ปัดข่าวลือ ‘ทุ่งสวรรค์ตะวันฉาย’ เป็นของ ‘ป้าเช็ง’-เตรียมที่ดิน 300 ไร่ปลูกต้นเบญจทรัพย์ (คลิป)

กิจกรรมธุดงค์ธรรมชัย ของวัดพระธรรมกายที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม 2561 กลายเป็นกระแสอีกครั้ง ล่าสุดมีการเตรียมที่ดินกว่า 300 แปลงย่านคลองหลวง เพื่อปลูกต้นเบญจทรัพย์

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวีได้ลงพื้นที่ไปยัง ทุ่งสวรรค์ตะวันฉาย ตำบลคลองสี่ อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งถูกระบุไว้ว่า จะใช้เป็นที่ปลูกต้นเบญจทรัพย์ (ต้นเบญจมาศ) เพื่อต้อนรับพระธรรมยาตรา ของวัดพระธรรมกาย โดยจะใช้ดอกเบญทรัพย์ที่ปลูกไว้ทั้งหมดนี้ โปรยบนเส้นทางธุดงค์ธรรมชัย ที่กำลังจะมีขึ้นในเดือนมีนาคม 2561

นายวิสุทธิ์ พึ่งประดิษฐ์ ผู้ดูแลพื้นที่การปลูกต้นเบญจทรัพย์ เปิดเผยกับทีมข่าว ถึงการเตรียมพื้นที่ กว่า 300 ไร่ ในการปลูกต้นเบญทรัพย์ จำนวน 6 ล้านต้นเพื่อใช้โปรยบนเส้นทางธุดงค์ไปยังอนุสถานพระผู้ปราบมาร ในช่วงเดือนมีนาคม 2561 ว่า พื้นที่ทั้งหมดเป็นการเช่าพื้นที่เอกชน ผ่านนายหน้าคนกลางอีกทอดหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่าเจ้าของที่ยินดี ที่จะร่วมทำบุญ รวมถึงพื้นที่บริเวณคลอง 4 เป็นพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ เหมาะสมแก่การเพาะปลูก รวมถึงกรมชลประทานมีการปล่อยน้ำมาสู่พื้นที่นี้ตลอดเวลา และอยู่ใกล้กับวัดพระธรรมกาย สะดวกต่อการขนส่ง เดิมทีพื้นที่ทั้งหมดนี้เป็นนาข้าวที่มีการเพาะปลูกและทำการเก็บเกี่ยวเสร็จสิ้นแล้ว

เมื่อหมดหน้านาเห็นว่าไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงเลือกพื้นที่นี้มาใช้เป็นแปลงปลูกต้นเบญจทรัพย์ ยืนยันว่า การเข้ามาใช้ที่ผืนนี้ไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย และ ป้าเช็ง หรือ นางศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ หลังมีภาพ ป้าเช็ง ลงทุนขับแทรกเตอร์ปรับพื้นที่เอง โดยทั้งหมดเป็นการร่วมมือร่วมใจของลูกศิษย์วัดที่เห็นว่าวัดต้องการดอกเบญทรัพย์มาใช้สำหรับงานธุดงค์ จึงระดมทุนขึ้นมา 1 ก้อนเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ทั้งนี้ การปรับพื้นที่ภาพรวมเสร็จสิ้นไปแล้วกว่าร้อยละ 50 ส่วนการลงต้นกล้าเบญจทรัพย์ ลงปลูกไปแล้วประมาณ 2 ล้านต้นจากทั้งหมด 6 ล้านต้น โดยต้นเบญจทรัพย์ที่เหลือจะทยอยส่งมาภายในวันที่ 10 ธันวาคมนี้ ซึ่งเป็นต้นกล้าที่คัดเลือกมาจากไร่ในหลายจังหวัด ทั้งขอนแก่น อุดรธานี และเชียงใหม่ โดยจะเน้น ดอกสีขาว เหลือง และม่วง

ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ลงพื้นที่ไปสอบถามชาวบ้านใกล้เคียง โดยพบกับคุณเจ (นามสมมติ) บอกว่า เท่าที่ทราบพื้นที่ส่วนนี้เป็นของวัดพระธรรมกาย ที่มีการกว้านซื้อจากชาวบ้านไว้นานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ไม่ใช้ทำประโยชน์อะไร จึงให้ชาวสวนชาวนา ใช้ทำการเกษตรได้โดยไม่มีการเก็บค่าเช่า แต่เมื่อวัดต้องการใช้ที่ดิน จะต้องย้ายออกทันที เดิมที่ตรงนี้เป็นที่ที่ชาวบ้านใช้ทำนา ทำไร่ เป็นหลัก เนื่องจากอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลักของคนละแวกนี้

คุณเจ ยอมรับว่า ผลกระทบหลักๆ ที่ได้รับจากกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัย คือการจราจร เนื่องจากถนนบริเวณนี้ค่อนข้างแคบ ส่วนปัญหาอื่นๆตอนนี้ยังไม่เห็น

สำหรับกิจกรรมธุดงค์ธรรมชัยของวัดพระธรรมกายมักจะเริ่มขึ้นช่วงต้นเดือนมกราคมของทุกปี เริ่มต้นตั้งแต่ในปี 2555 แต่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในปี 2558 เนื่องจากเส้นทางเดินธุดงค์ผ่านพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร ทำให้เกิดปัญหารถติดขัดเป็นอย่างมาก

ส่วนในปี 2559 มีการปรับแผนเดินธุดงค์ในวัดพระธรรมกายแทน หลังจากที่ถูกผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานีสั่งห้าม และปี 2560 ไม่มีกิจกรรมดังกล่าว เนื่องจากพระธัมมชโยและวัดพระธรรมกายเกิดคดีความต่างๆ โดยครั้งนี้ถือเป็นการฟื้นกิจกรรมดังกล่าวอีกครั้ง เพียงแต่ยังไม่มีการระบุเส้นทางในการเดินธุดงค์.

keyboard_arrow_up