ฮีโร่ผ้าเหลือง! เปิดใจ ‘พระ-เณร’ เข้าช่วย ‘คุณยาย’ รอดตายจากกองเพลิงชุมชนวัดโมลีโลกยาราม

จากเหตุเพลิงไหม้ที่ชุมชนวัดโมลีโลกยาราม ซอยอรุณอมรินทร์ 8 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เหตุเกิดขึ้นช่วงบ่าย ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่แต่ละหลังจะมีเพียงผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในบ้าน เพราะลูกหลานต้องออกไปทำงาน เช่นเดียวกับบ้านเลขที่ 419 ซึ่งอยู่ติดกับบ้านเลขที่ 417 บ้านต้นเพลิง ขณะนั้นมีคุณยายเชื้อ หร่ามอุไร อายุ 87 ปี ผู้สูงอายุเดินไม่ได้ พักอยู่กับลูกสาวคนเล็กที่พิการทางสมอง ได้ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือออกมาจากกกองเพลิง โดยขณะนั้นมีสามเณรทีปกร อย่านอนใจ สามเณรวัดโมลีโลกยาราม คอยวิ่งให้ความช่วยเหลือชาวชุมชนอยู่บริเวณนั้น ได้ยินเสียงจึงเข้าไปช่วยพยุงคุณยายเชื้อออกมาจากกองเพลิงพร้อมกับพระณัฐชัย วรญฺชโย

วันนี้คุณปรัศนีย์ ตันนะไพบูรณ์ ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี 34 เอชดี ได้เดินทางไปพบกับพระ และสามเณร ที่เข้าช่วยเหลือคุณยายเชื้อ ที่วัดฯ โดยสามเณรทีปกร เล่าว่า วัดกับชุมชนอยู่ติดกัน ปกติลูกสาวของคุณยายก็จะนำอาหารมาถวายที่วัดเป็นประจำ วันเกิดเหตุได้เห็นควันไฟลอยขึ้นมาเป็นจำนวนมาก จึงเอะใจ และรีบเข้าไปช่วยเหลือชาวบ้านทั้งขนย้ายข้าวของ คนแก่ คนเจ็บ และดับไฟ ด้วยความตั้งใจอยากจะให้ชาวบ้านทุกคนปลอดภัย เพราะไม่อยากให้มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

โดยตอนแรกยังไม่พบคุณยายเชื้อ แต่ก็นึกสงสัยว่า คุณยายไม่น่าจะออกจากบ้านเพียงลำพังได้ เพราะเดินไม่คล่อง สามเณรทีปกร จึงย้อนกลับไปดูที่บ้านอีกครั้งกระทั่งพบคุณยาย ในสภาพที่กึ่งคลานกึ่งเดิน เพื่อพาตัวเองออกจากบ้านที่ไฟกำลังจะลามถึงจุดที่คุณยายอยู่ จึงไม่รอช้า รีบเข้าช่วยพยุงคุณยายทันที

เช่นเดียวกับพระณัฐชัย ที่มุ่งหน้าไปยังชุมชน เพราะเห็นควันไฟ กองเพลิงที่ลุกไหม้อยู่ตรงหน้า พระณัฐชัย บอกว่า เตือนสติตนเองไว้เสมอ คือ ไม่อยากให้ชาวบ้านต้องสูญเสียอะไรไปมาก จึงตั้งใจเข้าช่วยอย่างเต็มความสามารถ และทันทีที่เห็นสามเณรทีปกร กำลังช่วยพยุงคุณยายเชื้อออกมาจากกองเพลิง ก็รีบเข้าไปช่วยอีกแรง โดยไม่ได้คำนึงว่าครองสมณเพศอยู่ เพราะหากยึดติดตรงจุดนั้นก็อาจจะทำให้คุณยายเสียชีวิตได้

ตอนนี้คุณยายและครอบครัวได้อาศัยห้องเรียนของวัดเป็นที่พักชั่วคราว ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้เข้าพูดคุยกับคุณยายเชื้อ ยอมรับว่า ตกใจยังไม่หาย เพราะย้ายมาอยู่กับลูกชายที่บ้านหลังนี้ได้ไม่นาน ก็เกิดไฟไหม้หมดทั้งหลัง ไม่ได้ทรัพย์สิน หรือแม้แต่เสื้อผ้าติดตัวออกมาเลย วันนั้นคิดว่าน่าจะเอาชีวิตไม่รอด เพราะเพลิงลุกไหม้เร็วและน่ากลัวมาก แต่โชคยังดีที่มีพระณัฐชัย และสามเณรทีกรเข้าไปช่วย

สำหรับเหตุเพลิงไหม้ดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับบ้าน 7 หลัง ขณะนี้มีชาวบ้าน 3 หลังคาเรือน รวมประมาณ 15 คน พักอาศัยชั่วคราวอยู่ที่ห้องเรียนหนังสือของวัด ส่วนที่เหลือพักอยู่ใค้สะพานลอยหน้าชุมชน โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ของสำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ได้เข้าเยี่ยมผู้ประสบภัยพร้อมนำอาหารและเครื่องนุ่งห่มมาให้ ตลอดจนพูดคุยสอบถามรายละเอียดและชี้แจงขั้นตอนของเรื่องเอกสารต่างๆ ที่เสียหาย เพื่อให้กำลังใจและช่วยเหลือเยียวยาต่อไป.

keyboard_arrow_up