โซเชียลอิเหนาจวกยับ!! ชาวเลอินโดฯ ออกเรือล่า ‘พะยูน’ แถมลงมือชำแหละแยกชิ้นส่วน

อีกหนึ่งประเด็นที่ได้รับความสนใจทั้งในโซเชียลเมืองไทย และในโลกออนไลน์ของอินโดนีเซียอย่างมาก เมื่อได้มีการเผยแพร่ภาพของชาวประมงกลุ่มหนึ่งที่ล่าพะยูนขึ้นมาบนท่าเรือก่อนจะลงมือชำแหละแยกชิ้นส่วน โดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ว่าเพื่อนำไปจำหน่ายหรือแจกจ่ายให้เพื่อนชาวเรือนำไปประกอบอาหาร แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน เหตุการณ์ดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มอนุรักษ์ และผู้คนในโลกออนไลน์ที่เห็นภาพดังกล่าวอย่างมาก เนื่องจากพะยูนนั้นเป็นสัตว์ได้รับการคุ้มครองตามกฎหมายคุ้มครองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งกองทุนเพื่อสัตว์ป่าโลก หรือ WWF ยังจัดให้พยูนอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตที่เกือบเข้าข่ายใกล้การสูญพันธุ์อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่พะยูนถูกจับเพื่อหวังนำมาใช้เพื่อหาผลประโยชน์ในอินโดนีเซีย เพราะก่อนหน้านี้ในปี 2016 ได้มีการเผยแพร่ภาพและคลิปของพะยูนจากเกาะโกโกยา (kokoya) ในประเทศอินโดนีเซีย ที่ถูกจับมาขังไว้ในคอก และผูกหางด้วยเชือกเส้นใหญ่เพื่อเก็บเงินค่าเข้าชมกับนักท่องเที่ยว จนเกิดกระแสต่อต้านอย่างหนักไปทั่วโลก จนทำให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์อนุรักษ์สัตว์ทะเลในอินโดนีเซียต้องเข้ามาช่วยเหลือพะยูนเหล่านั้น และให้ความรู้ความเข้าใจกับชาวบ้านเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์หายากของประเทศ

ปัจจุบัน พบว่าสาเหตุที่ทำให้พะยูนสูญพันธุ์นั้น นอกจากการสูญเสียแหล่งที่อยู่อาหารและแหล่งอาหารตามธรรมชาติแล้ว การล่าพะยูนเพื่อเอาเนื้อและอวัยวะต่างๆ คืออีกสาเหตุสำคัญที่ทำให้ให้ประชากรพะยูนลดลงอย่างรวดเร็ว โดยในประเทศไทยพบว่าเหลือพะยูนอีกเพียงไม่กี่ร้อยเท่านั้น ทั้งยังมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่องเพราะการล่าของมนุษย์และได้รับบาดเจ็บจากอุปกรณ์หาปลา

ที่มา – Facebook.com : Tan Siuphing / thedodo.com

keyboard_arrow_up