‘คาตาโลเนีย’ ชนะประชามติแยกตัวเป็นเอกราช ด้าน ‘สเปน’ ส่งจนท.ขวาง บาดเจ็บกว่า 800 ราย

ผู้นำแคว้นคาตาโลเนียได้ประกาศชัยชนะในการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปน แม้ว่ารัฐบาลสเปนจะใช้กำลังตำรวจเข้าขัดขวางการลงประชามติ จนทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 800 ราย

นายการ์เลส พุกจ์เดอมงต์ ผู้นำแคว้นคาตาโลเนีย

นายการ์เลส พุกจ์เดอมงต์ ผู้นำแคว้นคาตาโลเนียเปิดเผยว่าชาวคาตาลันลงคะแนนเสียงสนับสนุนการแยกตัวเป็นเอกราชจากสเปนอย่างท่วมท้นถึง 90 เปอร์เซ็นต์ โดยมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์ 42.3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าชาวคาตาลันต้องการแยกตัวและก่อตั้งแคว้นคาตาโลเนียให้เป็นสาธารณรัฐ ซึ่งนายพุกจ์เดอมงต์ระบุว่าจะเตรียมส่งผลการลงประชามติให้กับรัฐสภาแคว้นคาตาโลเนียในอีก 2 ถึง 3 วันข้างหน้านี้เพื่อให้มีการดำเนินการตามขั้นต่อต่อไป

จนท.บุกเข้าหน่วยเลือกตั้ง

การลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของแคว้นคาตาโลเนียดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวานนี้ ท่ามกลางการขัดขวางของตำรวจสเปน ที่เข้ามายึดบัตรลงประชามติและกล่องลงคะแนนเสียงที่หน่วยเลือกตั้ง รวมทั้งสั่งปิดหน่วยเลือกตั้งอีก 312 แห่งจากทั้งหมดราว 2,300 แห่ง จนทำให้เกิดเหตุปะทะกันระหว่างตำรวจและประชาชน และทำให้มีผู้บาดเจ็บมากกว่า 800 ราย


ด้านนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ผู้นำสเปนกล่าวว่าชาวคาตาลันกำลังถูกหลอกให้เข้าไปมีส่วนร่วมกับการเลือกตั้งที่ผิดกฎหมาย ซึ่งถือเป็นการเย้ยหยันประชาธิปไตย

 

keyboard_arrow_up