เปิดใจ! สาวคล้องมาลัย รับเหนื่อย หน้าเบ้ใส่ชาวจีน ควงกะ อากาศร้อน ขอโทษวอนหยุดด่า (คลิป)

จากกรณีที่มีการแชร์คลิปสาวไทยคล้องพวงมาลัยนักท่องเที่ยวชาวจีน วันนี้ (9 พ.ค.) พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว แถลงถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องอาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่กระทบภาพลักษณ์ของประเทศ ซึ่งถ้าไม่มีนักท่องเที่ยว ผู้ประกอบการก็ไม่มีรายได้แน่นอน วันนี้เราอยู่ได้เพราะนักท่องเที่ยว ประเทศจะมั่นคงด้านเศรษฐกิจ เพราะนักท่องเที่ยว

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ให้สัมภาษณ์

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ตนได้พยายามสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ส่งผลให้เศรษฐกิจดีขึ้น วันนี้เราจะไม่โทษบริษัท เพราะเป็นเรื่องของบุคคล โดยอยากฝากบริษัทเป็นหลัก ว่า ถ้าพนักงานเหนื่อยก็ต้องเปลี่ยนคนทำ เหมือนกับตำรวจเอง ถ้าล้าก็ต้องเปลี่ยนเช่นกัน และมีการเข้าเวรยามก็ต้องมีระยะเวลาการทำงานที่ไม่ยาวนัก

น้องกรีน และน้องบูล เข้าพบ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

วันนี้ที่เชิญมาไม่ได้จะตำหนิติเตียน แต่เชิญมาพูดคุยทำความเข้าใจ และเพื่อที่จะฝากถึงบริษัททุกส่วน ต้องช่วยกันดูแลพนักงานของตน เพราะพนักงานที่ทำหน้าที่ต้อนรับก็เหมือนกับเป็นตัวแทนประเทศไทย เป็นภาพลักษณ์ที่ดี ฉะนั้นจึงอยากฝากน้องที่ทำหน้าที่ต้อนรับตรงนี้ว่า “หนูเป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศ จะทำอะไรต้องคิดให้รอบคอบ”

น้องกรีน ช่างภาพ ให้สัมภาษณ์

ด้าน น้องกรีน อายุ 18 ปี (นามสมมติ) ช่างภาพ เปิดเผยว่า คลิปล้อเลียนของคนจีนที่ออกมาเผยแพร่นั้น ตนทราบว่าคนที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กชื่อ Ai Wendy เป็นไกด์คนไทย ซึ่งเคยไปเรียนที่ประเทศจีนแล้วพูดจีนได้ พอเห็นคลิปล้อเลียนจึงได้นำมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก จนกลายเป็นกระแสดราม่า

ภายหลังสังคมออนไลน์ตำหนิเพื่อนของตน ซึ่งคือคนที่สวมสไบในคลิป ตนซึ่งทำหน้าที่ช่างภาพอยู่อีกบริษัทหนึ่ง จึงได้โพสต์ตอบโต้ทำนองว่า หากไม่มาทำงานแบบพวกตนก็จะไม่รู้ว่าจะร้อนและเหนื่อยขนาดไหน ก่อนที่ทางบริษัทขอให้ลบโพสต์ดังกล่าวออกไป พร้อมให้ขอโทษหลังโพสต์ด้วย เพราะกระแสตีกลับค่อนข้างแรง แต่ก็มีคนแคปข้อความไว้ทัน ทำให้มีคนมาแสดงความคิดเห็นและแชร์กันออกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งตนก็เข้าใจถึงสาเหตุที่ถูกวิจารณ์

น้องกรีน เล่าต่อว่า โดย ปกติตนทำทุกวัน ตั้งแต่ 19.30 – 05.00 น. โดยปกติจะทำงานกันเป็นคู่ คือมีช่างภาพและอีกคนจะสวมชุดไทยทำหน้าที่คล้องมาลัยตอนรับลูกค้าทัวร์ แต่ทั้งนี้ช่างภาพกับคนสวมชุดไทยคล้องมาลัย จะเป็นพนักงานคนละบริษัท ซึ่งใน 1 วัน ก็มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะประมาณ 1,000 -2,000 คน ลูกทัวร์จะมาทุกๆ 3 ชั่วโมง

สำหรับความรู้สึกตอนนี้ ยอมรับว่ายังตกใจ เพราะไม่คิดว่าจะเป็นกระแสขนาดนี้ ตนอยากขอโทษกับสิ่งที่โพสต์ลงไป ทำให้ยิ่งเกิดกระแสโจมตีหนัก

น้องบลู สาวสวมชุดไทยสีเหลืองในคลิป ให้สัมภาษณ์

ด้าน น้องบลู (นามสมมติ) หญิงที่ใส่ชุดไทยสีเหลืองในคลิป เปิดเผยกับทีมข่าวว่า ตนมีหน้าที่คล้องพวงมาลัยต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ทุกวัน รับตามไฟล์ท เมื่อแขกลงมาตนก็ไปที่รถทัวร์เพื่อทำหน้าที่ และจะมีช่างภาพอีกคนถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว โดยในหนึ่งวันมีคนจีนลงเครื่องหลายพันคน ตนทำงานเป็นกะ โดยตนเข้าทำงาน 13.00 -21.00 น. ซึ่งลูกทัวร์เยอะมากและอากาศร้อน จึงทำให้รู้สึกเหนื่อย สีหน้าจึงเป็นอย่างในคลิป

หลังจากตนเป็นข่าว รู้สึกแย่ สภาพจิตใจไม่ดีเลย ทำให้ได้รับผลกระทบ ไม่กล้าออกไปไหน และยังรู้สึกเครียด ตนอยากชี้แจงว่า ตนไม่ได้ตั้งใจที่จะแสดงออกทางสีหน้าแบบนั้น แต่เพราะตนรู้สึกเหนื่อย วันนั้นตนรู้สึกเพลียจริงๆ ปกติตนเป็นคนหน้านิ่งๆ อาจจะดูหน้าดุๆ ไม่ค่อยยิ้ม อยากขอโทษว่าไม่ได้ตั้งใจทำแบบนั้นออกไป ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่ขนาดนี้

keyboard_arrow_up