เผยที่แรก! ภาพมือกลองวงตชด. เคยทรงดนตรีร่วมกับ ‘ในหลวง ร.๙’ ครั้งเสด็จเยี่ยมราษฎรที่เชียงใหม่

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ต.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายกิตติ กิตติวัฒนากูล นายกเทศมนตรีตำบลหนองแซง อ.หันคา จ.ชัยนาท ว่ามีคนในพื้นที่ชื่อ ร.ต.ต.จิตรบุญ วิรัตน์ 70 ปี เคยร่วมทรงดนตรีกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ที่ตั้งอยู่บนดอยบวกห้า ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี 2520 ที่ผ่านมา

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่258 ม.2 ต.หนองแซง พบ ร.ต.ต.จิตรบุญ วิรัตน์ ภายในบ้านมีรูปวงดนตรีเครื่องเป่า เครื่องตี ขนาดเล็ก แขวนอยู่กลางบ้าน แต่ภาพนี้กลับหาใช่ภาพธรรมดา เนื่องจากด้านมุมขวาเป็นภาพของพ่อหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงดนตรีร่วมอยู่ด้วย โดยทรงแซกโซโฟนโซปราโน ถือเป็นภาพหาดูได้ยากยิ่ง และยังไม่ได้รับการเปิดเผยจากที่ไหน

ร.ต.ต.จิตรบุญวิรัตน์กล่าวว่า ช่วงปลายปี 2520 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จเยี่ยมเยียนราษฎรที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมกับสมเด็จพระราชินี, สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่10, สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯสยามบรมราชกุมารี พอช่วงเย็นก็มีการจัดเลี้ยงแบบเล็ก ๆ ซึ่งตอนนั้นตนเป็นทหารตระเวรชายแดนอยู่ และมีการรวมวงดนตรีเล็ก ๆ เพื่อเล่นในงานเทศกาลต่าง ๆ ตอนนั้นตนเป็นมือกลองคอยตีกลองชุด ส่วนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงแซกโซโฟนโซปราโน บทเพลงที่เล่นตอนนั้นเป็นเพลงลูกทุ่ง และเพลงจังหวะสนุก ๆ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเต้นรำอย่างสนุกสนาน ส่วนในหลวงรัชกาลที่ 10 ตอนนั้นฉลองพระองค์ด้วยชุดทหารเดินเยี่ยมราษฎรที่มาให้การต้อนรับ ครั้นพอจะเลิกแสดงดนตรี พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 เดินมากระซิบตนบอกว่า ให้ถอดกลองทอมบ้าออกเพื่อเดินตามพระองค์และตีตามจังหวะในเพลง “สยามานุสสติ” เดินลงมาตามชายเขาให้ราษฎรที่มาต้อนรับได้ฟังและร้องตาม สร้างความประทับใจแก่ราษฎรที่มาในวันนั้นอย่างมิรู้ลืม

“ครั้งแรกที่ทราบเรื่องที่พ่อหลวงเส็จสวรรคตสู่สวรรคาลัยนั้น ยังทำใจให้เชื่อไม่ได้เพราะคิดว่าต้องไม่ใช่เรื่องจริง แต่ตอนนี้แม้ว่าพระองค์ท่านจะไม่อยู่กับพสกนิกรชาวไทยแล้ว แต่ท่านยังสถิตย์อยู่ในใจคนไทยทั่วหล้า ทั้งคำสอนทั้งความเพียร ความวิริยะอุตสาหะ ที่ท่านทำเพื่อปวงชนชาวไทย ยังคงตราตรึงอยู่ในใจคนไทยตลอดกาล หากเป็นไปได้อยากขอแลกชีวิตที่เหลืออยู่ของตนเอง เพื่อให้พ่อหลวงได้มีลมหายใจต่อถ้าทำได้จริงตนพร้อมที่จะทำอย่างทันที ตั้งแต่ตอนรู้ข่าวว่าพ่อหลวงได้จากเราไปแล้ว” ร.ต.ต.จิตร กล่าวทั้งน้ำตา

keyboard_arrow_up