ทางการเบลเยียมระดมกำลังรักษาความปลอดภัยเข้ม ต้อนรับ “ทรัมป์-มาครง” ร่วมประชุมสุดยอดนาโต

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี แอมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส มีกำหนดพบหารือนอกรอบระหว่างร่วมประชุมสุดยอด “นาโต” ที่เบลเยียม (ภาพจากรอยเตอร์)

ทางการเบลเยียมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารจำนวนหลายพันนาย เข้าดูแลความปลอดภัยตามสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วกรุงบรัสเซลส์ เมืองหลวงของประเทศ ที่เป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ และประธานาธิบดีแอมานูแอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส รวมถึงผู้นำจากอีกกว่า 30 ชาติในยุโรป มีกำหนดตบเท้าเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

 

การประกาศปรับเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยของทางการเบลเยียม มีขึ้นภายหลังเกิดเหตุโจมตีโดยมือระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามกีฬาแมนเชสเตอร์ อารีนาในอังกฤษเมื่อวันจันทร์ (22 พ.ค.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 22 รายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกนับร้อย      ซึ่งผลการสืบสวนเบื้องต้นของทางการอังกฤษพบความเชื่อมโยงกับการก่อการร้าย

 

รายงานข่าวระบุว่า  ประธานาธิบดีทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมสุดยอดนาโตที่เบลเยียมเป็นเวลา 2 วัน    โดยที่ทรัมป์มีกำหนดพบหารือนอกรอบกับประธานาธิบดีมาครง ผู้นำคนใหม่ของฝรั่งเศสระหว่างการเยือนเบลเยียมในครั้งนี้ด้วย

 

ทั้งนี้  หัวข้อหลักที่เหล่าผู้นำจะหยิบยกมาหารือกันในระหว่างการประชุมสุดยอดนาโตครั้งนี้ คือประเด็นการกระชับความร่วมมือด้านการต่อต้านภัยก่อการร้าย  การจัดการปัญหาผู้อพยพ  และประเด็นความมั่นคงอื่นๆ ที่เป็นผลพวงมาจากการแผ่ขยายอิทธิพลทางทหารของรัสเซียและจีน

 

 

 

 

keyboard_arrow_up