สุดรันทด! รอน้ำใจไทยช่วยเหลือ ครอบครัวพิการ ‘พ่อแม่ลูก’ ที่นครปฐม

พรุ่งนี้ยังมีหวัง พาไปพบกับครอบครัวหนึ่งใน จ.นครปฐม พ่อ-แม่พิการสมอง มีลูกสาววัยขวบเศษที่มีความผิดปกติทางร่างกายมาตั้งแต่เกิด ทั้งตาบอด ปากปิด นิ้วมือนิ้วเท้ากุด แต่สามารถรักษาได้หากได้รับการผ่าตัด

นางพิม ใจดี ผู้เป็นยายเล่าถึง เด็กหญิงเจิมขวัญ กระทุ่มนัด หลานสาวผู้อาภัพ ซึ่งมีความผิดปกติตั้งแต่แรกเกิด ดวงตาทั้งสองข้างมองไม่เห็น มือกุดไม่มีนิ้ว ปากแหว่งเพดานโหว่ ต้องให้นมทางสายยาง ปัจจุบันน้องเจิมขวัญ อายุ 1 ขวบ 10 เดือน สามารถอ้าปากได้แล้ว หลังเข้ารับการผ่าตัด แต่อาการอื่นๆ อยู่ระหว่างเตรียมการรักษา

นางทองสุข คงหมวก ป้าของน้องเจิมขวัญ เล่าว่า น้องชายของตน และน้องสะใภ้ มีอาการทางสมองช้า ไม่ได้ทำงานอะไร ได้รับเบี้ยคนพิการรวมกัน 1,600 บาทต่อเดือน ตนในฐานะพี่สาวคนโตจึงต้องแบกรับภาระดูแลหลาน รวมถึงทุกคนในครอบครัว แต่ค่าจ้างรายวันที่ตนได้รับจากการหล่ออะลูมิเนียม บางครั้งก็ไม่เพียงพอ ทำให้ต้องอดมื้อกินมื้อ บ้านที่อาศัยอยู่ในปัจจุบัน ก็เป็นบ้านญาติในหมู่ที่ 4 ต.ทุ่งขวาง อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

โดยนางทองสุข บอกว่า เหตุผลเดียวที่ตนกัดฟันสู้ มาจนถึงทุกวันนี้ ก็เพราะอยากให้หลานสาว กลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงกับเด็กปกติทั่วไป ซึ่งคุณหมอยืนยันว่า อาการของน้องเจิมขวัญ มีทางรักษา

ด้านผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.ทุ่งขวาง กล่าวว่า ครอบครัวของเด็กหญิงเจิมขวัญน่าสงสาร มีความผิดปกติทั้งพ่อ แม่ ลูก แม้ขณะนี้จะมีหน่วยงานเข้ามาดูแลเรื่องค่ารักษา แต่ก็ยังไม่เพียงพอ เพราะยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ จึงอยากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวนี้ด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 น้องเจิมขวัญ ได้รับการผ่าตัดขาออกจากลำตัว แต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะไปเจอกันเส้นเลือดใหญ่จึงหยุดการผ่าตัด ส่วนในเดือนพฤศจิกายนนี้ ทางโรงพยาบาลศิริราช ได้นัดผ่าตัดมือทั้งสองข้าง เพื่อแยกนิ้วออกจากกัน หลังจากนันจึงจะนัดตัดขาเพื่อใส่ขาเทียม

สำหรับผู้ประสงค์บริจาค สามารถร่วมบริจาคเงินได้ที่ ธ.กรุงไทย สาขาพระปฐมเจดีย์ เลขที่บัญชี 353-0-31372-6
นางทองสุข คงหมาก โทร 092-1160753 (นางทองสุข คงหมวก).

keyboard_arrow_up