เตรียมเป็นอันดับหนึ่ง! ‘ไทย’ จ่อเป็นประเทศมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากสุดในโลก

มีรายงานใหม่ระบุออกมาว่าไทยอาจขึ้นแท่นเป็นประเทศ ที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมากเป็นอันดับ 1 ของโลก หลังยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเพิ่มต่อเนื่องในปีที่ผ่านมา โดยศูนย์ป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนน และแผนงานสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนระดับจังหวัดเปิดเผยรายงานยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนน โดยระบุว่ามีผู้เสียในปี 2559 มากกว่า 22,300 คน ซึ่งมากกว่าปี 2558 เกือบ 3,000 คน

รายงานฉบับดังกล่าวยังระบุด้วยว่า จังหวัดที่พบผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดคือระยอง รองลงมาคือสระแก้ว ชลบุรี จันทรบุรี นครนายก และเพชรบุรี โดยผู้เสียชีวิตถึง 3 ใน 4 เป็นเพศชาย ในช่วงวัยรุ่นและวัยทำงานอายุระหว่าง 15 ถึง 29 ปี ส่วนผู้เสียชีวิต 39% เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ เป็นผู้เดินทางเท้า 5% และอีก 1% เป็นผู้ใช้จักรยาน

ภาพอุบัติเหตุในประเทศไทย

ส่วนกรุงเทพฯ เป็นจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนน้อยที่สุด ซึ่งคิดเป็น 14.30 รายต่อประชากร 100,000 คน รองลงมาเป็นจังหวัดยะลา แม่ฮ่องสอน สตูล อำนาจเจริญ และปัตตานี

ทั้งนี้ ยอดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางท้องถนนที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้ไทยเสี่ยงขึ้นเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติทางถนนมากที่สุดในโลกปีนี้ ซึ่งในปีที่ผ่านมาผ่านประเทศไทยอยู่ในอันดับ 2 ของโลกรองจากลิเบีย โดยเมื่อคำนวณจากสถิติในเวลานี้พบว่าจังหวัดระยอง ที่มีผู้เสียชีวิตบนถนนสูงสุดในประเทศจะมีผู้เสียชีวิตมากถึง 72 รายต่อประชากร 100,000 คน เท่ากับลิเบีย

ภาพอุบัติเหตุในประเทศไทย
keyboard_arrow_up