ตามรอยผ้าเหลือง! เร่งล่า 5 คนพา ‘อดีตพระพรหมเมธี’ หนี พบออกนอกประเทศแล้ว

ตำรวจเร่งติดตาม ผู้ต้องหา 5 คน ที่พาอดีตพระพรหมเมธี หลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งขณะนี้เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ ตำรวจพบข้อมูลว่าทั้งหมด หลบหนีออกนอกประเทศไทยแล้ว

คนใกล้ชิด 5 คน ของอดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศาราม ที่ถูกออกหมายจับ ข้อหาร่วมกันช่วยเหลือผู้อื่นซึ่งเป็นผู้กระทำความผิดเพื่อไม่ให้ถูกจับกุม ในคดีความผิดฐานฟอกเงิน ของอดีตพรหมเมธี ได้หลบหนีออกนออกประเทศไทยแล้ว โดยตำรวจชุดสืบสวน ได้เร่งติดตามตามเพื่อดำเนินคดี

คนแรกคือ นางศศิร์อร เจียมวิจิตรกุล หรือ สีกาจุ๋ม สัญชาติไทย ตำรวจชุดสืบสวนพบว่า เดินทางจาก สนามบินสุวรรณภูมิ มุ่งหน้า ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน และขณะนี้ยังไม่เดินกลับมายังประเทศไทย

คนที่ 2 นายพีรวิช ศรีศรัทธา สัญชาติไทย ตำรวจชุดสืบสวนไม่พบข้อมูลการเดินทาง เข้า-ออก ประเทศไทย แต่เชื่อว่า เดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้ว

คนที่ 3 นางจิตติมา ลัดตะมะวง สัญชาติลาว ตำรวจชุดสืบสวนพบข้อมูล ว่าเดินทางออกนอกประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม ใช้เส้นทางบริเวณสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 3 จังหวัดนครพนม

คนที่ 4 นายน้อย รัตนวงษ์ สัญชาติลาว ตำรวจชุดสืบสวนพบว่า เดินทางออกจากประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ใช้เส้นทางบริเวณสะพานมิตรภาพ แห่งที่ 3 จังหวัดนครพนม

คนที่ 5 นางจันทนา รัตนวงษ์ สัญชาติลาว ตำรวจชุดสืบสวนพบว่า เดินทางออกนอกประเทศเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน และใช้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 3 จังหวัดนครพนม เช่นเดียวกัน

ผู้ต้องหาทั้ง 5 คน นี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้ประสานขอความร่วมมือกับทางการลาวเพื่อติดตามตัว กลับมาดำเนินคดี

ขณะที่กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง ภาค 4 (บก.ตม.4) ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ที่รับผิดชอบหน้าที่ดูแลตรวจสอบบุคคลเข้าออก บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม–คำม่วน ตำแหน่งรองสารวัตร 2 คน ฐานบกพร่องต่อหน้าที่ เนื่องจากมีการตรวจสอบข้อมูลพบว่า อดีตพระพรหมเมธี ได้หลบหนีออกทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 ในช่วงเวลาประมาณ 21.30 น. วันที่ 24 มิ.ย.61

ทั้งนี้ พล.ต.ต.กิตติกร ระบุว่า จากการสอบสวน เบื้องต้น ทั้งคู่ให้การรับสารภาพว่ามีการละเว้นขั้นตอนปฏิบัติ ระหว่างทำงานบริเวณจุดตรวจดังกล่าวจริง คือมีการตรวจสอบแค่ในส่วนของเอกสาร แต่ไม่ได้ตรวจค้นรถที่ผ่านเข้า-ออก ซึ่งล่าสุดทางบก.ตม.4 กำลังดำเนินการส่งเรื่องต่อไปยังผู้บังคับบัญชา เพื่อให้พิจารณาอนุมัติคำสั่งลงโทษ แต่ทั้งนี้ จะต้องรอตรวจสอบข้อมูลที่ชัดเจนจากกองปราบปราม และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่างละเอียดอีกครั้งว่า เส้นทางที่ อดีตพระพรหมเมธี หรือ พระจำนงค์ เอี่ยมอินทรา อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศารามวรวิหาร ใช้ในการหลบหนีแท้จริงแล้ว คือผ่านทางด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 3 หรือว่าเส้นทางธรรมชาติ

keyboard_arrow_up