แค่พวกปั่นกระแส!? เตือนหยุดแชร์ ‘คำคม’ ยัดปากตูน ย้ำ…เจ้าตัวไม่ได้กล่าว

ณ นาทีนี้ เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก ตูน บอดี้สแลม และโครงการก้าวคนละครน ที่มีทั้งฝ่ายสนับสนุนและฝ่ายไม่เห็นด้วย ปรากฏอยู่บนหน้าสื่อเป็นระยะๆ ซึ่งก็ได้มีการทำภาพประกอบความเห็นต่างๆ นานา ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก ที่บ้างก็เป็นข้อมูลจริง และบ้างก็เป็นเพียงการแต่งเติมตามจินตนาการของผุ้ตั้งใจปั่นกระแส อย่างเช่นกรณีนี้ล่าสุดที่ได้มีคนจำนวนมากแชร์ภาพที่อ้างว่าเป็นคำพูดของหนุ่มตูน ที่บอกว่า…

ถึงจะเป็นคำคมที่บาดลึก แต่จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าประโยคดังกล่าวเป็นของ วินสตัน เชอร์ชิล (Winston S. Churchill) รัฐบุรุษชาวอังกฤษผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรสองสมัย ที่พูดว่า You will never reach your destination if you stop and throw stones at every dog that barks.

แม้จะเป็นคำพูดที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับตูนอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่การนำคำพูดที่ไม่เจ้าตัวไม่เคยกล่าว และมีเป้าหมายเพื่อกระทบกระเทียบฝ่ายที่เห็นต่าง ก็อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับคนหมู่มาก และพัฒนาจนกลายเป็นวงจรความขัดแย้งที่ไม่จบสิ้น แถมผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงในครั้งนี้ก็ไม่ใช่ใคร แต่เป็น ‘ตูน บอดี้สแลม’ ที่ต้องเดือดร้อนเพราะคำพูดที่ต้องไม่ได้กล่าว เหมือนอย่างคราวกรณีของ ดร.ชาญวิทย์ ที่เจอกระแสดราม่าเรื่อง ‘ตูนจะไม่ได้เงินจากผมสักบาท’ ทั้งที่เจ้าตัวไม่ได้พูด (อ่านเพิ่มเติมที่ : หยุดบิดเบือน!? นักวิชาการโต้กระแสดราม่า ยัน ดร.ชาญวิทย์ ไม่เคยพูด…ตูนจะไม่ได้เงินจากผมสักบาท)

ที่มา – wikipedia.org
ภาพตูนจาก – Faqcebook.com / Every Bodyslam

keyboard_arrow_up