เปิดใจ สาวป่วยมะเร็งโวยประกันสังคมจ่ายยาแค่บรรเทา ยัวะความตายไม่รอใคร (คลิป)

จากกรณี ผู้ป่วยร้องขอชีวิต หลัง “ประกันสังคม” ไม่ยอมเบิกยารักษาโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวไมอิลอยด์ อ้างเบิกยารักษาเฉพาะมะเร็งระยะแรกเท่านั้น ถามจะปล่อยให้ตายทั้งที่มียารักษาหรือ ทั้งที่ส่งเงินสมทบมากว่า 10 ปี ระบุสร้างแคมเปญผ่าน change สนับสนุนการเปลี่ยนกฎการรักษา น.ส.ฐิชารัศม์ มณีศรีธนนท์ ผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 3 ได้ออกมาเชิญชวนผู้ประกันตนร่วมลงชื่อผ่าน change.org “คนไข้ประกันสังคม วอนขอชีวิต หลังพบเป็นมะเร็งเม็ดเลือดระยะ 3 (CML)” ระบุว่า ได้ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเรื้อรังแบบไมอิลอยด์และโรคได้ลุกลามมาเป็นระยะสุดท้าย คือ ระยะที่ 3 แต่โรคนี้จริงๆ แล้วมียาที่สามารถรักษาโรคนี้ถึง 3 ชนิดด้วยกัน แต่ปรากฏว่าประกันสังคมสามารถอนุมัติให้เฉพาะคนที่เป็นระยะแรกเท่านั้น

จากนั้น วันนี้ นายสุรเดช วลีอิทธิกุล เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าวสำนักงานประกันสังคม ได้ให้ความคุ้มครองผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยด้วยโรคมะเร็งและโรคอื่นๆผู้ประกันตนมีสิทธิได้รับยาตามดุลยพินิจของแพทย์ผู้รักษา โดยไม่เรียกเก็บเงินจากผู้ประกันตน ทั้งนี้การรักษาโรคมะเร็งแต่ละชนิด มีแนวทางการรักษาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยสำนักงานประกันสังคมคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล

น.ส.ฐิชารัศม์ ผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 3

ล่าสุด วันนี้ (24 ส.ค.) ทีมข่าวจึงได้มีการพูดคุยกับ น.ส.ฐิชารัศม์ มณีศรีธนนท์ ผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 3 เปิดเผยว่า ตน ได้รับหนังสือจากประกันสังคมมาแล้ว แต่ไม่ชัดเจนแต่อย่างใด โดยเนื้อหาระบุว่า ให้ตนเองนั้นเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี แต่ให้ทางโรงพยาบาลต้นสังกัดที่อยู่ในจังหวัดสระแก้ว ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมดจนถึงสิ้นปีนี้ โดยตนเองก็ได้ไปรักษาตามอาการเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ตนเองก็รักษาตามอาการไป เนื่องจากประกันสังคมไม่ยอมจ่ายยาให้ ทำให้ตนมีอาการเหนื่อยง่าย ท้องโต ม้ามโต และทานอะไรไม่ค่อยได้ จึงอยากเรียกร้องให้ทางประกันสังคม ช่วยเมตตาและช่วยจ่ายยาให้คนที่มะเร็งในระยะที่ 3 หน่อยได้หรือไม่ (ซึ่งยาที่รับประทาน ได้ถึง ก.ย.นี้เท่านั้น) รวมถึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งประชุมหาทางออกกับปัญหาที่ตนกำลังเผชิญ เพราะความตายคงรอไม่ได้

ขอบคุณภาพจาก change.org

keyboard_arrow_up