นายกฯ ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมจัดงานพระราชพิธี ชวนปชช.ชมนิทรรศการพระเมรุมาศ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวในรายการพิเศษสารนายกรัฐมนตรี ถึงการดำเนินการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ได้เสร็จสิ้นลงแล้วอย่างสมพระเกียรติ ด้วยความร่วมมือร่วมใจของประชาชนคนไทย และขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวกประชาชนกว่า 10 ล้านคนที่เดินทางมากราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา

ทนายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า รัฐบาลขอเชิญชวนพี่น้องประชาชน ร่วมชมนิทรรศกาลพระเมรุมาศ ที่บริเวณท้องสนามหลวง ตั้งแต่วันที่ 2-30 พฤศจิกายน 2560 เพื่อศึกษาความรู้เกี่ยวกับพระเมรุมาศ ตลอดจนถึงพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

ขณะที่วันนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลย หรือ กอร.พระราชพิธี นัดสุดท้ายของ ก่อนที่จะส่งมอบหน้าที่การดูแลความสงบเรียบร้อย ให้กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.) รับผิดชอบพื้นที่สนามหลวงและบริเวณโดยรอบต่อไป

พลเอกประวิตร เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี เป็นไปตามความร่วมมือของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ซึ่งในช่วงวันพระราชพิธีมีประชาชนเข้าร่วมกว่า 220,000 คน แบ่งเป็นบริเวณพื้นที่ในสนามหลวง จำนวน 150,000 คน รอบนอกท้องสนามหลวง จำนวน 80,000 คน

ในส่วนของการเปิดให้ประชาชนเข้าชมพระเมรุมาศ ระหว่างวันที่ 2-30 พ.ย. นั้น พลเอกประวิตรได้กล่าวว่า ในส่วนนี้เป็นหน้าที่ของ กอร.รส. ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าบางจังหวัดจัดสถานวางดอกไม้จันทน์ รวมไปถึงระบบไม่เหมาะสมนั้น เป็นแค่บางพื้นที่ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยและเจ้าหน้าที่ก็พยายามแก้ปัญหาหน้างานอยู่แล้ว ซึ่งทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี รวมถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของจิตอาสาในช่วงพระราชพิธี โดยยืนยันว่าจิตอาสาทุกคนตั้งใจมาช่วย หลังจากนี้ กอร.พระราชพิธีจะสรุปบทเรียนทำเป็นหนังสือ เพื่อให้เป็นประวัติศาสตร์

ทั้งนี้มีรายงานจากที่ประชุม กอร.พระราชพิธี ซึ่งได้สรุปยอดวางดอกไม้จันทน์ของประชาชน โดยพบว่าในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร มีประชาชนร่วมวางดอกไม้จันทน์ประมาณ 3,300,000 คน และต่างจังหวัดประมาณ 16,170,000 คน

 

keyboard_arrow_up