อื้อหื้อ! ชาวอ่างทองโชว์เสื้อกั๊กพระ-เหรียญ ‘รัชกาลที่ 9’ ตั้งใจใส่ในห้วงพระราชพิธี

ที่จังหวัดอ่างทอง มีชายคนหนึ่ง นำพระเครื่องจำนวนมากมาทำเป็นเสื้อกั๊กสวมใส่ สร้างความฮือฮาแก่ผู้พบเห็น และล่าสุด เขาได้นำ เหรียญที่ระลึกในวาระต่างๆ ในรัชสมัยของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาทำเป็นเสื้อ และความตั้งใจที่จะใส่ตลอดในช่วงเดือนตุลาคมนี้เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยแด่พระองค์

นายสนม จันทราภิรมย์ อายุ 53 ปี ชาวบ้าน หมู่ 7 ต.แสวงหา อ.แสวหา จ.อ่างทอง หนุ่มใหญ่ อดีตพ่อค้าตะเวนขายของตามบ้าน นำพระเครื่องจำนวนมากที่ตนเองสะสมไว้มาร้อยห่วงเป็นเสื้อกั๊กสวมใส่ ขี่รถจักรยานยนต์ไปทำธุระในสถานที่ต่างๆ สร้างความฮือฮาให้กับผู้ที่พบเห็น

นายสนม เปิดเผยว่า นำพระต่างๆ ที่สะสมไว้กว่า 1 พันองค์มาเลี่ยมเป็นเสื้อกั๊กสวมใส่ด้วยความเคารพศรัทธาในพระพุทธศาสนา โดยตอนนี้ทำ ไว้ทั้งสิ้น 3 ชุด ชุดแรกเป็นพระสมเด็จต่างๆ ชุดที่ 2 เป็นเหรียญเกจิอาจารย์ และชุดที่ 3 ซึ่งเพิ่งทำได้ไม่นานเป็นเหรียญที่ระลึกในวาระต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งมีความตั้งใจที่จะใส่ตลอดในช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเป็นการแสดงความไว้อาลัยแด่พระองค์ท่าน

นายสนม บอกว่า แต่ละชุดมีจำนวนพระรวมถึงเหรียญประมาณ 30 กิโลกรัม ซึ่งตนเองชินแล้วไม่รู้สึกหนัก แต่ชาวบ้านที่พบเห็นก็ต่างเดินเข้ามาถาม บางรายก็ถามว่า แท้มั้ย ห้อยอย่างนี้เหนียวมั้ย ซึ่งตนเองก็ได้อธิบายว่าอยู่ที่ความศรัทธา ไม่ว่าจะแท้หรือไม่แท้ เหนียวหรือไม่เหนียว แต่หากศรัทธาแล้ว ก็ไม่ต้องไม่คิดอะไร

ขณะที่ชาวบ้านในบริเวณตำบลแสวงหาเปิดเผยว่า เห็นนายสนมใส่อย่างนี้มานานแล้ว ซึ่งที่แรกๆชาวบ้านก็ว่าแปลก แต่พอผ่านไปและได้พูดคุยกับนายสนมถึงได้ทราบถึงความคิดที่นำพระมาเลี่ยมพลาสติกสวมใส่เช่นนี้.

keyboard_arrow_up