ตาวัย 96 ปี เขียนจดหมายก่อนตาย สั่งญาติห้ามเผาศพ! ให้เก็บไว้ในสวนมะพร้าว

ผู้สื่อข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปยังบ้านของคุณตาประสิทธิ์ เอี่ยมสอาด วัย 96 ปี อดีตครูโรงเรียนวัดบางคนที หลังมีผู้พบศพคุณตาประสิทธิ์ นอนเสียชีวิตภายในบ้านไม้เก่าแก่กลางสวนมะพร้าวกว่า 20 ไร่ ภายในหมู่ 2 ต.บางคนที อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม พร้อมกับพบจดหมายสั่งเสียผู้ที่พบว่า “โลงสมหมายซื้อให้ 29,000 บาท เราตายแล้วไม่เผา เอาไว้ในบ้านที่ทำไว้ นายประสิทธิ์ เอี่ยมสอาด เขียนเอง บ้านเพลินตา” ซึ่งด้านหน้าโลงมีรูปคุณตาประสิทธิ์ที่ใช้สำหรับเป็นรูปหน้าศพวางอยู่ นอกจากนี้ ยังมีป้ายหินอ่อนเขียนว่า บ้านเพลินตา วางอยู่ 1 ใบ

เมื่อผู้สื่อข่าวไปถึงที่บ้านพบว่าญาติๆ กำลังช่วยกันตั้งเต็นท์จัดงานศพ ข้างๆ กันมีสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านชั้นเดียวยกใต้ถุนสูง มีชื่อว่า “บ้านเพลินตา” ซึ่งภายในบ้านมีโลงศพที่บรรจุร่างของคุณตาประสิทธิ์เอาไว้แล้ว เมื่อขึ้นไปสำรวจบนบ้านที่พบคุณตานอนเสียชีวิต ซึ่งเป็นบ้านไม้ ยกใต้สูงแบบโบราณ อายุราว 80-90 ปี อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรมแล้ว

ฐาปกรณ์ อุตส่าห์พานิช เพื่อนบ้านที่เคยไปมาหาสู่กับคุณตาเล่าให้ฟังว่า เมื่อวานนี้เวลาประมาณ 17.00 น. ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ซึ่งเป็นญาติ และเป็นคนส่งข้าวส่งน้ำให้คุณตาเป็นประจำ เป็นผู้พบศพคุณตาประสิทธิ์เป็นคนแรก ในสภาพที่คาดว่าน่าจะเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 2 วัน พร้อมกับพบเห็นจดหมายสั่งเสียดังกล่าว ซึ่งทางญาติไม่ได้ติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต โดยคาดว่าผู้ตายน่าจะเป็นลมหมดสติไป แต่ไม่ว่าอย่างไรก็จะต้องตั้งสวดพระอภิธรรม 3 คืนตามประเพณี ส่วนร่างพร้อมโลงไม้สักก็จะบรรจุไว้ภายใน “บ้านเพลินตา” ตามความต้องการของคุณตา

ฐาปกรณ์ยังบอกอีกว่า คุณตามีลูกสองคน ชาย 1 หญิง 1 และมีหลานด้วย แต่ทั้งหมดเสียชีวิตพร้อมกันจากอุบัติเหตุถูกรถไฟชนเมื่อหลายปีก่อน และต่อมาภรรยาก็เสียชีวิตจากไปภายในบ้านหลังนี้ แต่ด้วยความรักและผูกพันกับบ้านและสวน คุณตาจึงยังอยู่ที่นี่ พร้อมกับสั่งไม่ให้ใครเข้าไปยุ่ง หรือเปลี่ยนแปลงสภาพที่นอนหมอนมุ้งของภรรยาที่เสียชีวิตไปแล้ว ทั้งหมดจึงยังอยู่ในสภาพเดิม

keyboard_arrow_up