‘ท่านอยู่ในดวงใจเสมอ’ พสกนิกรรอถวายบังคม ‘พระบรมศพ’ แน่น นับถอยหลัง 5 วันสุดท้าย (คลิป)

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายที่สำนักพระราชวังเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะสุดสัปดาห์นี้มีประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมา บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง และโดยรอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวงตั้งแต่ช่วงเช้ามีพสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลทยอยเข้าแถวรอกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาทอย่างไม่ขาดสาย

บริเวณจุดคัดกรอง หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ มีประชาชนรอต่อแถวเป็นจำนวนมาก ท้ายแถวยาวไปจนถึงบริเวณถนนตะนาว เกือบถึงบริเวณอนุเสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่าวันนี้ (1 ต.ค. 60) จะมีประชาชนเดินทางมามากถึง 1 แสนคน เนื่องจากเป็นวันหยุด ประกอบกับเหลือเวลาอีกเพียง 5 วันเท่านั้น ที่จะสามารถเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพได้

นางบุญช่วย หัสสา อายุ 80 ปี บอกว่าเดินทางมาพร้อมกับลูกสาว จาก จ.นครนายก มาถึงสนามหลวงตั้งแต่ 03.00 น. ซึ่งมาเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ทุกครั้งที่ได้มา ก็รู้กสึกปลาบปลื้มและดีใจเป็นอย่างมาก ที่ได้มีโอกาสเข้ากราบพระบรมศพ เนื่องจากตนมีอายุมากแล้ว จึงต้องรอให้ลูกพามา แม้จะต้องรอนานหลายชั่วโมง ก็ไม่เคยรู้สึกย่อท้อ เพราะเมื่อได้กราบพระบรมศพ ความรู้สึกเหนื่อยที่มีก็หายเป็นปลิดทิ้ง ทั้งนี้ยังบอกอีกว่ารู้สึกโชคดีที่ได้เกิดในรัชกาลที่ 9 พระองค์ท่านทรงชี้แนะแนวทางให้ราษฎรอยู่ดีมีสุข ตามแนวทางและคำสอนของพระองค์

ขณะที่วันนี้ ด้านหน้าหอประชุม ศรีบูรพา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ศูนย์ประสานงานอาสาสมัคร volunteers for dad ร่วมกับกรุงเทพมหานคร และกลุ่ม “ให้เบ็ดดีกว่าให้ปลา” จัดกิจกรรม หล่อประติมากรรม เหรียญที่ระลึก ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยประชาชนที่มาเป็นคู่ จะได้หล่อเหรียญ 2 เหรียญ ได้แก่เหรียญรัชกาลที่ 9 และเหรียญราชินี ส่วนประชาชนที่มาคนเดียว จะได้หล่อเหรียญรัชกาลที่ 9 เพียง 1 เหรียญ

นางมาลี สิทธิธรรม อายุ 82 ปี ชาว จ.นนทบุรี เป็นอีกหนึ่งคนที่เข้ามาร่วมกิจกรรมหล่อเหรียญ เล่าว่า ตนมีโอกาสได้เข้าไปกราบพระบรมศพ มากกว่า 127 ครั้งแล้ว ในวันนี้มาร่วมกิจกรรมหล่อเหรียญ เพราะอยากได้เป็นที่ระลึก โดยทุกๆ ครั้งที่นึกถึงพระองค์ท่าน ก็ยังรู้สึกรักและอาลัย และมีน้ำตาทุกครั้ง ยิ่งเข้าใกล้วันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ก็ยิ่งรู้สึกใจหาย สำหรับกิจกรรมหล่อเหรียญประติมากรรม จะมีตั้งแต่เวลา 10.00 – 18.00 น. โดยประชาชนสามารถร่วมกิจกรรมได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะรับจำนวนจำกัด

สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมายังท้องสนามหลวง เพื่อเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ เนื่องจากวันนี้(1 ต.ค. 60) เป็นวันหยุด จึงทำให้มีประชาชนเดินทางมาเป็นจำนวนมาก อาจจะต้องใช้เวลารอมากกว่า 10 ชั่วโมง การประเมินสภาพร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ

keyboard_arrow_up