บิ๊ก ตร.แจงภาพมวลชนปะทะ จนท.อาจจะดูรุนแรงบางมุม แต่ ปชช.ทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน

วันที่ 28 พ.ย.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ได้ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ที่ จ.สงขลา ซึ่งวันนี้เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ โดยใช้สถานที่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย

ก่อนการประชุม นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะตอบคำถามเรื่องแกนนำกลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาที่ถูกควบคุมตัว ก่อนจะไปพบปะนักศึกษาและเยี่ยมชมนิทรรศการพร้อมชูสัญลักษณ์ไอเลิฟยู ให้สื่อและผู้เข้าร่วมงานอย่างอารมณ์ดี จากนั้นร่วมถ่ายภาพหมู่กับคณะรัฐมนตรี ซึ่งเดิมมีกำหนดจะถ่ายภาพหมู่ร่วมกันบริเวณ ประติมากรรมนางเงือกที่หาดสมิหลา แต่ต้องปรับเปลี่ยน มาถ่ายภาพหมู่ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยแทน เนื่องจากมีฝนตกหนักต่อเนื่องในช่วงเช้า

ขณะที่ความคืบหน้าการสอบสวนแกนนำกลุ่มค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา นั้น พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ รักษาการราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ระบุว่า ได้แจ้งข้อหากับกลุ่มคัดค้าน 2 ข้อกล่าวหาคือทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงาน และฝ่าฝืนเจ้าคำสั่งเจ้าพนักงานชุมนุมในที่สาธารณะ ซึ่งบ่ายวันนี้จะนำตัวไปขออำนาจศาลจังหวัดสงขลาฝากขัง โดยคัดค้านการประกันตัว

พร้อมชี้แจงภาพเหตุปะทะที่เจ้าหน้าที่ใช้กำลัง เข้าควบคุมตัวจนมีประชาชนได้รับบาดเจ็บ โดยยืนยันว่า การควบคุมตัวนั้น เป็นการปฏิบัติตามขั้นตอน ตั้งแต่เชิญตัวแทนกลุ่มคัดค้านมาเจรจา ทำความเข้าใจ ซึ่งได้ชี้แจงไปแล้วว่าการกระทำดังกล่าว ขัดต่อกฏหมาย แต่ผู้ชุมนุมยังยืนยันที่จะชุมนุมต่อแม้ภาพที่ออกมาอาจอาจดูรุนแรง แต่เป็นเพียงบางมุม เพราะประชาชนได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน จึงต้องใช้กำลังเข้าควบคุม เพื่อไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย

keyboard_arrow_up