เปิดใจ ‘สาวใจบุญ’ ถูกหลอกโอนเงินไถ่ชีวิตโค-กระบือ วอนมิจฉาชีพให้เลิกทำบาป (คลิป)

ทีมข่าวอมรินทร์พูดคุยเปิดใจกับเจ้าของเฟซบุ๊กส่วนตัวรายหนึ่งที่มีการแชร์ข้อความเตือนภัยว่า มีมิจฉาชีพหลอกให้บริจาคเงินเพื่อไถ่ชีวิตโคกระบือ ซึ่งเจ้าตัวยืนยันว่าภาพโคที่มีการแชร์ เป็นของพระอาจารย์ที่เธอรู้จัก และไม่มีการเปิดรับบริจาคไถ่ชีวิต

กรณีเพจชื่อดัง (DR. K v.3) โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า ใครที่เคยบริจาคเงินให้กับ เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่่อว่า สิรินภา สุนศิริ ผ่านบัญชี ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี สมใจ สัญญปรีดากุล ให้นำสลิปที่โอนไปแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันโดยที่เฟซบุ๊กส่วนตัว สิรินภา สุนศิริ โพสต์ข้อความว่า บอกบุญต่อต้อนรับปีใหม่ เพื่อเป็นกุศลของชีวิต โคกระบือไม่เคยทำความเดือดร้อนให้ใคร และได้ขอรับบริจาคผ่านทางบัญชีธนาคารกรุงไทย หลังจากไถ่ชีวิตโคกระบือแล้วจะนำไปไว้ที่สำนักปฏิบัติธรรมห้วยกรอก ต.ผาช้างน้อย จ.พะเยา

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี ได้สอบถามข้อเท็จจริงจาก คุณศุภิญญา คูซูโนกิ ซึ่งเป็นคนแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊กของ สิรินภา เพื่อเตือนภัยในสังคมออนไลน์ โดยบอกว่า ภาพโคที่มีการแชร์นั้น เป็นของพระอาจารย์ท่านหนึ่งที่ตนเคารพ ชื่อพระอาจารย์กวินฐ์ณาณฬ วัยเมธาโชคนุกุล เจ้าอาวาสสถานปฏิบัติธรรมเเดนโพธิสัตว์ บ้านสร้างหิน ต. หัวนาคำ อ. ยางตลาด จ. กาฬสินธุ์ ซึ่งเธอได้โทรไปถามพระอาจารย์ว่า ขณะนี้โคของพระอาจารย์ขอรับบริจาค เพื่อไถ่ชีวิตจริงหรือไม่ โดยพระอาจารย์ ตอบว่า ไม่ได้รับบริจาค เพราะโคตัวนี้พระอาจารย์ไถ่ชีวิตออกมาแล้ว และไม่รู้จักบุคคลดังกล่าว ต่อมาคุณสุภิญญาจึงติดต่อไปยังเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า สิรินภา สุนสิริ หลังจากนั้นถูกบล็อคเฟซบุ๊กไปทันที

พร้อมกันนี้ คุณศุภิญญาได้ติดต่อไปยังครูบาต้นบุญ เขมญาโน เจ้าอาวาสสำนักปฏิบัติธรรมห้วยกอก ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา เพื่อสอบถามว่ามีคนที่ชื่อสิรินภา จะนำโค และกระบือที่ไถ่ และนำมามอบหรือไม่ ครูบาต้นบุญ กล่าวว่า ไม่ทราบเรื่องแต่อย่างใด พร้อมทั้ง live บนเฟซบุ๊กว่า ตนไม่รู้จักบุคคลดังกล่าว

คุณไอยวริญ ขจีรัสจรัสแสง หรือ กิ๊ง ซึ่งตกเป็นหนึ่งในผู้เสียหายที่โอนเงินไปยังบัญชีดังกล่าว บอกว่า เธอเห็นการแชร์ภาพในเฟซบุ๊ก จึงเกิดความเอ็นดู สงสารและอยากช่วยเหลือไถ่ชีวิตโคกระบือ จึงโอนเงินไปยังบัญชีดังกล่าว และมีการสอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กว่าจะนำเงินไปไถ่ชีวิตโคกระบือเมื่อไร แล้วจะนำไปไว้ที่ไหน ก็ถูกบล็อคเฟซบุ๊กเช่นกัน.

keyboard_arrow_up