มีให้กินแค่ปีละครั้ง! ชาวบ้านพิจิตรแห่ขุด ‘ด้วงจักจั่น’ สร้างรายได้ กก.ละ 500 บาท

ทีบ้านหนองต้นไทร หมู่ที่ 4 ต.โพธิ์ประทับช้าง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ชาวบ้านในพื้นที่รวมตัวกันทุกปี เพื่อขุดด้วงจักจั่นซึ่งฝังตัวอยู่ในกลางสวนส้มโอ ผลไม้ขึ้นชื่อของจ.พิจิตรที่มีพื้นที่ปลูกเป็นจำนวนมาก โดยชาวบ้าน ทั้งผู้สูงอายุ วัยทำงานและเด็ก จะนำอุปกรณ์ซึ่งประกอบไปด้วยจอบหน้าสั้น ช้อนแกงและแก้วพสาสติก ออกตระเวนตามสวนส้มโอในหมู่บ้านที่เจ้าของสวนอนุญาต ขุดหาด้วงจักจั่น

วิธีการขุดชาวบ้านจะสังเกตุรูขนาดเล็กบริเวณโคนต้นส้มโอที่คาดว่าจะเป็นจุดซ่อนตัวของด้วงจักจั่น จากนั้นก็จะใช้จอบค่อยๆ ขุดเมื่อขุดลึกลงไปประมาณ 10-20 ซม. ก็จะพบด้วงจักจั่นซ่อนตัวอยู่ใต้ดิน จากนั้นชาวบ้านจะใช้ช้อนที่เตรียมมาค่อยๆ แคะขึ้นมาใส่แก้วพลาสติกที่เตรียมไว้ เมื่อได้ด้วงจักจั่นตามความต้องการแล้วก็จะนำไปล้างน้ำทำความสะอาดจำหน่ายให้ผู้ชื่นชอบนำไปทอดเพื่อรับประทานในราคากิโลกรัมละ 500 บาท โดยเหตุผลที่มีราคาแพงกว่าแมลงชนิดอื่นเนื่องจากรสชาติอร่อย และมีให้ทานเพียงปีละครั้งในช่วงที่จักจั่นยังเป็นด้วงอยู่ เกิดขึ้นในช่วงเดือนก.พ.-มี.ค. เท่านั้น

นางนิสาชล ทากา อายุ 37 ปี กล่าวว่าตนและสมาชิกในครอบครัวใช้เวลาว่างจากงาน ออกตระเวนขุดด้วงจักจั่นเพื่อจำหน่ายเป็นรายได้เสริม โดยจักจั่นที่เหมาะที่จะรับประทานคือช่วงที่เป็นตัวอ่อนหรือที่เรียกว่าด้วง ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ในแต่ละวันจะหาด้วงจักจั่นได้วันละครึ่งถึง 1 กก.ต่อคน ขายได้ 250-500 บาทต่อวัน

 

keyboard_arrow_up