ไม่ท้อแม้ใกล้ครบเดือน! ญาติเด็กไทยรถตกเหว พ้อยัง ‘กู้ซาก’ ไม่ได้ หวังพึ่งรัฐบาลไทยหากไม่คืบหน้า (คลิป)

จากกรณีนักศึกษาไทยที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถตกเหวในประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดญาติของนักศึกษา 1 ใน 2 รายเดินทางกลับแล้ว โดยยืนยันว่ายังไม่ย่อท้อต่อการนำศพขึ้นมาจากเหวลึก แม้ใกล้จะครบกำหนด 1 เดือน ของการเสียชีวิตแล้วก็ตาม

นางกัลยา และ นางสาวทิวาพร แสงสุริยฤทธิ์ มารดา และ พี่สาว นางสาว ทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ 1 ใน 2 นักศึกษาไทย ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถตกเหวในอุทยานแห่งชาติ คิงส์แคนยอน ประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางกลับถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แล้ว ด้วยสายการบิน อีวาแอร์ – ไต้หวัน เที่ยวบินที่ BR 205 เมื่อคืนนี้ (23 สิงหาคม 2560)

นางสาวทิวาพร เปิดเผยว่า แม้ใกล้จะครบ 1 เดือนที่น้องสาว และเพื่อนชายประสบอุบัติเหตุ ในวันที่ 26 สิงหาคม นี้ แต่ก็ยังไม่ย่อท้อ อย่างที่ทราบกันว่าการกู้ศพขึ้นมายังเป็นไปด้วยความยากลำบาก ไม่มีความคืบหน้า แต่ทั้งนี้ ครอบครัวก็ยังไม่สิ้นความหวัง โดยขอขอบคุณกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส ที่ให้การช่วยเหลือ ประสานงาน กับ หน่วยงานท้องถิ่นของนครลอสแอนเจลิสอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่เกิดเหตุ

ส่วนความคืบหน้าปฏิบัติการกู้ซากศพ ล่าสุด หน่วยกู้ภัยท้องถิ่นรอให้ระดับน้ำลดต่ำลงกว่า 350 – 400 คิวบิคฟีต โดยเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นสหรัฐ ระดับน้ำยังคงอยู่ที่ 450 คิวบิคฟีต เชื่อว่าปฏิบัติการกู้ศพน้องสาวและเพื่อนชายอาจทำได้เร็วขึ้นกว่ากำหนด โดยเมื่อกู้ศพขึ้นมาได้ก็จะนำกลับมาทำพิธีบำเพ็ญกุศลในประเทศไทย ส่วนประเด็นที่ว่าครอบครัวต้องจ่ายค่ากู้ศพเองยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

อย่างไรก็ตาม หากปฏิบัติการกู้ศพยังมีความล่าช้า อาจมีการหารือในครอบครัวว่าจะประสานหน่วยงานไทยและต่างประเทศเพื่อปรับรูปแบบการขอช่วยเหลืออีกครั้ง ซึ่งหากเป็นไปได้อาจเข้าหารัฐบาลไทยเพื่อให้เป็นหน่วยงานกลางในการประสานการช่วยเหลือนี้

keyboard_arrow_up