากคิดว่าไม่น่าจะรอดมาได้

ตัวเลขผู้เสียชีวิต ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า 6 คน แต่ล่าสุด ปรับลดเหลือ 3 คน ขณะที่สาเหตุของเหตุการณ์ครั้งนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่จากข้อมูลคาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับความเร็วเพราะในนาทีเกิดเหตุ รถไฟวิ่งด้วยความเร็วถึง 130 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งที่ตรงจุดนั้นใกล้จะเข้าทางโค้ง ซึ่งเมื่อตู้โบกี้ตกรางลงมาที่ถนนด้านล่าง ยังส่งผลทำให้มีรถที่วิ่งอยู่บนถนนด้านล่างเบรคไม่ทัน ชนกันอีกอย่างน้อย 5 คัน ซึ่งทางตำรวจกำลังเร่งสอบสวน ส่วนซากรถไฟก็จะใช้เครนย้ายเพื่อไม่ให้กีดขวางเส้นทาง

 

ขอบคุณภาพจาก

keyboard_arrow_up