พ่อช็อกลูกสำลักนมตาย งงเป็นดาวน์ซินโดรม ไม่รู้มีความเสี่ยงสูง (คลิป)

จากกรณี ด.ญ.สุวะตี หรือ น้องหมูอ้วน วัย 6 เดือน นอนเสียชีวิตอย่างสงบอยู่บนที่นอน ข้างกายมีขวดนมตกอยู่ ภายในห้องแถวเช่าไม่มีเลขที่ หลังตลาดศรีประพัฒน์ ม.1 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี โดยพ่อแม่เด็กให้การว่า ลูกสาวคนที่ 2 ป่วยเป็นโรคดาวน์ซินโดมมาแต่กำเนิด ที่สำคัญเด็กไม่เคยได้ดื่มน้ำนมจากเต้า เนื่องจากแม่ไม่มีน้ำนม จึงได้ดื่มนมกล่องมาตลอด ก่อนเกิดเหตุในช่วงประมาณ 04.00 น. ลูกเกิดสำลักน้ำนม ก่อนจะน็อกหมดสติไป เมื่อตามหมอมาดูก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว

บริเวณที่นอน จุดเกิดเหตุ
ขวดนมในที่เกิดเหตุ

วันที่ 3 ก.ย. 62 นายเตี้ย อายุ 30 ปี พ่อของเด็ก อยู่ในอาการโศกเศร้า เปิดเผยว่า ลูกเป็นโรคดาวน์ซินโดรม จึงไม่สามารถดูดนมจากขวดเองได้ ตนและภรรยาต้องคอยเฝ้าดูและประคองขวดนมไว้ตลอด

นายเตี้ย พ่อของเด็กผู้เสียชีวิต

ซึ่งเหตุเกิดช่วงเช้ามืด เวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา ตนก็นอนอยู่ข้างลูก สังเกตว่าลูกสำลักนมขวดและอ้วกออกมา ซึ่งตนพยายามป้อนน้ำให้ลูก แต่ลูกก็แน่นิ่งไปแล้ว ไม่ได้มีอาการทุรนทุรายแต่อย่างใด

ภาพจำลองเหตุการณ์

จากนั้น ตนและภรรยาก็พยายามปั๊มหัวใจ แต่ร่างกายของลูกก็ไม่ตอบสนอง และตัวเริ่มเย็น ซึ่งตนได้แจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงก็ไม่สามารถยื้อชีวิตของลูกสาวได้ นาทีที่เห็นลูกเสียชีวิต ตนก็ได้แต่ทำใจ เพราะตนไม่สามารถช่วยเหลือได้ ได้แต่นั่งเสียใจกับภรรยา ลูกสาวตนเพิ่งลืมตามาดูโลก และอยู่กับตนได้แค่ 6 เดือน ซึ่งตนก็คิดว่าเป็นคราวเคราะห์ของลูก

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สภาพจิตใจของภรรยาตนค่อนข้างแย่ เสียใจจนพูดไม่ออก ไม่กินข้าวเลย

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม (แฟ้มภาพ)

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม เปิดเผยว่า เด็กเป็นดาวน์ซินโดรมเป็นอาการที่ผิดพลาดทางโครโมโซม ซึ่งจะมีปัญหาทางเดินอาหาร และทางเดินหายใจ และจะทำให้สำลักนมหรือน้ำได้ง่ายกว่าคนทั่วไป จึงไม่แปลกที่จะสำลักนม ดังนั้นผู้ปกครองจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และไม่ควรให้นอนราบในขณะดื่มนม

keyboard_arrow_up