ตั้งศูนย์อำนวยการร่วมดูแลฯ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ คาด ปชช.ร่วมงาน 2.5 แสนคน

รัฐบาล เผยตั้งศูนย์อำนวยการร่วมดูแลรักษาความปลอดภัย และการจราจร งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่กระทรวงกลาโหม เริ่มปฏิบัติหน้าที่ 1 ต.ค.นี้ พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ดูแลกว่า 7 หมื่นคน คาดประชาชนร่วมงานกว่า 2 แสนคน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายรักษาความปลอดภัยและการจราจร พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า มีการแบ่งหน้าที่ ดูเรื่องการจราจรในช่วงวันพระราชพิธีฯ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางอย่างปลอดภัย ทั้งการเขียนป้ายปิดประกาศ ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเห็นอย่างชัดเจนว่าสามารถใช้เส้นทางไหนในการเดินทาง การจัดเส้นทางขบวนเสด็จฯ จัดเส้นทางขบวนบุคคลสำคัญ (วีไอพี)

อย่างไรก็ตาม จะมีการตั้งศูนย์อำนวยการร่วม ที่กระทรวงกลาโหม โดยจะเริ่มปฏิบัติหน้าที่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2560 เป็นต้นไป พร้อมจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่ในการดูแลพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 7 หมื่นคน ไม่รวมจิตอาสา โดยเจ้าหน้าที่ประเมินว่าจะประชาชนมาร่วมงานในพื้นที่พิธีการจัดงานประมาณ 250,000 คน ซึ่งได้กำชับให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อม

พล.อ.ประวิตร ยังย้ำด้วยว่า ในช่วงระหว่างนี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวกับกับการถวายงานในพระราชพิธี ได้ซักซ้อมอย่างเต็มที่ และต่อเนื่องโดยเฉพาะมาตรการรักษาความปลอดภัย และการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ซึ่งระหว่างนี้อาจมีการซ้อมปิดเส้นทาง ซึ่งในวันจริงก็จะมี่การปิดถนนหลายเส้นทางด้วย.

keyboard_arrow_up