ทะเลสีเลือด! หัวหินเกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด – น้ำกัน สัตว์ทะเลตายเกลื่อน ล่าสุดยังเก็บซากไม่หมด

ความคืบหน้ากรณีเกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด – น้ำกัน ที่บริเวณชายหาดหัวหิน ตั้งแต่พระราชวังไกลกังวลถึงเขาตะเกียบ ทำให้มีสัตว์ทะเลขนาดใหญ่และขนาดเล็กลอยตายเกลื่อนชายหาด มีประชาชนมาเก็บปลาไปประกอบอาหารกันเป็นจำนวนมาก  ซึ่งตลอดทั้งวันนี้ เทศบาลเมืองหัวหิน และทหารจากค่ายธนะรัชต์ ได้ระดมกำลังกระจายกันออกเก็บซากปลาออกจากชายหาด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะพื้นที่ชายหาดบริเวณทางลงชายทะเล ข้างโรงแรมเซนทาราหัวหิน และ บริเวณสะพานปลา ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญที่รองรับนักท่องเที่ยว แต่การเก็บซากปลาออกจากชายหาด ทำได้แค่เพียงครึ่งวันเท่านั้น เนื่องจากในช่วงบ่ายน้ำขึ้น ซัดซากปลาออกไป รวมทั้งยังมีซากปลาและสัตว์ทะเลลอยอยู่ทะเลเตรียมซัดเข้าฝั่งอีกเป็นจำนวนมาก จนเห็นเป็นจุดขาวๆเต็มทะเล ประกอบกับในช่วงบ่ายมีฝนตกลงมา อีก ทั้งนี้สภาพท้องทะเลที่ชายหาดหัวหิน น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีแดงขุ่นมากขึ้น เนื่องจากยังคงมีนำจืดไหลลงทะเลอยู่

นางทิพามาศ อุปน้อย ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร,นายบรรรักษ์ เสริมทอง ผอ.สำนักบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 ,นายวรรณ ชาตรี ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล พร้อมเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ชายหาดหัวหิน เก็บตัวอย่างน้ำทะเล และตัวอย่างสัตว์น้ำ ส่งตรวจพิสูจน์ทางห้องปฏิบัติการ

นางทิพามาศ อุปน้อย ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จังหวัดชุมพร กล่าวว่า ปรากฎการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน ที่เกิดขึ้นนี้เป็นปรากฎการณ์ทางธรรมชาติ เกิดจากฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอหัวหินในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา มีปริมาณน้ำจืดไหลลงทะเลอย่างรวดเร็ว สัตว์ทะเลปรับตัวไม่ทันเกิดอาการน๊อคน้ำ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ จึงลอยตัวเหนือผิวน้ำ และว่ายเข้าฝั่งเป้นจำนวนมาก คาดว่าปรากฎการณ์น้ำเบียดนี้จะมีต่อเนื่อง 2-3 วัน จึงกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ขึ้นอยู่กับสภาพคลื่นลมในทะเล โดยสัตว์ทะเลที่ตายจากปรากฎการณ์น้ำเบียดนี้สามารถนำมาบริโภคได้ตามปกติ

ทั้งนี้มีข้อแนะนำสำหรับประชาชนที่มีความประสงค์ลงเล่นน้ำทะเล และลงไปหาปลา ขอให้แต่งกายให้มิดชิด เนื่องจากปลาบางชนิดอาจมีพิษ หรืออาจจะไปโดนครีบ หรือเงี่ยงปลาทิ่มแทงตามร่างกายได้

keyboard_arrow_up