“มาร์ค” ฉะเจ้าของพิทบูล เลี้ยงไม่เป็น ปล่อยรุมขย้ำหมาจรตาย แนะวิธีจับแยก (คลิป)

จากกรณีคลิปเหตุการณ์สุนัขพันธุ์พิทบูล 2 ตัว รุมกัดหมาตัวหนึ่งข้างทาง แม้เจ้าของพิทบูลจะเข้าไปห้ามแต่ก็ห้ามไม่ได้ สุดท้ายปล่อยให้หมาตัวเอง กัดหมาที่เป็นเหยื่อต่อไปจนแน่นิ่งไป และท้ายคลิปเจ้าของพิทบูลยังบอกว่า “ถ้าตายก็ฝัง” สร้างความไม่พอใจให้แก่ชาวเน็ตในทันทีที่คลิปดังกล่าวเผยแพร่ออกไป โดยต่างเข้ามาตำหนิเจ้าของพิทบลูที่ไม่สามารถดูแล ห้ามสุนัขของตัวเองไม่ได้จนเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ซึ่งล่าสุดหมาที่ถูกพิทบูลกัดตายแล้ว

ภาพคลิปเหตุการณ์ที่ถูกแชร์บนโลกออนไลน์

ล่าสุด วันนี้ (20 พ.ค. 61) นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล ในฐานะคนเลี้ยงพิบูล กล่าวว่า จากคลิปดังกล่าวเจ้าของพิทบูลต้องรับผิดชอบหมาที่ตาย เพราะสุนัขพิทบูลเป็นสุนัขควบคุมพิเศษ ที่จะต้องอยู่ในการควบคุม พาออกนอกบ้านต้องมีสายจูง มีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัย แต่สุนัขที่เห็นอยู่ในคลิป 2-3 ตัว อยู่บนถนนสาธารณะและไม่มีอุปกรณ์ล่ามหรือจูง ไม่มีอุปกรณ์ครอบปาก ซึ่งมีความผิด

คุณมาร์ค ให้ความรู้ว่าสุนัขพิทบูล เป็นสุนัขที่เลี้ยงมาตั้งแต่โบราณ พัฒนามาเป็นร้อยปี เพื่อให้เป็นนักสู้ เลี้ยงไว้สำหรับกิจกรรมการกัดสุนัข ในโบราณสุนัขพันธุ์นี้ต่อสู้กับวัวกระทิง เรียกว่า “บลูด็อก” ต่อมาเมื่อการต่อสู้วัวกระทิงความนิยมลดลง จึงนำสุนัขพันธุ์นี้มาต่อสู้กันเองกลายเป็นเป็นกีฬาเหมือนไก่ชน แต่พิทบูลเดิมพันด้วยชีวิตเพราะจะกัดจนคู่ต่อสู้ตาย ซึ่งมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ตัวเล็กลง

นายณัชพล สุพัฒนะ หรือ มาร์ค พิทบูล ประธานชมรมมิตรภาพพิทบูล

สุนัขพิทบูลที่สร้างขึ้นมา ที่ถือว่าดีที่สุดในโลกต้องมีลักษณะ 5 ประการ คือ รักในการต่อสู้, มีความกล้าหาญ สู้กับสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง สามารถสู้กับวัวกระทิง หมูป่า เสือจากัวร์ นอกจากนี้ต้องมีความก้าวร้าว, แข็งแรง ทนทานต่อความเจ็บปวดและสุดท้ายคือมีความสามารถในการกัด สามารถกัดหมาให้ตายได้ ส่วนใหญ่หมาไทยกัดกันจะไม่ถึงตายเมื่อบาดเจ็บก็จะเลิก แต่พิทบูลไม่ใช่ พิทบูลถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้ฆ่าคู่ต่อสู้ ดังนั้นภาพที่เห็นในคลิปถือว่าเป็นภาพปกติของสุนัขพันธุ์นี้ และอย่าได้คิดนำพิทบูลไปเลี้ยงกับสุนัขตัวอื่น ตนอยากให้เข้าใจว่าเป็นธรรมชาติของมัน เพราะฉะนั้นอย่าโทษสุนัข อย่าไปกล่าวหาว่าหมาพันธุ์นี้โหดร้าย หรือดุ แต่เจ้าของต้องระมัดระวัง

อย่างไรก็ตามกรณีที่สุนัขพิทบูลกัดกับหมาตัวอื่น เจ้าของสามารถห้ามได้โดยที่มันจะ มันไม่แว้งกัดเหมือนหมาพันธุ์อื่นๆ ทั่วไป เพราะมันจะมีสติตลอดเวลา มันจะไม่กัดมั่ว จะกัดอยู่ที่เป้าหมายที่มันเล็งไว้เท่านั้น ส่วนในคลิปที่เจ้าของไม่สามารถห้ามได้ตนคิดว่าเป็นเพราะเจ้าของไม่มีความรู้ ซึ่งวิธีการห้าม คือการเดินไปจับแยก แล้วใช้ไม้งัดปากเพื่อให้มันปล่อยเหยื่อ จากนั้นจูงมันออกไปพาเข้ากรง ไม่ใช่แยกแล้วปล่อยไว้ มันก็จะวิ่งกลับมากัดเป้าหมายเดิม และจริงๆแล้วสุนัขพิทบูลที่อยู่ในคลิปไม่ใช่พิทบูลแท้ เป็นเพียงแค่ลูกผสม เพราะมีขนาดตัวใหญ่กว่า ซึ่งพิทบูลจะต่อสู้กับสัตว์ทุกชนิดแต่กับคน มันจะไม่สนใจ

สุนัขที่นายณัชพล เลี้ยงไว้

ส่วนท้ายคลิปที่เจ้าของพิทบูล บอกว่า “ตายก็ฝัง” ตนคิดว่าควรดำเนินคดีกับเจ้าของรายนี้ เขาไม่มีความรู้ คุณอยากจะเลี้ยงหมาที่ดุ แต่คุณไม่รู้จักพิทบูลว่ามันเลี้ยงไว้สำหรับการต่อสู้ คนชื่นชมพิทบูลเพราะเป็นนักสู้ มันไม่กลัวใคร และยอมตายแทนเจ้าของได้ คนจึงนิยมพิทบูลคนที่เลี้ยงพิทบูลจริงๆ เขาจะรู้และไม่พลาดเลย

ซึ่งเวลาที่มีข่าวเกี่ยวกับ สุนัขพิทบูลออกมาคนที่เดือดร้อนคือเจ้าของหมาพิทบูลตัวจริง ที่ผ่านมาชมรมของตนเองมีการรณรงค์มาโดยตลอด ให้เลี้ยงกันด้วยความรัก รับผิดชอบ และไม่สร้างปัญหาให้กับสังคม ส่วนคอกฟาร์ม ก็ทำด้วยความรับผิดชอบและมีจรรยาบรรณ ตนมองว่าวันนี้ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาล ต้องยื่นมือเข้ามา ตนเห็นด้วยที่จะให้มีการขึ้นทะเบียนคนเลี้ยงพิทบูล ต้องมีการสอบ ต้องมีการขออนุญาต ซึ่งเชื่อว่าคนที่เลี้ยงพิทบูลจริงๆ เขายินยอมอยู่แล้วที่จะปฏิบัติตาม เพื่อให้เขาได้สิทธิ์เลี้ยงพิทบูลอย่างสบายใจ แต่วันนี้มีพวกขาจร เลี้ยงตามแฟชั่น ถึงเวลาเลี้ยงก็เกิดปัญหาตลอด วันนี้มีคอกสุนัขเถื่อนที่เป็นโรงงานปั๊มลูกสุนัขขายเป็นจำนวนมาก ถึงเวลาแล้วเช่นกันที่จะต้องมีการจดทะเบียนขออนุญาต และคนที่จะเลี้ยงหมาที่สายพันธุ์ดุ ก็ต้องมีใบอนุญาต

นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ

ด้านนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ทนายความ กล่าวว่า กรณีนี้ต้องดูตั้งแต่ตอนแรกที่เกิดเหตุว่า เจ้าของสุนัขพิทบูลมีความตั้งใจที่จะปล่อยให้สุนัขของตนออกไปกัดสุนัขข้างทางหรือไม่ หากสุนัขออกไปกัดโดยสภาพคือออกไปเจอสุนัขข้างทางแล้วกัด โดยเจ้าของไม่ทราบ ซึ่งหากเข้าข่ายเช่นนี้ เจ้าของจะไม่ต้องรับผิดทางอาญา แต่เจ้าของพิทบูลก็จะต้องชดใช้ค่าเสียหายเช่นกัน

ส่วนความผิดหากเจ้าของสุนัขพิทบูลตั้งใจปล่อยให้สุนัขของตัวเองไปกัดสุนัขตัวอื่น จะได้รับโทษตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และการจัดสวัสดิภาพสัตว์ ม.20 ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการอันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ ใช้สุนัขเป็นเครื่องมือในการทารุณกรรม มีโทษจำคุก 2 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

นอกจากนี้ ยังมีข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับเรื่องนี้ คือ หากเจ้าของสุนัขจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจให้สุนัขไปกัดสุนัขตัวอื่น แต่หากมีคนเห็นว่าเจ้าของได้ปล่อยปละละเลย จนมันไปกัดหมาคนอื่นตายนั้น เจ้าของเองจะมีความผิดตามกฎหมายอาญา ม.377 เป็นความผิดลหุโทษ คือปล่อยให้สุนัขไปกัดตัวอื่นตาย โดยตนเองไม่ควบคุมดูแล ไม่ทำรั้ว หรือสายลากจูงให้เข้มแข็งไว้ มีโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 10,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

ทนายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า เกรมปศุสัตว์มีกฎหมายห้ามนำเข้าหมาพันธุ์พิทบูล ถือเป็นหมาพันธุ์ดุร้ายที่ต้องควบคุมพิเศษ ผู้เลี้ยงก็จะต้องดูแลเป็นพิเศษมากกว่าสุนัขทั่วไป ฉะนั้นกรณีนี้ เจ้าของพิทบูลต้องผิด แม้สุนัขตัวที่โดนกัดไม่มีเจ้าของ ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ฯ ซึ่งอาจจะต้องเสียค่าปรับตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามความผิดจะมากน้อยแค่ไหน ก็ต้องดูว่าเป็นเจตนาหรือความประมาท และขอย้ำว่าเฉพาะกรณีพิทบูลเท่านั้น เพราะเป็นพันธุ์ที่ถูกระบุว่าเป็นสัตว์ดุ

keyboard_arrow_up