ทนายเกิดผล โพสต์แจง ไม่มี ‘บทกฎหมาย’ ให้ผู้พบเห็น ‘คนฆ่าตัวตาย’ แต่ไม่ห้าม ต้องรับความผิด

จากกรณีหญิงสาวแพร่ภาพไลฟ์สดทางเฟซบุ๊ค ขณะกำลังถ่ายรูปอยู่บนสะพานพระราม8 จนกระทั่งปรากฏภาพหญิงสาวรายดังกล่าวกระโดดลงไปในแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า สาเหตุใดที่ทำให้หญิงสาวกระโดดลงไป และขณะนี้มีชะตากรรมเป็นอย่างไร (อ่านเพิ่มเติมที่ : ลุงเปิดใจหลานไลฟ์สดโดดสะพานผิดหวังรัก-วินจยย.ผวาคุกไม่ช่วยเพราะคาดไม่ถึง (คลิป))

ล่าสุดทนายความชื่อดัง เกิดผล แก้วเกิด ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อตอบคำถามประเด็นที่สังคมกำลังตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าเห็นคนกำลังจะฆ่าตัวตายด้วยวิธีการกระโดดลงจากสะพาน แต่ไม่ห้าม แบบนี้ถือว่ามีความผิดหรือไม่ โดยทนายดังได้เปิดเผยว่า ไม่มีบทกฎหมาย ใดๆ ที่จะให้ผู้พบเห็นต้องรับผิด ในกรณีที่เห็นคนอื่นคิด หรือ กำลังจะทำร้าย หรือ ฆ่าตัวตาย

อย่างไรก็ตาม แม้การไม่ห้าม จะไม่มีความผิดตามกฎหมาย แต่ทางทนายเกิดผลได้ชี้แจงเพิ่มเติมว่า หากบุคคลดังกล่าวมีหน้าที่โดยตรง ตามสัญญา หรือ ตามกฎหมาย เช่น คอยดูแลผู้ป่วยโรคจิต ที่มีสัญญากับผู้ว่าจ้าง ว่า จะรับดูและป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่ผู้ป่วย ถ้าคนกลุ่มดังกล่าวเห็นผู้ป่วยกำลังฆ่าตัวตาย แต่ไม่ช่วย จะต้องถือว่ามีความผิด เพราะเป็นการงดเว้นกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด

keyboard_arrow_up