เปิดใจ พยาบาลทิ้งข้าวลุกพรวดช่วยคนเจ็บ บอกนาทีนั้น จาก “จิตวิญญาณอาชีพ” (คลิป)

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “‎‎Sassygirl Bowvy‎‎” ได้โพสต์คลิปลงในเพจ “YouLike (คลิปเด็ด)” พร้อมระบุข้อความว่า “นอกเหนืองาน นอกเหนือหน้าที่ คือจรรยาบรรณ พยาบาลและผู้ช่วยนั่งทานข้าวอยู่ เจออุบัติเหตุสาวตกมอ’ไซค์ รีบลุกไปช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุ พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาลโรงพยาบาลรามคำแหง โดยในคลิปมีพยาบาลและผู้ช่วยพยาบาล กำลังเข้าไปช่วยเหลือหญิงสาวที่ประสบอุบัติเหตุอยู่กลางถนน ทั้งๆ ที่กำลังนั่งกินข้าวยังไม่ทันอิ่ม แต่เห็นผู้บาดเจ็บก็รีบลุกไปช่วยเหลือทันที โดยไม่มัวรีรออะไร ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก”

ภาพจากคลิป ขณะพยาบาลเข้าไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

วันนี้ (13 มิ.ย. 61) น.ส.สรชา แวสือนิ ผู้ถ่ายคลิป เปิดเผยว่า วานนี้ (12 มิ.ย. 61) เวลา 8.00 น. ตนรับประทานอาหารอยู่ในซอยรามคำแหง 34 ขณะนั้นได้ยินเสียงผู้หญิงร้องกรี๊ด เมื่อหันไปดูก็พบว่ามีผู้หญิงรายหนึ่งนอนอยู่ที่พื้นถนน ซึ่งตนได้ยินเสียงชาวบ้านตะโกนว่า “มีคนตกรถ”

น.ส.สรชา แวสือนิ ผู้ถ่ายคลิป

จากนั้นเจ้าหน้าที่พยาบาล ที่นั่งรับประทานอาหารที่ร้านเดียวกัน ลุกขึ้นวิ่งไปที่ผู้ประสบเหตุเพื่อช่วยเหลือคนเจ็บทันที โดยไม่ทันพูดอะไร ถึงแม้ว่าขณะนั้นจะไม่ใช่เวลางานของพวกเขา อีกทั้งพยาบาลกลุ่มนี้ก็ยังไม่ได้กินข้าวที่สั่งไว้ด้วย จากนั้นพยาบาลที่เข้าไปช่วยเหลือ ก็ได้เรียกเจ้าหน้าที่เปลจากโรงพยาบาลใกล้เคียงเข้ามาช่วย ซึ่งใช้เวลาไม่ถึง 10 นาที ก็นำผู้ป่วยไปส่งโรงพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

ส่วนตัวยังถามแฟนไปด้วยกันว่า ทำไมถึงไม่เข้าไปช่วย ซึ่งแฟนบอกว่า ขณะนั้นเห็นพยาบาลเข้าไปช่วยแล้ว กลัวเข้าไปแล้วช่วยไม่ถูกต้อง จึงดูอยู่ห่างๆ ส่วนตัวเองตัดสินใจถ่ายคลิปเอาไว้ เพราะอยากจะชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่พยาบาล โดยส่วนตัวก็มีญาติเป็นพยาบาล อยากให้เข้าใจหน้าที่ จรรยาบรรณและความมีมนุษยธรรมในอาชีพนั้นมีสูงมาก ถึงแม้จะไม่ใช่ญาติที่ประสบเหตุ แต่ก็เต็มใจเข้าไปช่วยแบบไม่คิดอะไร

น.ส.เปรมจิตร์ จรจำรัส พยาบาลห้องฉุกเฉิน (ซ้าย) และน.ส.กณภัทร จันทะศรี พนักงานผู้ช่วยแพทย์ (ขวา)

ที่โรงพยาบาลรามคำแหง น.ส.เปรมจิตร์ จรจำรัส พยาบาลห้องฉุกเฉิน และ น.ส.กณภัทร จันทะศรี พนักงานผู้ช่วยแพทย์ เจ้าหน้าที่ในคลิป เปิดเผยว่า ขณะนั้นพวกตนกำลังนั่งรอรับประทานอาหารอยู่ร้านอาหารในซอยที่เกิดเหตุ แต่ได้ยินเสียงดังคล้ายของตกในระยะใกล้ เพราะได้ยินชัดเจน เมื่อหันไปก็พบมีคนตกรถ จึงรีบวิ่งเข้าไปทันที ซึ่งตอนนั้นไม่ได้สนใจอะไร เพียงต้องการเข้าไปช่วยเหลือ โดยคนหนึ่งก็เข้าไปดูคนเจ็บ อีกคนก็สอบถามเหตุการณ์จากคนใกล้เคียง ซึ่งก็ทราบว่าคนเจ็บไม่ได้สวมหมวกกันน็อก ขณะนั้นรีบตรวจสอบอาการพบว่าที่ศีรษะมีอาการบวมโน จึงประสานเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลรามคำแหง นำเปลเข้ามารับผู้ป่วย

ซึ่งตอนนั้นพวกตนก็ยังไม่ทันได้กินข้าว จนกระทั่งส่งผู้ป่วยถึงโรงพยาบาล จึงได้ให้แม่ค้าห่อข้าวมากินที่โรงพยาบาลแทน ส่วนตัวไม่ได้คำนึงถึงอย่างอื่นเลย เพียงแค่อยากช่วยเหลือคนเจ็บก่อน ล่าสุด ผู้ป่วยอาการปลอดภัยแล้ว ขณะนี้ยังคงพักรักษาตัวเพื่อดูอาการที่สมองโดยละเอียด อย่างไรก็ตามที่มีคนชื่นชมในโลกออนไลน์ พวกตนต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมาก ซึ่งการช่วยเหลือคนเจ็บเป็นจิตวิญญานของอาชีพพยาบาลอยู่แล้ว

keyboard_arrow_up