เจ้าคณะจ.สุรินทร์ สั่งเตือน! ‘หลวงพ่อพ่นไฟ’ ในงานทอดกฐิน ไม่เหมาะสม (คลิป)

จากกรณีที่มีคนถ่ายภาพขณะที่พระปลัดรัตนชัย อสิงสโก เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนสุทธิกระทม ในอำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ กำลังพ่นลูกไฟกลางงานกฐินต่อหน้าญาติโยมในขบวนแห่ และไปแชร์ในโลกออนไลน์ จนทำให้เกิดเสียงวิจารณ์ว่าพระสงฆ์อวดอุตริ มีความประพฤติไม่เหมาะสมนั้น

พระปลัดรัตนชัย อสิงสโก เจ้าอาวาสวัดป่ารัตนสุทธิกระทม

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวไปพูดคุยกับพระปลัดรัตนชัยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ท่านก็ชี้แจงว่าการเป่าไฟที่เห็น เป็นการเป่าเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยก่อนเคลื่อนขบวนแห่เพื่อความเป็นสิริมงคล โดยทางเจ้าภาพงานกฐินขอให้ท่านทำแทนการจุดพลุจุดตะไลที่มีเสียงดัง พระครูปลัดบอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ลูกศิษย์ลูกหาก็มาให้ท่านประพรมน้ำมนต์ เป่าไฟเพื่อปัดเป่าสิ่งไม่ดีอยู่แล้ว แต่ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้ใคร เพราะอยู่ในช่วงเดือนพระราชพิธี และอธิบายว่ายังไม่ได้ปฏิบัติผิดพระธรรมวินัย เพราะไม่ได้อวดอ้างอะไร เป่าเพื่อเป็นการอนุเคราะห์ สงเคราะห์ ให้กำลังใจญาติโยม เพราะโยมขอร้อง ถือว่าข้อนี้ยังไม่ผิด ไม่ได้ทำอะไรที่ผิดร้ายแรง

หลวงพ่อสาธิตการพ่นลูกไฟ

นอกจากนี้ หลวงพ่อยังสาธิตการพ่นลูกไฟให้ผู้สื่อข่าวดูด้วย โดยให้ลูกศิษย์นอนคว่ำหน้า จากนั้นใช้ผ้าขาวคลุม ก่อนจะจุดเทียนบริกรรมคาถา ระหว่างรอให้น้ำตาเทียนหยดลงขัน แล้วหลวงพ่อก็ยกขันน้ำตาเทียนร้อนๆ เข้าปากเพื่ออมไว้ ก่อนจะพ่นน้ำตาเทียนผ่านเปลวไฟ จนไฟลุกโชนผ่านคนที่นอนคลุมผ้าอยู่ อย่างไรก็ตาม ล่าสุด มีรายงานว่าสำนักงานเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ทราบเรื่องแล้ว และได้มีการตักเตือนพระปลัดรัตนชัยถึงพฤติกรรมดังกล่าวแล้วว่าไม่เหมาะสม ซึ่งหลวงพ่อก็น้อมรับไปปฏิบัติตาม

keyboard_arrow_up