TIME เผยเจ้าของ ‘แขน’ ปริศนาบนปก! เป็น จนท.โรงพยาบาลในรัฐเทกซัสขอไม่เผยตัวตน

นิตยสาร TIME ประกาศชื่อบุคคลแห่งปี 2017 ได้แก่ “เดอะ ไซเลนซ์ เบรคเกอร์ส” หรือผู้ที่กล้าเปิดปากเล่าประสบการณ์การถูกล่วงละเมิดทางเพศของตนเอง จนกลายเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมครั้งใหญ่ ที่น่าสนใจคือ บนปกไทม์ ยังมีแขนของผู้หญิงคนหนึ่งโผล่เข้ามาในภาพด้วย (เพิ่มเติม)

หากดูที่มุมขวาล่างของปกจะเห็นแขนผู้หญิงคนหนึ่งโผล่เข้ามา นิตยสารอธิบายว่า เธอเป็นเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลในรัฐเทกซัส ที่ยอมถ่ายทอดเรื่องราวของเธอ และปรากฏตัวบางส่วนบนปก เพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับคนอีกมากมายที่ยังไม่กล้าเปิดเผยตัวตน หรือยังไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ ซึ่งผู้หญิงคนนี้ให้เหตุผลว่า ชุมชนที่เธออาศัยอยู่เป็นชุมชนที่เล็กมาก หากบอกชื่อออกไปทุกคนก็จะรู้ทันที และกลัวว่าครอบครัวจะเดือดร้อน

สำหรับผู้หญิงคนอื่นๆ ที่อยู่บนปก ได้แก่ แอชลีย์ จั๊ดด์ นักแสดงคนแรกๆ ที่กล้าเปิดโปงพฤติกรรมล่าผู้หญิงของ ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน แห่งค่ายภาพยนตร์มิราแม็กซ์ หนึ่งในบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดในฮอลลีวู้ด

เทย์เลอร์ สวิฟต์ นักร้องที่เพิ่งชนะคดีหมิ่นประมาททางแพ่ง เมื่อ 4 ปีก่อนดีเจคนหนึ่งล้วงมือเข้าไปในกระโปรงของเธอเพื่อจับบั้นท้าย พอสวิฟต์ร้องเรียนไปทางสถานีเขาก็ถูกไล่ออก และฟ้องหมิ่นประมาทเธอ ซึ่งสวิฟต์ก็ฟ้องกลับและขอค่าเสียหายเพียง 1 ดอลลาร์ฯ

ซูซาน ฟาวเลอร์ อดีตวิศวกรของอูเบอร์ที่ถูกล่วงละเมิดในบริษัท บล็อกที่เธอเขียนเป็นเหตุให้เจ้าของบริษัทที่มีพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศลาออกในเวลาต่อมา อะดามา ไอวู ล็อบบี้ยิสต์ และอิซาเบล ปาสคูวล์ คนงานเก็บสตรอเบอร์รี่ที่อพยพมาจากเม็กซิโก

พวกเธอคือจุดเริ่มต้นของแฮ็ชแท็ก #MeToo (มี ทู) ที่กลายเป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของปีนี้ ไม่เพียงแค่ 6 คนนี้ ในเล่มไทม์ยังสัมภาษณ์เหยื่ออีกมากมาย ทั้ง ทารานา เบิร์ค ผู้ริเริ่มใช้คำว่า Me Too คนแรก และ โรส แมคโกวาน นักแสดงที่เปิดโปงว่าฮาร์วีย์ ไวน์สตีนเคยข่มขืนเธอ รวมถึงเหยื่อผู้ชายอีกหลายคน.

keyboard_arrow_up