ล่วงเลยกว่า 30 ปี ถึงเวลาการรถไฟฯ ปรับค่าโดยสารขึ้น 50% พร้อมค่าแรกเข้า 10 บาท

การรถไฟฯ เล็งปรับค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 50% ตามระยะทาง พร้อมเก็บค่าแรกเข้า 10 บาท หลังไม่ได้ปรับขึ้นเลยกว่า 30 ปี หวังช่วยมีรายได้มากขึ้น ล้างหนี้สินแสนล้าน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 รายงานข่าวการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงแผนฟื้นฟูกิจการ รฟท. ให้สอดคล้องกับต้นทุนที่แท้จริง ตามนโยบายการกำหนดราคายุติธรรมของนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม โดยจะมีการกำหนดโครงสร้างค่าโดยสารใหม่ เป็นการเก็บค่าแรกเข้าใช้บริการ เช่นเดียวกับการจัดเก็บค่าโดยสารของรถไฟฟ้าใต้ดิน จากเดิมที่ไม่เคยเก็บมาก่อน

ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

สำหรับอัตราค่าแรกเข้าที่จะเก็บนั้น จะอยู่ที่ 10 บาท และจะมีการปรับค่าโดยสารเพิ่มขึ้น 50% ตามระยะทาง ซึ่งจะทำให้ค่าโดยสารของรถไฟชั้น 3 ระยะทาง 0-100 กิโลเมตร เพิ่มเป็น 0.323 บาทต่อกิโลเมตร จากเดิมอยู่ที่ 0.215 บาทต่อกิโลเมตร ส่งผลให้รายได้จากค่าโดยสารของ รฟท. สูงขึ้น 30% ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องปรับค่าโดยสารใหม่ เนื่องจาก รฟท. ไม่ได้ปรับค่าโดยสารเลยตั้งแต่ปี 2528 หรือกว่า 30 ปีแล้ว ต่างจากระบบขนส่งสาธารณะอื่น ๆ ที่มีการปรับไปหมดแล้ว ทำให้ปัจจุบัน รฟท. มีภาระหนี้สินที่ยังไม่รวมหนี้ของแอร์พอร์ตลิงก์ (ณ วันที่ 30 กันยายน 2560) สูงถึง 120,374 ล้านบาท

ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟ ได้ให้ผู้บริหาร รฟท. ไปดูรายละเอียดให้ชัดเจนว่าต้องปรับขึ้นเมื่อไหร่ เพราะไม่ได้ปรับค่าโดยสารมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ก็ต้องสอดคล้องกับการปรับปรุงการบริการที่ดีขึ้นด้วย รวมทั้งยังได้มอบนโยบายในการขับเคลื่อนองค์กรนำพัฒนาระบบรางของประเทศ เพื่อสนับสนุนความก้าวหน้าและเติบโตทางเศรษฐกิจ เพราะระบบรางถือเป็นยุทธศาสตร์ที่จะทำให้การเติบโตของเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวเห็นผลเป็นรูปธรรม

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

ขณะที่นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการ รฟท. กล่าวว่า ขณะนี้ รฟท. อยู่ระหว่างศึกษาค่าโดยสารที่เหมาะสม ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะปรับเท่าไหร่ โดยหากปรับจริอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการ รฟท. งอาจต้องรอให้การก่อสร้างรถไฟทางคู่เสร็จ และนำรถใหม่มาให้บริการก่อน ซึ่งอาจจะอยู่ประมาณช่วงปี 2563

นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รักษาการผู้ว่าการ รฟท.
keyboard_arrow_up