อย่าแตะ “กิ้งกือกระบอก” นักชีวะชี้ มีหลากสี ถ้าโดนสารหลั่ง ผิวแพ้เกิดรอยไหม้ แนะรีบล้างน้ำ (คลิป)

กรณีเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ที่ 4 ต.เขาขลุง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ว่าในพื้นที่พบกิ้งกือจำนวนมาก และมีเด็กได้รับพิษจากกิ้งกือมาทำการรักษา จึงรุดตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบกิ้งกือลำตัวสีเทา มีเส้นสีแดงกลางหลัง ขาสีแดง ไม่ทราบสายพันธุ์ ขนาดความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร เป็นจำนวนมาก (ชมคลิป : เตือน! กิ้งกือมีพิษ หากสัมผัส ผิวบวมไหม้)

ดร.ณัฐรินทร์ วงศ์ธรรมวานิช อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา

วันที่ 5 มิ.ย. 61 ดร.ณัฐรินทร์ วงศ์ธรรมวานิช อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา เปิดเผยว่า จากภาพที่ทางทีมข่าวให้ดูเป็นชนิดของกิ้งกือกระบอก แต่ไม่ทราบชนิด ลักษณะของกิ้งกือกระบอกรูปทรงจะลำตัวยาว เป็นทรงกระบอก ส่วนสีของกิ้งกือกระบอกแต่ละชนิดจะแตกต่างกันออกไป บางตัวจะเป็นสีแดง สีเขียว หรือสีอย่างที่ปรากฏในข่าวคือ สีเทาแล้วมีเส้นสีแดงอยู่กลางหลัง ซึ่งถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างสรรค์เพื่อเตือนสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ว่าสัตว์ประเภทนี้อันตราย

สำหรับกิ้งกือกระบอกชนิดนี้ทาง ดร.ณัฐรินทร์ ไม่อยากใช้คำว่าเป็นสัตว์มีพิษแต่จะเป็นการระบุว่า กิ้งกือกระบอกจะมีการหลั่งสารเพื่อป้องกันตัวเอง ซึ่งถ้าบางคนได้ไปถูกตัวของกิ้งกือแล้วกิ้งกือเกิดอาการตกใจ กิ้งกือจะมีการหลั่งสารออกมาได้ ถ้าบุคคลใดผิวหนังแพ้ง่าย จะทำให้ผิวหนังเกิดอาการบวมแดง หรือบางครั้งอาจเกิดรอยไหม้ได้ ซึ่งกรณีที่จะเกิดรอยไหม้ได้ จะเกิดขึ้นเฉพาะผิวหนังของบุคคลที่ผิวหนังอ่อนต่อกิ้งกือ แต่ในลักษณะเช่นนี้ไม่ถึงขั้นปวดแล้วเป็นไข้ ซึ่งถ้าบุคคลใดเกิดอาการเช่นนี้ให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาดหรือฟอกสบู่ก็ได้ แตถ้าบุคคลใดไม่สบายใจก็ควรพบแพทย์

กิ้งกือมีพิษ

นอกจากนี้ ดร.ณัฐรินทร์ เผยว่า กิ้งกือที่พบเห็นตามบ้านที่เป็นลักษณะสีน้ำตาลในแต่ละพื้นที่นั้นอาจต่างกัน เพราะกิ้งกือในไทยมีประมาณ 200 ชนิดที่หน้าตาไม่เหมือนกัน ซึ่งแต่ละชนิดก็มีพฤติกรรมที่หลั่งสารหรือไม่หลั่งสาร โดยถ้าบุคคลใดไม่รู้จักประเภทก็ควรจะหลีกเลี่ยงที่จะมีการสัมผัสตัวซึ่งจะเป็นทางออกที่ดี

ดร.ณัฐรินทร์ บอกว่า หากบ้านใดต้องการป้องกันไม่ให้กิ้งกือเข้ามาภายในบริเวณบ้าน ก็สามารถทำได้คือการโรยปูนขาว แต่ไม่ควรที่จะฉีดยาฆ่าแมลง เนื่องจากจะส่งผลต่อสัตว์ชนิดอื่นที่อยู่ในระบบนิเวศได้ ประกอบกับกิ้งกือมักจะวางไข่ในบริเวณที่มีความชื้นแฉะ เพราะฉะนั้นจึงควรทำให้บริเวณบ้านไม่ชื้นซึ่งจะช่วยให้ลดจำนวนกิ้งกือที่อยู่ละแวกบ้านได้

ผู้ชมรายการทุบโต๊ะข่าว คอมเมนต์ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34
นอกจากนี้ คนดูรายการทุบโต๊ะข่าวส่งภาพมาทางเฟซบุ๊กเพจ ทุบโต๊ะข่าว Amarin TV 34 ระบุข้อความว่าตัวเองโดนพิษกิ้งกือชนิดดังกล่าว โดย ดร.ณัฐรินทร์ ได้วิเคราะห์จากภาพดังกล่าวแล้วเปิดเผยว่า อาจเกิดจากการสัมผัสแล้วกิ้งกือหลั่งสารออกมา เป็นสารบางอย่างหากจะระบุชนิดได้ก็ต่อเมื่อได้รับการตรวจสอบก่อน จากนั้นเมื่อสัมผัสกับอากาศ บริเวณที่ถูกสัมผัสจะเปลี่ยนสี ซึ่งถ้าอาบน้ำฟอกสบู่ปกติ ไม่นานผิวหนังก็จะกลับมาเหมือนเดิม แต่อาจมีการลอกของผิวหนังชั้นบนสุดไปบ้าง ซึ่งถ้าประชาชนพบว่าบริเวณบ้านตนมีกิ้งกือจำนวนมาก ก็ควรใส่รองเท้าเดินในบ้าน เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรง

keyboard_arrow_up