แท็กซี่หายซ่า ตะเพิดผู้โดยสารลงกลางทาง แค่ท้วงวิ่งผิดเส้น – ขนส่งฟันไม่เลี้ยงจับปรับ (คลิป)

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 61 มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Pawit Nueangdithi” ได้โพสคลิปวิดีโอที่ปรากฎภาพ ผู้ขับขี่รถแท็กซี่หมายเลขทะเบียน ทษ-8146 กทม. แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพต่อผู้โดยสาร พร้อมทั้งยังไล่ผู้โดยสารลงจากรถ โดยไม่ไปส่งให้ถึงจุดหมาย จนกลายเป็นคลิปที่สังคมออนไลน์กำลังวิพากษ์วิจารณ์มากมายในขณะนี้

ภาพจากคลิป ขณะผู้โพสต์เจรจากับแท็กซี่เรื่องเส้นทาง

ล่าสุด วันนี้ (5 มิ.ย. 61) นายปวิธ เนื่องดิถี หรือ ลีฟ อายุ 25 ปี ผู้เสียหาย เล่าว่า วันเกิดเหตุตนพร้อมด้วยภรรยาและลูกชาย เรียกรถแท็กซี่คันดังกล่าวจากหน้าปากซอยศรีนครินทร์ 42 เพื่อให้ไปส่งที่บ้านของภรรยาแถวย่านเทพารักษ์ โดยภรรยาได้บอกกับคนขับแท็กซี่คันดังกล่าวว่าให้ขับรถไปเส้นศรีนครินทร์ แต่แท็กซี่คันดังกล่าวขับเบี่ยงซ้ายเข้าไปที่ถนนบางนา-ตราด ซึ่งตอนแรกตนก็ไม่ได้สงสัยอะไร เนื่องจากมองว่าถนนเส้นบางนา-ตราด ก็สามารถขับทุไปย่านเทพารักษ์ได้เช่นกัน

ปวิธ เนื่องดิถี ผู้เสียหาย

แต่ตนเริ่มสงสัย เนื่องจากแท็กซี่คันดังกล่าวขับผ่านถนนเส้นเมกาบางนา และเส้นกิ่งแก้วไป ต้นจึงถามคนขับแท็กซี่คันดังกล่าวว่า “พี่จะพาผมไปทางไหน” และคนขับแท็กซี่คันดังกล่าวก็ตอบกลับมาว่า “น้องจะให้พี่พาไปทางไหน” หลังจากนั้นก็มีการพูดคุยโต้เถียงกันเรื่องเส้นทาง ก่อนที่รถแท็กซี่คันดังกล่าวจะชะลอรถ และจอดอยู่บริเวณริมถนน เพื่อโต้เถียงกันเรื่องเส้นทางอีกครั้ง แต่ครั้งนี้พูดคุยกันด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย ซึ่งตนก็ยอมรับว่าขณะนั้นก็เกิดอารมณ์โมโหเช่นกัน จนกระทั่งคนขับรถแท็กซี่คันดังกล่าวไล่ให้ตนลงจากรถ ตนจึงหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายคลิปวีดีโอ และเมื่อคนขับรถแท็กซี่เห็นตนหยิบมือถือขึ้นมาอัดคลิปวิดีโอ ยิ่งทำให้เขาโมโห และตะโกนด่าด้วยถ้อยคำที่หยาบคายตามที่เห็นในคลิป

ตอนนั้นตนยอมออกมาจากรถเพราะเกรงว่าภรรยาและลูกจะได้รับอันตราย หลังจากนั้นจึงได้ส่งข้อความไปร้องเรียนกับศูนย์รับเรื่องร้องเรียนจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ 1584 ตนอยากฝากให้ผู้ที่มีอาชีพขับรถแท็กซี่ มีสติและควบคุมอารมณ์ให้มากกว่านี้ เนื่องจากเป็นงานบริการ และอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยข้องอบรมรถผู้ขับขี่ให้รู้จักมารยาทมากกว่านี้

เจ้าหน้าที่เรียกผู้ขับรถแท็กซี่เข้ารายงานตัว

ด้าน นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ก็ได้เรียกผู้ที่ขับขี่รถแท็กซี่คันดังกล่าว คือ นายอาจ อรศรี มารายงานตัวและเจ้าตัวให้การยอมรับผิดตามข้อร้องเรียนดังกล่าวแล้ว โดยสารภาพว่ามีการโต้เถียงกันเรื่องเส้นทาง และถูกผู้โดยสารด่าทอ จึงรู้สึกว่าถ้าไปส่งต่ออาจจะไม่ปลอดภัย จึงได้ให้ผู้โดยสารลงจากรถ

คนขับรถแท็กซี่ เข้านั่งฟังบรรยายอบรมกฎระเบียบ

เบื้องต้น กองตรวจการขนส่งทางบก พิจารณาและเล็งเห็นว่า การกระทำดังกล่าวของผู้ขับรถแท็กซี่ เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.รถยนต์ฯ ฐานแสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และไม่ส่งผู้โดยสารให้ถึงจุดหมายปลายทาง จึงได้ลงโทษเปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 1,000 บาท พร้อมกับส่งตัวเข้ารับการอบรมกฎระเบียบและการให้บริการที่ดีเป็นเวลา 3 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีการบันทึกประวัติการกระทำผิดไว้ ซึ่งหากตรวจพบว่ามีการกระทำผิดซ้ำอีก จะพิจารณาพักใช้ใบอนุญาตขับรถต่อไป

keyboard_arrow_up