หน้าร้อนนี้ต้องระวัง! นร.โคราชฝึกทักษะการเอาชีวิตรอด ป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำ

วันนี้ (21ก.พ.61) ณ ศาลาเอนกประสงค์องค์การบริหารส่วนตำบลโนนเต็ง อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา นายคณิน สุคนธพงศ์ หัวหน้าหน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุดโนนสูง และเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยฮุก 31 จุด อำเภอคง เจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลอำเภอคง ได้จัดให้ความรู้ฝึกอบรมโครงการป้องกันการเสียชีวิตจากการจมน้ำ ให้กับเด็กนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาระดับชั้นป.4 – ป.5 ในโรงเรียนหลายแห่ง ในเขตพื้นที่อำเภอคง กว่า 150 คน โดยมีผู้ปกครองสนใจพาบุตรหลานเข้าร่วมฝึกอบรมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากปัจจุบันการจมน้ำเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของเด็กไทย อายุต่ำกว่า 15 ปี โดยเฉพาะในจังหวัดนครราชสีมา เป็นจังหวัดที่มีสถิติจำนวนเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำมากที่สุด เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ เฉลี่ยปีละประมาณ 60-70 ราย เนื่องจากมีแหล่งน้ำที่เป็นจุดเสี่ยงในการจมน้ำของเด็ก ในพื้นที่รวมมากกว่า 70 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแหล่งน้ำตามธรรมชาติ โดยเฉพาะช่วงเดือนเมษายนของทุกปี เป็นช่วงที่พบเด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด

ในการจัดอบรมครั้งนี้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีการฝึกสอนเด็กเอาตัวรอดขณะจมน้ำโดยใช้วิธีการลอยตัวบนผิวน้ำ เพื่อให้เด็กสามารถเอาชีวิตรอดได้เองขณะตกน้ำ สำหรับวิธีการลอยตัวในน้ำเริ่มต้นด้วยการพยุงศีรษะให้อยู่พ้นผิวน้ำ พร้อมกับเริ่มนอนหงายหลัง แล้วเหยียดแขนไปด้านบนศีรษะ กางขาให้อยู่นิ่งๆ สูดลมหายใจไว้เต็มปอด กลั้นเอาไว้ จะทำให้ร่างกายเริ่มลอยน้ำ จากนั้นปล่อยลมออกจากปอดอย่างรวดเร็ว และสูดลมเข้าเต็มปอด กั้นเอาไว้สลับกัน ไปร่างกายก็จะสามารถลอยอยู่บนน้ำได้เป็นเวลานานโดยไม่จมน้ำ

อีกทั้งยังฝึกอบรมทักษะในกับเด็กๆ ในการช่วยชีวิตผู้ที่จมน้ำอย่างถูกวิธี และไม่ให้เป็นอันตรายกับตัวผู้ที่ช่วยเหลือเอง ด้วยหลักการ “ตะโกนโยนยื่น” คือ

  1. ตะโกนโดยเรียกให้คนมาช่วย และรีบโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ โทร 1669 หรือรพ.ใกล้เคียง

2. โยนคือการโยนอุปกรณ์ใกล้ตัว วัสดุลอยน้ำได้ เช่น เชือก ถัง แกลลอน พลาสติกเปล่า ขวดน้ำพลาสติกเปล่า เพื่อให้ผู้ที่ตกน้ำเกาะพยุงตัวได้

3. ยื่นคือการยื่นของยาวๆ ที่อยู่ใกล้ตัว ให้คนตกน้ำจับ เพื่อดึงตัวขึ้นมาจากน้ำ เช่น เสื้อผ้า ไม้ เป็นต้น

keyboard_arrow_up