ลุยเอง! ‘บิ๊กแป๊ะ’ หอบสำนวนคดีล้มบอลไทยส่งอัยการ ลั่นไม่เกรงกลัวอิทธิพลวงการกีฬา

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ส่งสำนวนคดีล้มการแข่งขันกีฬาฟุตบอลไทยลีค ให้อัยการพิจารณามีความเห็นสั่งฟ้องหรือไม่ ยืนยัน ไม่กลัวอิทธิพลวงการกีฬา มั่นใจมีพยานหลักฐานถึงตัวผู้กระทำผิด

วันที่ 13 มี.ค.61 พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำเอกสารสำนวนคดีล้มการแข่งขันกีฬาฟุตบอลไทยลีค จำนวน 10 แฟ้ม 3,000 หน้า ส่งมอบให้ นายพรชัย ชลวานิชกุล รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องคดีต่อ โดย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า คดีนี้ มีผู้ต้องหารวม 16 คน แบ่งเป็น กลุ่มนักพนัน 6 คน กลุ่มผู้ตัดสิน 1 คน กลุ่มนักกีฬาอาชีพ 8 คน และกลุ่มบุคคลภายนอกที่ให้สัญญาณ 1 คน ในความผิดตามพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 ตามมาตรา 65 และ 67 ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับการเรียกรับผลประโยชน์ของทั้งนักกีฬาและผู้ตัดสิน เพื่อล้มกีฬา แต่พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้อง 15 คน และไม่ฟ้อง 1 คน พร้อมยืนยันว่า การดำเนินคดีดังกล่าว ไม่เกรงกลัวอิทธิพลในวงการกีฬา โดยเชื่อว่าการกระทำผิดลักษณะนี้จะลดน้อยลง เนื่องจากมาตรการของตำรวจและสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มีการตรวจสอบเข้มข้นมากขึ้น นอกจากนี้จะจับตาการแข่งขันฟุตบอลไทยลีคฤดูกาลนี้เช่นกัน แต่ยังไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

ด้าน รองอธิบดีอัยการ ระบุว่า คดีนี้เป็นการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 และคดีนี้เป็นคดีแรก นับตั้งแต่การประกาศใช้กฎหมาย แต่ขอให้มั่นใจในคณะทำงาน เนื่องจากทุกคนมีประสบการณ์การทำงานคดียากๆ มาแล้ว นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยหารือในการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่คณะพนักงานอัยการจะขอพิจารณาสำนวนให้ครบถ้วนก่อน แต่หากยังมีข้อสงสัยก็จะเรียกสอบเพิ่มเติม ซึ่งในคดีนี้ มีการแบ่งผู้กระทำผิดเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มนายทุน กลุ่มนักฟุตบอลอาชีพ และกลุ่มผู้ตัดสิน ซึ่งหลักฐานพบว่า มีการเตรียมหารวางแผน ชักจูงใจ และร่วมกระทำผิดอย่างชัดเจน อย่างไรก็ตาม หากกลุ่มของผู้ต้องหาเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถยื่นคำร้องต่ออัยการได้

keyboard_arrow_up