สตช.ประสาน 190 ประเทศ ติดตาม ‘ยิ่งลักษณ์’ หายตัวครบ 1 สัปดาห์!

ครบ 1 สัปดาห์แล้ว สำหรับการหายตัวไปของ “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีรับจำนำข้าว โดยในวันนี้คณะทำงานติดตามเบาะแสของอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมี พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรหมกุล รอง ผบ.ตร.เป็นผู้รับผิดชอบ จะเรียกข้อมูลจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาติดตามความคืบหน้า

เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เรียกประชุมตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแผนสืบสวนติดตามจับกุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และผู้ต้องหาตามหมายจับศาลฎากแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

หลังจากการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมาได้ให้ทุกกองบัญชาการรวบรวมข้อมูล และเบาะแสต่าง ๆ เพื่อนำมาเสนอต่อที่ประชุมในวันนี้ ซึ่งล่าสุดได้มีการเผยแพร่ภาพข้อมูล ภาพวงจรปิดบุคคลใกล้ชิดที่เดินทางไปพบ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในวันที่ 23 ส.ค.ที่โรงแรมเอสซี ปาร์ค

รวมถึงถึงกรณีมีภาพรถยนต์ตำรวจวิ่งเข้า-ออกบ้านพักของนางสาวยิ่งลักษณ์ ในคืนวันที่ 23 สิงหาคม ซึ่งมีกระแสข่าวว่าเป็นคืนที่นางสาวยิ่งลักษณ์หลบหนี ซึ่งประเด็นนี้ ก่อนหน้านี้ ทางด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่ายังไม่ทราบ แต่ได้มอบหมายให้ทางด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ เป็นผู้ดูแลแล้ว

รวมถึงบุคคลใกล้ชิดซึ่งปรากฎในภาพวงจรปิด เบื้องต้นคณะทำงานติดตามตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้มีการเชิญบางคนมาให้ข้อมูลแล้ว เช่น พันตำรวจเอกวทัญญู วิทยผโลทัย ผู้ช่วยนายเวร สัญญาบัตร 4 รองผู้บัญชาการตํารวจแห่งชาติ ที่ทำหน้าที่อารักขาและอยู่ใกล้ชิดกับนางสาวยิ่งลักษณ์ ส่วนคนอื่นๆ อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเชิญมาให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่

ขณะที่ทางด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ระบุ การติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ทางด้านหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังคงเร่งหาเบาะแส รวมทั้งมีการประสานไปยัง 190 ประเทศ เพื่อสอบถามเบาะแส ซึ่งได้มีการส่งข้อมูลไปตั้งแต่ช่วงสัปดาห์ก่อน แต่ยังไม่มีประเทศใดตอบกลับ

ส่วนภาพจากกล้องวงจรปิด ที่มีการระบุว่ามีรถตำรวจเข้าออก บ้านนางสาวยิ่งลักษณ์ ในคืนวันที่ 23 นั้นขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมเตรียมเปิดช่องทางให้สื่อมวลชน หรือผู้ที่ทราบเบาะแสสามารถแจ้งข้อมูลเข้ามาได้ ส่วนประเด็นว่า อดีตนายกรัฐมนตรี อาจมีหนังสือเดินทางหลายเล่มนั้น กรณีดังกล่าวอยู่ระหว่างการประสานข้อมูลกับทางด้านกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ยังคงเร่งรัด และติดตามตัว อดีตนายกรัฐมนตรีทุกวิถีทาง.

keyboard_arrow_up